‘เจริญ’ อุ้มโชวห่วย หนุนค้าออนไลน์

31 March 2018


เจ้าสัวเจริญสยายปีกรุกดิจิตอลเต็มตัว ทุ่มกว่า 100 ล้านเข้าถือหุ้นใหญ่ตลาดดอทคอม พร้อมผันตัวหนีสงครามอี-มาร์เก็ตเพลส หันให้บริการแพลตฟอร์มใหม่ “ยูคอมเมิร์ซ” อุ้มโชวห่วยขายสินค้าบน “ลาซาด้า-ช้อปปี้-อีเลฟเว่นสตรีท” ยันเฟซบุ๊ก

นายภาวุธ พงษ์วิทยาภานุ กรรมการผู้จัดการ บริษัทตลาด ดอทคอม จำกัด เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”ว่า การที่บริษัท ทีสเปซ ดิจิตอล จำกัด ในเครืออเดลฟอส ภายใต้กลุ่มทีซีซี ซึ่งมีนายเจริญ สิริวัฒนภักดี เป็นประธาน เข้าถือหุ้นในตลาดดอทคอมครั้งนี้ถือว่าเป็นดีลการลงทุนธุรกิจอี-คอมเมิร์ซที่มีมูลค่าสูงในไทย โดยตลาดดอทคอมจะปรับเปลี่ยนบทบาทตัวเองจากผู้ให้บริการอี-มาร์เก็ตเพลส ไปสู่ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มยูคอมเมิร์ซ ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มกลางที่รวบรวมร้านค้าที่อยู่ตลาดดอทคอมมากกว่า 1 แสนราย เพื่อช่วยร้านค้านำสินค้าขึ้นไปขายบนอี-มาร์เก็ตเพลสต่างๆ ทั้งลาซาด้า ช้อปปี้ อีเลฟเว่นสตรีตรวมไปถึงเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม โดยใต้แพลตฟอร์มดังกล่าวนั้นจะมีระบบบริหารจัดการสินค้าให้กับร้านค้ารวมไปถึงระบบชำระเงิน เพลย์โซลูชัน ซึ่งภายหลังจากนี้บริษัทตลาดดอทคอม จะเข้าไปซื้อหุ้นทั้งหมดในเพลย์โซลูชัน เพื่อให้บริการระบบชำระเงิน

นายเจริญ สิริวัฒนภักดี“ตลาดอี-มาร์เก็ตเพลส มีการแข่งขันสูง ทิศทางของตลาดดอทคอม จะไม่ใช่คู่แข่งของลาซาด้า ช็อปปี้ และอีเลฟเว่นสตรีท อีกต่อไป โดยเราได้พัฒนาแพลตฟอร์มกลางโดยดึงร้านค้าเข้ามาอยู่ในแพลตฟอร์มดังกล่าว แล้วนำสินค้าขึ้นไปขายบนอี-มาร์เก็ตเพลสเหล่านี้ รวมไปถึงโซเชียลมีเดียต่างๆ”

นายภาวุธ กล่าวต่อไปว่าสาเหตุที่กลุ่มทีซีซีเข้ามาลงทุนในตลาดดอทคอมนั้น เพราะต้องการช่วยเหลือบริษัทตลาดดอทคอมในฐานะผู้ให้บริการอี-คอมเมิร์ซของไทย ขณะเดียวกันต้องการใช้ข้อมูลบิ๊กดาต้า ของตลาดดอทคอมในการศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภค เพราะจะได้เข้าใจความต้องการผู้บริโภคสุดท้ายกลุ่มทีซีซีต้องการนำแพลตฟอร์มยูคอมเมิร์ซ ไปช่วยร้านโชวห่วยที่เป็นคู่ค้าของกลุ่มทีซีซี ให้สามารถดำเนินธุรกิจบนโลกออนไลน์ได้

นายมารุต บูรณะเศรษฐกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีสเปซ ดิจิตอล จำกัด กล่าวว่ากลุ่มอเดลฟอส มีทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาทจัดตั้งขึ้นในเดือนมีนาคม ดำเนินงานใน 2 แนวทาง คือ 1. การเข้าไปลงทุนในบริษัทต่างๆ ที่มีโอกาส เช่น การลงทุนในกลุ่มสตาร์ตอัพคนไทยหรือบริษัทด้าน ดิจิตอลต่างๆ และ 2. การดำเนินธุรกิจ เพื่อสร้างรายได้ อาทิ การพัฒนาโซลูชัน หรือแพลตฟอร์มดิจิตอลให้กับบริษัทต่างๆ

สำหรับการเข้าถือหุ้นในตลาดดอทคอมในสัดส่วน 51% ด้วยเม็ดเงินมูลค่าไม่ตํ่ากว่า 100 ล้านบาท เพื่อนำเครือข่ายธุรกิจด้านดิจิตอลของตลาดดอทคอมมาใช้ประโยชน์กับบริษัทต่างๆ ในเครือไทยเบฟ ซึ่งในอนาคตวางเป้าหมายให้บริษัท เป็นหน่วยงานกลางเพื่อการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกลุ่มบริษัทไทยเบฟฯ ทั้ง 5 กลุ่มเข้าด้วยกัน

“ขณะนี้บริษัทวางแผนด้านการลงทุนและการทำธุรกิจ 10 โปรเจ็กต์ เน้นการลงทุนกับบริษัทคนไทย และการนำเอาบิ๊ก ดาต้าในเครือไทยเบฟมาสร้างให้เกิดประโยชน์ หรือแม้แต่การนำสินค้าโครงการประชารัฐไปขายผ่านออนไลน์ รวมถึงอนาคตจะขอใบอนุญาตทำธุรกิจเพย์เมนต์ด้วย ขณะเดียวกันยังต้องการที่จะเชื่อมโยงข้อมูลต่างๆ ของบริษัทในเครือไทยเบฟ เพื่อเข้าถึงพฤติกรรมผู้บริโภค

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,352 วันที่ 29 - 31 มีนาคม พ.ศ. 2561


เจริญ สิริวัฒนภักดี ตลาดดอทคอม เจ้าสัวเจริญ ค้าออนไลน์ โชวห่วย