ทราเวล อินสเปกชัน | 'ไทยสมายล์' Smile Lounge Service

25 April 2018
การบริการเหนือความคาดหมายที่จะสร้างเซอร์ไพรส์หรือความประทับใจและพึงพอใจสูงสุดให้กับผู้โดยสาร ภายใต้แนวคิด Be The Reason Someone Smile หรือ “รอยยิ้มของคุณ คือ ความภูมิใจของเรา” สะท้อนถึงหัวใจหลักในการให้บริการของสายการบิน ‘ไทยสมายล์’
นี่เองจึงทำให้สายการบินมุ่งนำเสนอบริการในรูปแบบของ ‘Smile Service Links’ ซึ่งในทุกจุด ผู้โดยสารจะได้สัมผัสการสร้างรอยยิ้ม ตั้งแต่ซื้อตั๋วเครื่องบิน เช็กอิน ตลอดจนการให้บริการบนเครื่องบิน ตอกย้ำภาพลักษณ์ของสายการบินที่ให้บริการเต็มรูปแบบ หรือ ฟูลเซอร์วิส
โดยหนึ่งใน ‘Smile Service Links’ ของสายการบิน ที่จะสร้างความประทับใจแก่ผู้โดยสารระหว่างรอขึ้นเครื่อง คือ ห้องรับรองพิเศษ ‘สมายล์เลานจ์’ (Smile Lounge) ล่าสุด เพิ่งจะเปิดให้บริการที่สนามบินขอนแก่นเมื่อไม่นานมานี้ เพิ่มจากที่มีบริการนี้อยู่ที่สนามบินอุบลราชธานี และที่กำลังจะตามมา คือ สนามบินเชียงราย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรีโนเวต
โลเกชันของสมายล์ เลานจ์ ที่สนามบินขอนแก่น จะอยู่บริเวณโถงผู้โดยสารขาออก ใกล้ประตูทางออกขึ้นเครื่องหมายเลข 2 ซึ่งสงวนสิทธิ์สำหรับผู้โดยสารชั้นประหยัดพรีเมียม (สมายล์พลัส) สมาชิกบัตรทอง Royal Orchid Plus และสมาชิกบัตร We Prestige สามารถเข้ามาใช้บริการเพื่อความผ่อนคลาย ซึ่งมีพื้นที่ให้บริการราว 25 ที่นั่ง ให้คุณได้รับความผ่อนคลายในพื้นที่ส่วนตัว พร้อมด้วยอาหารและเครื่องดื่มที่คัดสรรพิถีพิถัน
ไฮไลต์อยู่ที่การบริการอาหารและเครื่องดื่ม ที่ได้พาร์ตเนอร์ที่มีความเชี่ยวชาญ อย่าง บริษัท ทรู ไลฟ์สไตล์ รีเทล จำกัด ผู้นำร้านกาแฟอินเทรนด์ True Coffee ได้รังสรรค์เครื่องดื่มที่เป็นสูตรพิเศษ หรือ ซิกเนเจอร์เมนู อย่าง ‘น้ำฝรั่งสีชมพู’ พร้อมด้วยเมนูอาหารที่หมุนเวียนให้บริการ และมีแนวโน้มจะปรับนำเมนูท้องถิ่นมาเป็นโจทย์ใหม่ในการพัฒนาต่อไปด้วยในอนาคตอันใกล้นี้ เนื่องจากสายการบินมีโครงการที่จะนำผลิตภัณฑ์จากเกษตรแปรรูป ซึ่งเป็นการนำข้าวไรซ์เบอร์รี่ จากชัยภูมิ มาแปรรูปเป็นแครกเกอร์ รวมทั้งเสิร์ฟน้ำเสาวรส และน้ำมะม่วง ตลอดจนเมนูอาหารอื่น ๆ ให้บริการบนเครื่องแล้ว ยังอาจต่อยอดเป็นนำเสนอภายในเลานจ์ด้วยเช่นกัน
ส่วนผู้โดยสารชั้นประหยัดก็ไม่ต้องน้อยใจ เพราะบริเวณทางออกขึ้นเครื่องหมายเลข 3 ของสนามบินขอนแก่น สายการบินได้จัดบริการ ‘Smile Corner’ สำหรับผู้โดยสารชั้นประหยัดด้วยการบริการเครื่องดื่มและของว่างให้ฟรีแบบ Grab’n Go ตลอดจนวางแผนที่จะใช้โมเดลนี้กับสนามบินอื่น ๆ ที่มีไฟลต์บินของไทยสมายล์ด้วย
เซอร์วิสแบบนี้ ไม่เพียงจะสร้างความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้าไทยสมายล์ และสะท้อนมาตรฐานการให้บริการด้านการบินที่ยอดเยี่ยมในระดับภูมิภาคเท่านั้น แต่ยังเป็นหน้าเป็นตาให้กับสนามบินในระดับภูมิภาคแห่งนี้ได้อีกด้วย เพราะเลานจ์แห่งนี้ พร้อมทำหน้าที่เป็นหน่วยสนับสนุนการเดินทางของทั้งนักธุรกิจ นักลงทุน และนักท่องเที่ยวที่เข้ามาสู่ขอนแก่น เมืองที่ขึ้นชื่อว่าเป็นโมเดิร์นอีสาน ซึ่งกำลังจะเป็น Hub of Logistics รวมถึงสมาร์ท ซิตี ในอนาคต


……………….
คอลัมน์ : ทราเวล อินสเปกชัน โดย ธนวรรณ วินัยเสถียร
หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,353 วันที่ 1-4 เม.ย. 2561 หน้า 22

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
ทีจี-NOK-ไทยสมายล์ MOUบิน‘แม่ฮ่องสอน’
เปิดแนวรบ‘ไต้หวัน’ ยุทธศาสตร์รูตเน็ตเวิร์กบินไทย-ไทยสมายล์
ฐานเศรษฐกิจ ไทยสมายล์ Thansettakij Smile Lounge Service ไทยสมายล์ รีวิว