รักและภาคภูมิใจในอาชีพผลักดันองค์กรเติบโตอย่างมั่นคง

31 March 2018


การทำธุรกิจอะไรก็ตาม หลายๆ คนจะพูดเหมือนกันว่า ต้องเกิดจากความรักความชอบส่วนตัว จึงจะทำให้เกิดความมุ่่งมั่นในการทำงาน เพื่อสร้างธุรกิจให้เติบโต "ดร.อัญชลิน พรรณนิภา" หรือ "คุณอู๊ด" ประธาน บริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด ก็ย้ำแบบนั้นเช่นกัน เพียงแต่การเริ่มต้นของเขา อาจจะแตกต่างกว่าคนอื่น เพราะเป็นการก้าวเข้าสู่อาชีพนายหน้าประกัน ด้วยความจำใจ

"คุณอู๊ด" เล่าว่า ธุรกิจของทีคิวเอ็มเกิดจากการริเริ่มและก่อตั้งของคุณปู่และคุณพ่อ ตั้งแต่ปี 2496 ซึ่งขณะนั้น ถือได้ว่าเป็นโบรกเกอร์หรือนายหน้าประกันภัยรายแรกของไทยเลยทีเดียว โดยเริ่มทำงานขายประกันอัคคีภัยให้กับบริษัทมุยอาประกันภัย หรือ เอไอเอ ในปัจจุบัน ซึ่งในช่วงแรกๆ ตัวเขาเองไม่สนใจในธุรกิจนี้เลย เนื่องจากมองว่าอาชีพนี้ไม่ค่อยสง่างาม และคนก็ไม่ค่อยชอบ เพราะต้องไปขอให้เขาซื้อประกัน เขาจึงแยกตัวออกไปสร้างธุรกิจของตัวเองกับภรรยา คือ "คุณตุ๊ก - นภัสนันท์" เป็นธุรกิจเทรดดิ้งค้าเหล็ก ที่ต้องประสบปัญหาขาดทุนและปิดกิจการในปี 2540 ซึ่งเป็นช่วงวิกฤติเศราฐกิจต้มยำกุ้งของไทยนั่นเอง

ดร.อัญชลิน พรรณนิภาเมื่อกิจการส่วนตัวต้องปิดไป เขาจึงเหลือเพียงธุรกิจโบรกเกอร์ประกันของคุณพ่อที่ต้องเข้ามาทำ ซึ่งขณะนั้นคุณพ่อได้เสียชีวิตไปแล้ว แต่ด้วยความที่เป็นคนมุ่งมั่น ทำอะไรทำจริง แม้จะไม่ชอบ แต่เขาก็ทุ่มเทกับงานอย่างเต็มที่ ประกอบกับมาเจอจุดผลิดพันทางความคิด

"คุณอู๊ด" มีโอกาสได้พูดคุยกับลูกค้าคนจีนที่ประสบภัยไฟไหม้ร้าน ในวันที่นำค้าสินไหมไปจ่ายให้ ลุงคนนั้นขอบคุณและบอกว่า...อาตี๋ ลื้ออยู่ในธุรกิจที่ดีนะ ถ้าอั๊วะไม่ได้ทำประกันภัย อั๊วะก็ไม่เหลืออะไรแล้ว การทำประกันภัยไม่ใช่แค่อาชีพ แต่ลื้อยังได้ช่วยเหลือคนด้วย

คำพูดของเถ้าแก่คนจีนคนนั้น ทำให้ "คุณอู๊ด" ได้รู้ในสิ่งที่เขาไม่เคยคิดถึงมาก่อน หลังจากเหตุการณ์นั้น จึงทำให้ความคิดของเขาเปลี่ยนไป เกิดความศรัทธาในอาชีพนายหน้าขายประกัน และนั่นคือ แรงบันดาลใจ ที่ทำให้เขาเกิดความภาคภูมิใจและรักในอาชีพ ซึ่งนอกจากจะช่วยทำให้เขามีอาชีพที่ดีแล้ว อาชีพนี้ยังสร้างรายได้้ จนทำให้เขาปลดหนี้จากวิกฤตต้มยำกุ้งได้ในเวลาเพียง 3 ปี โดยเขาได้นำระบบ เทเลเซล เข้ามาพัฒนางานขาย เริ่มต้นจากฐานลูกค้าเดิมราว 100 ราย ขายประกันรถยนต์ ประกันอุบัติเหตุ ประกันสุขภาพ ทำให้กิจการเริ่มขยายตัว จากพนักงาน 5-6 คน ขยายเป็น 100 คน เบี้ยประกัยเพิ่มจาก 5 ล้านเป็นหลัก 10 ล้าน และเป็นหลัก 100 ล้านบาท ทำให้เขากลับมาลืมตาอ้าปากได้อีกครั้ง

"นี่คือ สิ่งที่พ่อสอนเรา การทำธุรกิจต้องซื้อสัตย์ เครดิตเป็นเรื่องสำคัญมาก เราเลยนำคำสั่งสอนนั้น "ซื้อสัตย์ ยุติธรรม บริการเยี่ยม" มาเป็นปรัชญาองค์กร จนถึงปัจจุบัน"

ดร.อัญชลิน พรรณนิภากิจการของ ทีคิวเอ็ม ขยายตัวมากขึ้นเรื่อยๆ เติบโตปีละกว่า 10% - 20% จนกระทั่งฐานเบี้ยประกันขยับขึ้นแตะ 10,000 ล้านบาท โดยปีที่ผ่านมา มีอัตราเติบโต 8% สูงกว่าตลาดโดยรวมที่เติบโตเพียง 5% โดยสาเหตุหลักที่ทำให้ธุรกิจเติบโตต่อเนื่อง คือ การให้ความรู้และให้คำแนะนำที่ถูกต้องกับลูกค้า รวมถึงการขยายช่องทางขายที่ครบวงจร และการเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ามากขึ้นทุกปี

นอกจากทำธุรกิจนายหน้าประกันภัยแล้ว "คุณอู๊ด" ยังเข้าไปลงทุนนธุรกิจสื่อ อย่าง หนังสือพิมพ์บันเทิง ดาราเดลี่ ทีวีช่องดาราเดลี่ ดาราเดลี่ช้อปปิ้ง รวมไปถึงทัวร์ดาราเดลี่ ซึ่งทุกอย่าง "คุณอู๊ด" บอกว่า มันคือ การเชื่อมต่อเพื่อซัพพอร์ตธุรกิจหลักของทีคิวเอ็มให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ซึ่งในส่วนของธุรกิจเสริมเหล่านี้ ยังคงเดินหน้าและเติบโตต่อเนื่องเช่นกัน

ผู้บริหารคนนี้ บอกว่า การทำธุรกิจย่อมมีปัญหา การขายประกันก็มีบ้างที่ลูกค้าไม่พอใจ การแก้ไขปัญหา คือ ต้องรู้สาเหตุของปัญหาเสียก่อน แล้วจึงไปแก้ที่ต้นเหตุ เพื่อไม่ให้ปัญหานั้นวนกลับมาอีก อย่างปัญหาที่พนักงานดูแลไม่ทั่วถึง ก็ต้องลงไปดูว่า มีการมอบหมายงานให้พนักงานคนนั้นเยอะเกินไปหรือเปล่า พยายามแก้ไขให้ลูกค้าได้รับสิ่งที่ดีที่สุด ซึ่งทีคิวเอ็มมีการวัดความพึ่งพอใจลูกค้าเสมอ และผลตอบรับถือว่าเป็นที่น่าพอใจ ดูได้จากการต่ออายุประกันที่มีมากว่า 80%

"คุณอู๊ด" ทิ้งท้ายว่า ไม่ว่าธุรกิจไหน ถ้าต้องการทำให้ธุรกิจเติบโตได้ คนทำต้องมีความเข้าใจในธุรกิจ ต้องมีความรู้ เขายกตัวอย่างตัวเองที่ไม่อยากทำประกันตั้งแต่แรก แต่พอวันหนึ่งมีจุดเปลี่ยน ทำให้เขาเกิดความภาคภูมิใจ เกิดแรงบันดาลใจที่ดีต่ออาชีพ รักในองค์กร รักในอาชีพ ก็จะทำให้เราทุ่มเท และเมื่อทุ่มเทให้บริการที่ดี ลูกค้าก็ไปบอกต่อ...และนี่คือ สาเหตุที่ทำให้ ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ เติบโตได้อย่างมั่นคงในวันนี้

เรื่อง : พัฐกานต์ เชียงน้อย / ภาพ : สิทธิศักดิ์ วงศปรากฏ
จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,352 วันที่ 29 - 31 มีนาคม พ.ศ. 2561


อาชีพ ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์โบรกเกอร์ ภาคภูมิใจ