‘ซีวิลเอนจีเนียริง’จัดทัพ รับยุคทองก่อสร้างแข่งประมูลเมกะโปรเจ็กต์

31 March 2018


ระยะเวลากว่า 50 ปีที่ “บริษัท ซีวิลเอนจีเนียริง จำกัด” ภายใต้การนำของนาย ปิยะดิษฐ์ อัศวศิริสุข กรรมการผู้จัดการ นับตั้งแต่ปี 2509 ที่เริ่มก่อตั้งโดยได้ดำเนินการก่อสร้างงานมากกว่า 1,000 โครงการ คิดเป็นมูลค่างานกว่า 4 หมื่นล้านบาท ผลงานพิสูจน์ได้ถึงการยอมรับในวงการรับเหมาและผู้ว่าจ้างทั้งหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน

นายปิยะดิษฐ์ อัศวศิริสุข กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีวิลเอนจีเนียริง จำกัด ให้สัมภาษณ์พิเศษ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ในปีนี้ยังถือว่าเป็นปีทองของวงการรับเหมาก่อสร้างไทยตามที่รัฐบาลเร่งผลักดันโครงการเมกะโปรเจ็กต์ออกมาอย่างต่อเนื่องและยังมีอีกหลายโครงการพร้อมนำเสนอคณะรัฐมนตรีอนุมัติให้ดำเนินการครอบคลุมทั้งทางบก ทางนํ้า ทางอากาศ และทางราง

ปิยะดิษฐ์ อัศวศิริสุขปัจจัยสำคัญที่ทำให้บริษัทประสบความสำเร็จในวงการรับเหมาก่อสร้างไทยแม้จะไม่อยู่ในระดับท็อปไฟว์ของประเทศแต่ก็ได้สร้างความเชื่อมั่นทางธุรกิจอย่างต่อเนื่องเรื่อยมา จุดเด่นคือ มีผู้บริหารและวิศวกรผู้ทรงคุณวุฒิหลายคนที่มีความเชี่ยว ชาญได้ใช้ความรู้และประสบ การณ์ให้การดำเนินโครงการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยศักยภาพของบริษัทพร้อมรับงานทางทั้งทางยกระดับ และทางพิเศษ งานสนามบิน งานระบบขนส่งมวลชน งานรถไฟทางคู่ งานเขื่อน อ่างเก็บนํ้า

นอกจากนั้นบริษัทยังมีเครื่องมือเครื่องจักรเพื่อสนับ สนุนโครงการก่อสร้างมากกว่า 1,000 รายการ พร้อมกับมีบริษัทในเครือที่คอยให้การสนับสนุนงานก่อสร้างอีกด้วย อาทิ บริษัทผลิตหินก่อสร้าง โรงงานผลิตท่อคอนกรีต โรงงานประกอบงานเหล็กและคอนกรีตเพื่อการก่อสร้าง ศูนย์ซ่อมเครื่องจักรกระจายอยู่ทุกภาคของประเทศ

**โครงการก่อสร้างสำคัญ
โครงการคู่ขนานลอยฟ้าบรมราชชนนี, ทางหลวงวงแหวนรอบนอกด้านตะวันออก ตอนรามอินทรา และลำลูกกา, ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข1 ตอนรังสิต-สระบุรี, ทางแยกต่างระดับรัชวิภา, ลานจอดเครื่องบินท่าอากาศยานระนอง, ทางหลวงหมายเลข 4 สายกระบี่-ห้วยยอด

ในส่วนโครงการซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการบริษัทได้รับงานในโครงการมอเตอร์เวย์เส้นทางบางปะอิน-นครราชสีมา จำนวน 3 ตอนคือตอนที่ 29,30, 31 และ 16 ร่วมกับบริษัทในเครือบุญชัยพาณิชย์ (1979) จำกัด ล่าสุดรับงานทางลอดจุดตัดเมืองภูเก็ตช่วงห้าแยกฉลอง ทางแยกต่างระดับห้าแยกนํ้ากระจาย โครงการทางหลวงหมายเลข 32 (สายเอเชีย) โครงการพัฒนาพื้นที่เฉพาะเมืองอ่าวนาง โครงการรับเบอร์ซิตี้ของการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และโครงการที่ร่วมกับบริษัทซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ก่อสร้างรถไฟทางคู่เส้นทางประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร ตอนที่ 2 ช่วงบางสะพานน้อย-ชุมพร

โดยบริษัทมีโรงงานหล่อเซ็กเมนต์ชิ้นงานต่างๆ ของตนเอง แล้วยังส่งขายให้กับผู้ประกอบการรายอื่นๆ อีกด้วยเพื่อสร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจให้ไม่มีความเสี่ยงทางธุรกิจได้อีกทางหนึ่งด้วย เมื่อรัฐบาลเร่งผลักดันงานออกมาปริมาณมากผู้ประกอบการจึงต้องเร่งสร้างความพร้อมรองรับเอาไว้ด้วยเช่นกัน เพื่อเร่งสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศให้ก้าวหน้ามั่นคงและยั่งยืน ไม่น้อยหน้าประเทศ อื่นๆ ในกลุ่มอาเซียนด้วยกัน

แม้ว่าขณะนี้จะมีกลุ่มประเทศยักษ์ใหญ่อย่างจีน เกาหลี ญี่ปุ่นรุกเข้ามาในประเทศไทยแต่ส่วนหนึ่งนั้นยังคงต้องใช้วัตถุ ดิบในประเทศซึ่งบริษัทก็ได้เปิดช่องทางการขายรองรับเอาไว้แล้ว อีกทั้งยังได้เป็นคณะกรรมการของสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยในพระบรมราชูปถัมภ์จึงได้เข้าร่วมประชุมในงานสำคัญด้านการก่อสร้างของภูมิภาคอาเซียนหลายครั้ง

ดังนั้นหลายโครงการเกิดขึ้นในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นรถไฟทางคู่ รถไฟฟ้า มอเตอร์เวย์ ทางด่วน ท่าเรือ ซึ่งได้รับความสนใจจากกลุ่มนักธุรกิจในภูมิภาคอาเซียนอย่างมาก ประเทศไทยยังถูกจับตามองและเล็งเห็นถึงความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจของประเทศควบคู่กันไปด้วย

ขณะนี้บริษัทรับเหมาชั้นนำของไทยพร้อมสนับสนุนรัฐบาลในการนำพาและขับเคลื่อนเศรษฐ กิจของประเทศให้เติบโต พร้อมร่วมมือกับบริษัทชั้นนำต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศที่มีเทคโนโลยีทันสมัยซึ่งสามารถจัดซื้อมาดำเนินการ โดยอยู่ระหว่างการเจรจากับหลายประเทศในแต่ละเทคโนโลยีที่สนใจเข้ามานำเสนอ

**งานที่มีอยู่จะดำเนินการไปได้อีกกี่ปี และช่วง 3-5 ปีนี้จะเร่งหางานเข้ามาเพิ่มอีกหรือไม่
บริษัทรับเหมาไม่สามารถหยุดหางานป้อนเข้ามาเพิ่มได้ แต่ละโครงการมีระยะเวลาดำเนินการ 1-3 ปี จึงมีช่วงระยะห่างอยู่บ้างในการหางานมาเพิ่ม ดังนั้นจึงต้องเตรียมความพร้อมในการเทรนนิ่งบุคลากรทุกระดับให้ พร้อม มองในเรื่องความปลอดภัย พาร์ตเนอร์ตลอดจนเทคโนโลยีทันสมัยที่จะนำมาใช้งาน ปัจจุบันบริษัทมีปริมาณงานในมือ (แบ็ก ล็อก) ประมาณ 1.3 หมื่นล้านบาท ปี 2560 ที่ปิดงบประมาณไปเรียบร้อยแล้วนั้นพบว่ามีรายได้ประมาณ 4,000 ล้านบาท

ทางด้านแรงงานนั้นจะต้องมีการยกระดับสวัสดิการ วิศวกรทุกคนจะต้องมีมาตรฐานการเทรนนิ่งที่ดี จึงต้องเร่งยกระดับบุคลากรอยู่เสมอ สอนในมุมมองว่าจะเติบโตได้อย่างไร สร้างความสามารถในการบริหารจัดการทางวิศวกรรม นอกจากนั้นการดูแลสวัสดิการจึงมีประกันสุขภาพให้กับบุคลากรทุกคน มีหน่วยงานด้านการบริหารบุคคลจากหน่วยงานชั้นนำมาให้คำแนะ นำคำปรึกษาให้กับบริษัทอย่างต่อเนื่อง เพื่อก่อให้เกิดการพัฒนาที่จะขับเคลื่อนการเติบโตไปข้างหน้าอย่างมีเป้าหมายร่วมกัน ดังนั้นจึงมีการนำมาตรฐานด้านต่างๆ มาปรับใช้การพัฒนาองค์กรควบคู่กันไปด้วย

“ปัจจุบันบุคลากรด้านวิศวกรของบริษัทมีจำนวน 80 คน และได้มีการรับเพิ่มอย่างต่อเนื่องให้สอดรับกับการขยายงานอีกด้วย ควบคู่ไปกับการเรียนรู้การประมูลงานและสานต่องานนั้นๆ ได้อย่างถูกต้องยิ่งขึ้น
ดังนั้นจึงต้องเร่งเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของบริษัท หากจะให้พร้อมในการเข้าไปร่วมแข่งขันในเวทีรับเหมาก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ระดับหมื่นล้านบาทของประเทศต่อไป”

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,352 วันที่ 29 - 31 มีนาคม พ.ศ. 2561


เมกะโปรเจ็กต์ ก่อสร้าง ซีวิลเอนจีเนียริง ยุคทอง