17 เม.ย. นี้ ผู้เลี้ยงไก่ไข่บุกพาณิชย์! โวยห้างดังขายไข่ดัมพ์ราคา

16 April 2018


17 เม.ย. นี้ ผู้เลี้ยงไก่ไข่บุกพาณิชย์! โวย ‘เทสโก้-โลตัส’ ขายไข่ไก่ดัมพ์ราคา จี้! ใช้ พ.ร.บ.แข่งขันฯ ฟัน

นายชัยพร สีถัน แกนนำกลุ่มเครือข่ายองค์กรเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”
ถึงสถานการณ์ราคาไข่ไก่ในขณะนี้ ว่า ยังอยู่ในภาวะที่ต่ำกว่าต้นทุนการผลิต ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ โดยเฉพาะที่เป็นรายย่อย ต่างได้รับผลกระทบเป็นอย่างมากขาดทุนสะสมต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน หลายรายจำต้องเลิกอาชีพเลี้ยงไก่ไข่ไปอย่างน่าเสียดาย เครือข่ายองค์กรเกษตรกรฯ ในฐานะตัวแทนผู้เลี้ยงไก่ไข่ทั่วประเทศ จึงได้ประสานร้องเรียนไปยังภาครัฐ คือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และอธิบดีกรมปศุสัตว์ เพื่อขอให้พิจารณาเร่งรัดช่วยเหลือโดยด่วน โดยได้มีการหารือกับภาคส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น ผู้ประกอบการรายใหญ่ รวมทั้งผู้ประกอบการพ่อแม่พันธุ์ไก่ไข่ จนนำไปสู่การกำหนดมาตรการแก้ปัญหาต่าง ๆ ออกมา อาทิ การปลดแม่ไก่ยืนกรง อายุไม่เกิน 72 สัปดาห์ การปรับลดแผนการนำเข้าพ่อแม่พันธุ์ไก่ไข่ปี 2561 ตลอดจนการกำหนดโควต้าการส่งออกไข่ไก่ของผู้ประกอบการ 16 บริษัท เพื่อลดปริมาณไข่ไก่ส่วนเกินในประเทศอีกช่องทางหนึ่ง

 

ชัยพร สีถัน
แกนนำกลุ่มเครือข่ายองค์กรเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่จากมาตรการการแก้ปัญหาต่าง ๆ ตามที่กล่าวมา ทำให้สถานการณ์เริ่มคลี่คลายและราคาไข่ไก่มีแนวโน้มปรับดีขึ้น แต่ผู้เลี้ยงไก่ไข่กลับต้องมาประสบกับปัญหานโยบายการทำตลาดของห้างโมเดิร์นเทรด อาทิ เทสโก้-โลตัส ที่เข้าข่ายลักษณะทำการค้าแบบดัมพ์ราคาขาย โดยจัดโปรโมชั่นจำหน่ายไข่ไก่ขนาดกลาง SIZE 1M แพ็ค 30 ฟอง จากปกติแพ็คละ 85 บาท ลดเหลือลงแพ็คละ 60 บาท หรือ เฉลี่ยฟองละ 2 บาทเท่านั้น (ขณะที่เกษตรกรขายหน้าฟาร์ม แพ็คละ 78 บาท) ระยะเวลาทำโปรโมชั่นเริ่มตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย. จนถึง วันที่ 2 พ.ค. 2561 ซึ่งราคาที่ห้างเทสโก้-โลตัส จำหน่ายนี้ ไม่สัมพันธ์กับต้นทุนการผลิตไข่ไก่ที่แท้จริง ที่สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) ได้คิดคำนวณไว้ ณ ไตรมาสที่ 1/2561 ต้นทุนเฉลี่ยอยู่ที่ฟองละ 2.80 บาท
"การกระทำของห้างเทสโก้-โลตัส เหมือนเจตนาจะทำลายอาชีพการเลี้ยงไก่ไข่และไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ ในวันพรุ่งนี้ (วันที่ 17 เม.ย. 61) เวลา 10.00 น. จะเดินทางไปร้องเรียนกับอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ให้ใช้กฎหมาย พ.ร.บ.การค้าแข่งขันการทางการค้า พ.ศ. 2560 มีโทษปรับและจำคุก นี้ออกมา เพื่อไม่ให้โมเดิร์นเทรดอื่นนำไปเป็นเยี่ยงอย่าง
อนึ่ง เครือข่ายองค์กรเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ ประกอบด้วย สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้ สมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่แปดริ้ว จำกัด สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ชลบุรี จำกัด สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ลุ่มแม่น้ำน้อย จำกัด สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่เชียงใหม่-ลำพูด จำกัด


……………….
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
เกษตรฯ เตรียมเรียก '4 บริษัทไก่ไข่' รายใหญ่ ร่วมมือลดพ่อแม่พันธุ์ 5.5 แสนตัว
ซีพีเอฟดันโครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียนถึงมือน้องชาวเขา
ฐานเศรษฐกิจ เทสโก้ โลตัส สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ ดัมพ์ราคา Thansettakij ผู้เลี้ยงไก่ไข่ พาณิชย์ ไข่ไก่ ขายไข่ ราคาไก่ไข่