“สมคิด”หนุน”บิ๊กตู่”บริหารปท.ต่อไม่ปฏิเสธ”ลูกน้อง”รวมพลตั้งพรรค

5 April 2018


“สมคิด”หนุน”บิ๊กตู่”บริหารประเทศต่อไม่ปฏิเสธ”ลูกน้อง”รวมพลตั้งพรรค อยากรู้ถาม “อุตตม-สนธิรัตน์”

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีเตรียมการตั้งพรรคการเมืองว่า “เคยได้ยินคำพูดจากปากผมหรือไม่” เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้มีอดีตนักการเมืองเดินทางมาพบ นายสมคิดกล่าวว่า “ต้องขอบคุณที่คิดถึงผม ตอนนี้ผมนอายุ 65 ปีแล้ว ขอเวลาดูบุพเพสันนิวาสดีกว่านะ เขาก็รู้จักกับเรา เขาก็มาเยี่ยมเยียนเท่านั้นเอง ส่วนอนาคตเป็นเรื่องของอนาคต ความจริงตอนนี้เรื่องปวดหัวก็เยอะอยู่แล้ว ไม่เป็นไรหรอก ดูไปก่อนก็แล้วกันนะ”

เมื่อถามว่าส่วนตัวสนใจการเมืองหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า” ผมอยู่การเมืองมา 15 ปีแล้ว บางทีไม่ใช่สนใจหรือไม่สนใจ แต่มันเป็นหน้าที่ และทุกคนต้องสนใจการเมืองอยู่แล้ว แต่ต้องเป็นการเมืองที่สร้างสรรค์ ผมนานๆ พูดทีนะ ต้องให้ทุกฝ่ายได้มาร่วมกัน ทำให้บ้านเมืองดีขึ้น ช่วงนี้เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านที่สำคัญเราก็วางไว้เยอะ ก็อยากให้รัฐบาลใหม่ที่เข้ามาแล้ว มีโอกาสสานต่อให้มันดี อันไหนที่ไม่เห็นด้วยก็ไม่เป็นไร แต่อันไหนที่เห็นด้วยก็ทำให้มันดี อย่าเริ่มต้นเข้ามาก็ทะเลาะกันไม่อยากเห็นภาพอย่างนั้น ไม่ว่าพรรคไหน ก็ดีทั้งนั้น และอยากให้คนรุ่นใหม่เข้ามา อยู่พรรคไหนก็ได้ อย่าไปรังเกียจเรื่องของการเมือง ถ้าพรรคการเมืองไม่มีคนรุ่นใหม่เข้ามาร่วมกัน แล้วเราจะพัฒนาประเทศได้อย่างไร การเมืองสร้างสรรค์จึงเป็นสิ่งจำเป็น ดังนั้นใครคิดถึงผมก็ขอบคุณ ใครเหงาก็มาคุยกับผมได้ ไม่มีปัญหาอะไร ผมว่าหัวหน้าพรรคก็ดีทุกคนนายอภิสิทธิ์ ก็เป็นคนดี เพียงแต่ว่าถ้าเราชอบใคร ก็หนุนคนนั้น เอาคนดีมา อย่าทะเลาะกันแค่นั้นเอง”

เมื่อถามว่า ถ้ามีเหตุจำเป็นให้ต้องอยู่ปฏิบัติหน้าที่อีก 5 ปี จะไหวหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า “ผมว่าผมอายุมากแล้วนะ เอาอย่างนี้ดีกว่า ผมสนับสนุนท่านนายกฯประยุทธ์(พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา)นั่นแหล่ะ เพราะว่าทำไม ก็เพราะหลายปีที่ผ่านมา เราเคยเห็นความไม่สงบใช่ไหม คุณอยากให้บ้านเมืองกลับไปอย่างนั้นไหม ถ้าบ้านเมืองสงบ แล้วทุกอย่างที่ตามมาดีขึ้น มีการพัฒนาประเทศดีขึ้น มีการลงทุนจากต่างประเทศมากขึ้น คนมีความสุขมากขึ้น ไม่ดีหรือ ดังนั้นถ้าบอกว่าจะให้สนับสนุนใคร ผมก็ต้องบอกว่าสนับสนุนท่านนายกฯประยุทธ์ แต่การสนับสนุนนายกฯประยุทธ์ ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นรัฐมนตรีต่อ คนเรามันมีอายุขัย ดังนั้นผมจึงอยากเชิญชวนให้คนรุ่นใหม่ ๆ เข้ามาร่วมกัน ถ้าชอบนายกฯประยุทธ์ ก็สนับสนุนท่าน ถ้าไม่ชอบก็พรรคอื่น ไม่ได้ว่าอะไร และท่านก็ไม่เคยพูดอะไรสักอย่าง ดังนั้นเราเริ่มต้นดี ๆ จะเลือกตั้งกันแล้ว ตั้งหลักใหม่ มองไปข้างหน้าเอาการเมืองสร้างสรรค์”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนี้ นายสมคิด ได้หันมาถามผู้สื่อข่าวว่า “แล้วพวกเราสนับสนุนใคร” นักข่าวจึงตอบว่า “สนับสนุนคนดี มีคุณธรรม” นายสมคิด กล่าวต่อว่า” ผมก็สนับสนุนคนดี ท่านนายกฯประยุทธ์ ท่านเป็นคนดีนะ “เมื่อถามว่าแสดงว่าเห็นแววพล.อ.ประยุทธ์ ที่จะเป็นนายกฯ คนนอกได้ใช่หรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า “ผมไม่แน่ใจว่าท่านสนใจการเมืองหรือไม่ ผมว่าพวกเราต้องไปขอให้ท่านมานะ ถ้าจะให้เข้ามา ต้องอย่าไปคิดว่าทุกคนอยากจะมีตำแหน่ง ไม่ใช่การมาทำงานให้บ้านเมืองคือการแบกภาระของประเทศ ทำงานก็เหนื่อยและต้องมีความรับผิดชอบ ไม่ใช่ว่ามาแล้วสนุกสนาน ดูซิมาแต่ละคนตาโหลกันทุกคน มันอยู่ที่ว่าจะทำการเมืองแบบไหน ผมพูดแบบนี้เขียนให้ถูกต้องนะ อย่าไปพาดให้มันหวือหวา ถ้าหวือหวาก็โกรธกันเลยนะ นี่ผมพูดจากใจผมนะครับ อยากให้บ้านเมืองดี ให้ทุกคนมาช่วย ๆ กัน”


เมื่อถามว่า สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์นั้น จะสนับสนุนแบบไหนดี รองนายกฯ กล่าวว่า “ก็สนับสนุนให้ท่านดูแลประเทศ” เมื่อถามต่อว่า จะหนุนให้เป็นที่ปรึกษาหรือตั้งพรรคการเมืองไปเลยหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า ก็พรรคยังไม่ได้ตั้งเลย เรื่องนี้ต้องไปถามนายกฯเอง

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากในอนาคต พล.อ.ประยุทธ์ เล่นการเมือง จะอยู่เล่นการเมืองเคียงบ่าเคียงใหล่ หรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า “เคียงได้อย่างไร ผมก็อายุมากแล้ว แต่ลูกน้องผมเยอะแยะเต็มไปหมดเลย อายุก็ 50 ปี สำหรับผม 65 ปีแล้ว” เมื่อถามว่าแสดงว่าตอนนี้ลูกน้องกำลังรวบรวมสมาชิกตั้งพรรคการเมืองอยู่ใช่หรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า “นี่สมกับเป็นนักข่าวทำเนียบจริงๆ จะเอาให้ได้ ระวังเจ๊ยุ(นางยุวดี ธัญญสิริ อดีตนักข่าวอาวุโส ทำเนียบฯที่เสียชีวิตเเล้ว) ถามหานะ ถ้าอยากรู้อะไรเพิ่มเติมให้ไปถามนายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์”

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงอนาคตทางการเมืองหลังจากนี้ ว่า “โดยบุคลิกของผมไม่ได้ถนัดในเชิงการเมือง และวันนี้ยังเป็นข้าราชการ เหลืออายุราชการอีก 5 ปีจึงจะเกษียณ”ประยุทธ์ สมคิด พรรคการเมือง สนับสนุนคนดี