ที่นี่...ไม่มีความลับ | ใครสอดไส้ ม.44? อุ้ม 2 ยักษ์มือถือ

1 April 2018
… เมื่อ คสช. ตีกลับมาตรการเยียวยาอุตสาหกรรม “ทีวีดิจิตอล” ที่ผู้คนในระบบกว่า 3 พันชีวิต รอความหวัง หลังจากที่ กสทช. ดำเนินนโยบายผิดพลาดตั้งแต่ปี 2557 ทั้งการประมูลแบบเหมาแข่งและการไม่อาจปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ตัวเองเขียนกับมือได้ รวมกับพายุของเทคโนโลยี ที่เรียกว่า New Media เข้ามา ส่งผลให้อุตสาหกรรมในทีวีดิจิตอลประสบวิกฤติทั้งระบบ จนสมาคมทีวีดิจิทัลฯ ต้องออกมาเคลื่อนไหวและหารือกับตัวแทนรัฐบาล อย่าง ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี มาหลายรอบ

จนกระทั่งได้ข้อยุติระดับหนึ่งว่า รัฐบาล-คสช. จะเยียวยาด้วยการพักหนี้ 3 ปี แต่ให้จ่ายดอกเบี้ยระหว่างพักหนี้ 1.5% ต่อปี และลดค่ามัค หรือ ค่าเชื่อมต่อสัญญาณให้ 50% ของราคาที่จ่ายอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งทำให้ต่อลมหายใจให้คนในอุตสาหกรรมนี้ไปได้ระยะหนึ่ง หาก คสช. ตัดสินใจใช้ ม.44 ในสัปดาห์ที่ผ่านมา
แต่แล้วจู่ ๆ คสช. ก็ตีกลับมาตรการนี้ ทั้งที่หารือกันมานาน เพราะคนใน กสทช. “สอดไส้” มาตรการช่วยเหลือ “ค่ายมือถือ” ให้ยืดการผ่อนชำระใบประกอบกิจการ ซึ่งทำให้รัฐสูญเสียประโยชน์ราว 3 หมื่นล้านบาท ที่จะไปช่วย AIS และ TRUE กับมาตรการที่สอดไส้มานี้

ต้องชื่นชมที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. รู้ทันการสอดไส้ครั้งนี้ของ “บิ๊ก กสทช.” ที่มีเจตนาแอบแฝง “อุ้มคนรวย” โดยเกาะศพคนจน (ธุรกิจทีวีดิจิตอล) คนในอุตสาหกรรมทีวีดิจิตอลที่ไม่รู้ก็เข้าใจผิด คสช. คิดว่าไม่เห็นใจคนที่เจอภาวะวิกฤติเช่นนี้ แต่แท้จริงแล้วเป็นเรื่องที่ “บิ๊ก กสทช.” บางคนฉวยโอกาสสอดไส้เรื่องนี้ไป
ที่น่าเจ็บใจไปกว่านั้น เมื่อถูกจับได้ไล่ทันว่าตัวเอง “สอดไส้” ก็ยังมีหน้าปล่อยข่าวว่า ที่จำเป็นต้องเขียนเรื่องมือถือสอดไส้ไปนั้น เพราะมี “บิ๊กทหาร” สั่งการเป็นพิเศษให้ “อุ้มค่ายมือถือ” ด้วย เรื่องนี้ความจริงเป็นเช่นใด ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ควรออกมาชี้แจงให้กระจ่าง และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ควรจะต้องตรวจสอบเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมา ไม่ปล่อยให้คนทำมาหากินใน กสทช. ลอยนวล เอาชื่อ “บิ๊กทหาร” ไปหากิน สร้างความเสื่อมศรัทธาในตัวรัฐบาล

ในเรื่อง ม.44 ที่จะออกมาใช้กับอุตสาหกรรมทีวีดิจิตอลที่กำลังเดือดร้อน คสช. ต้องแยกกับมาตรการสอดไส้ของ “บิ๊ก กสทช.” ให้ดี หรือจะใช้ ม.44 อีกฉบับ “ล้างบางบิ๊ก กสทช.” บางคนแทนเลยก็อาจจะดี เพราะที่ผ่านมาได้ทำให้ กสทช. เป็น “แดนสนธยา” อยู่มิใช่น้อย


……………….
คอลัมน์ : ที่นี่...ไม่มีความลับ โดย เอราวัณ
หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,353 วันที่ 1-4 เม.ย. 2561 หน้า 16
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
ค่ายมือถือ+ทีวีดิจิทัลฝันค้าง! คสช. ยังไม่ใช้ ม.44
เกาะติด มาตรการยืดค่างวดอุ้ม 2 ทุนใหญ่ค่ายมือถือ
คอลัมน์ “ที่นี่...ไม่มีความลับ” :
ที่นี่ไม่มีความลับ : ปศุสัตว์ปิดข้อมูลไข้หวัดนก เพื่อใคร?
ที่นี่ไม่มีความลับ : เมื่อไก่โดนน้ำร้อน เจอ “สุนัขรับใช้”
ม.44 คสช. ฐานเศรษฐกิจ ทีวีดิจิตอล ที่นี่ไม่มีความลับ อุ้มค่ายมือถือ