ส่งออกเวียดนาม ยังชะงัก

27 March 2018


กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ แถลงเกี่ยวกับยอดผลิต-ยอดขายและยอดส่งออกรถยนต์ประจำเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งผลปรากฏว่าทุกตลาดเติบโต เริ่มตั้งแต่การผลิต 178,237 คัน เพิ่มขึ้น 15.37%,ยอดขายในประเทศ 75,466 คัน เพิ่มขึ้น 10.3% ส่วนการส่งออก 102,217 คัน เพิ่มขึ้น 4.05%

แม้ในภาพรวมจะดูเติบโต แต่จุดที่กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์เป็นห่วงคือ ตลาดส่งออกไปยังเวียดนาม!!

โดยปลายปี 2560 เวียดนามประกาศกฎเกณฑ์เงื่อนไขในการนำเข้ารถใหม่ มีการตรวจสอบที่คุมเข้มมากขึ้น-มีขั้นตอนรายละเอียดที่เพิ่มขึ้นมา ทำให้การส่งรถเข้าไปทำตลาดต้องติดค้างกันที่ท่าเรือ และจากเดิมที่ใช้เวลาตรวจสอบไม่ถึง 1 เดือน แต่ตอนนี้ไม่สามารถประเมินระยะเวลาได้

งานนี้ส่งผลกระทบโดยตรงกับผู้ผลิตทำให้หลายค่ายชะลอและหยุดส่งรถเข้าไปยังเวียดนามกันเลยทีเดียว

แต่ล่าสุด...เวียดนามได้ส่งสัญญาณมาที่กระทรวงพาณิชย์ของไทยว่าให้บอกกล่าวกับผู้ผลิตรถยนต์ที่มีฐานประกอบในไทยว่าให้ส่งรถเข้าไปจำหน่ายได้ โดยอาจจะมีการลดขั้นตอนหรือกระบวนการต่างๆ

ซึ่งความคืบหน้าในตอนนี้แว่วมาว่าค่ายฮอนด้า เป็นทัพหน้าส่งรถเข้าไปแล้ว 2,000 คัน หลังจากนั้นทางโตโยต้า และ ฟอร์ด ก็อาจจะตามมา

“ปัจจุบันไทยส่งออกรถยนต์ไปเวียดนามปีละ 5 หมื่นคัน หรือ 4% ของยอดส่งออกรวมทั้งหมด แม้ยอดจะดูไม่เยอะ แต่ก็มีผลกระทบบ้าง ซึ่งตอนนี้ฮอนด้าได้ส่งรถไปแล้วและเรากำลังรอดูผลว่าจะเป็นยังไง คาดว่าหลังจากเดือนพฤษภาคม-มิถุนายนนี้จะได้ข้อสรุป” นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวและว่า

งานนี้คงต้องลุ้นกันอีก 2 เดือนว่าผลจะเป็นอย่างไร…

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,351 วันที่ 25 - 28 มีนาคม พ.ศ. 2561


กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เวียดนาม ส่งออก