ฐานโซไซตี : “อนาคตใหม่-เพื่อไทย” แยกกันเดินร่วมกันตี

18 March 2018


 

2555454
เรียนท่านผู้อ่าน ลูกค้า และผู้มีอุปการคุณทุกท่าน บริษัท ฐานเศรษฐกิจ มัลติมีเดีย จำกัด ผู้บริหารหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ จะย้ายสำนักงานและที่ตั้งกองบรรณาธิการ จากอาคารเล้า เป้ง ง้วน 1 ถนนวิภาวดีรังสิต ไปอยู่ที่ อาคารอินเตอร์ลิ้งค์ ทาวเวอร์ (เนชั่นทาวเวอร์เดิม) ชั้น 11 เลขที่ 1858 ถนนบางนา-ตราด กม.5 แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 2 เมษายน 2561 นี้ เป็นต้นไป จึงแจ้งมาเพื่อทราบ
ยื่นขอจดทะเบียนจัดตั้ง “พรรคอนาคตใหม่” อย่างเป็นทางการไปแล้ว นำทีมโดย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ รองประธานบริหารเครือบริษัทไทยซัมมิทฯ และปิยบุตรแสงกนกกุล อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากกลุ่มนิติราษฎร์ ถือเป็นกลุ่มการเมืองลำดับที่ 58 ในการยื่นขอจัดตั้งพรรค
สำหรับ “พรรคอนาคตใหม่” ของ ธนาธร และ ปิยบุตร หากสามารถผ่านด่านจัดตั้งเป็นพรรคการเมืองใหม่และส่งคนลงเลือกตั้งได้ “ไม่ตกม้าตาย” เสียก่อน พรรคที่น่าจะได้รับผลกระทบมากที่สุดคงจะเป็น “พรรคเพื่อไทย” เพราะ “อุดมการณ์ทางการเมือง” ของ ธนาธร และปิยบุตร พูดตรงๆ ก็คือไปในแนวทางเดียวกับ “คนเสื้อแดง” ซึ่งเป็นมวลชนพรรคเพื่อไทยของ ทักษิณ ชินวัตร นั่นคือเป็นคนกลุ่มที่ไม่เอาด้วยกับการรัฐประหาร ไม่เอาการปกครองโดยทหาร ต่อต้าน คสช.
พรรคอนาคตใหม่ ตั้งเป้าหวังคะแนนเสียงจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความสนใจทางการเมือง กลุ่มคนที่หัวก้าวหน้า หากคนเหล่านี้ “เทคะแนนเสียง” ไปให้พรรคของ ธนาธร และปิยบุตร ก็ตัดโอกาสในการเพิ่มคะแนนเสียงให้กับ “พรรคเพื่อไทย” หรือหากจะมองอีกในมุมหนึ่ง พรรคอนาคตใหม่ อาจเป็นสาขาของพรรคเพื่อไทย ที่คอยเก็บตกคะแนนเสียงจากกลุ่มวัยรุ่น ที่อาจไม่เลือกพรรคเพื่อไทย แต่หันมา “กาคะแนน” ให้กับพรรคใหม่นี้แทน และหลังการเลือกตั้งก็อาจเห็นการผนึกกันเพื่อเสนอชื่อคนของพรรคเพื่อไทย เป็นนายกฯ ก็ได้ เรียกว่า “แยกกันเดินร่วมกันตี” ว่าอย่างนั้นเถอะ
แบนเนอร์ชั่วโมงฐานเศรษฐกิจ01-3-1
ในที่สุดสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ก็ต้องตัดสินใจส่ง “ร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยที่มาของ ส.ว.” ให้ “ศาลรัฐธรรมนูญ” ตีความว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดย สมชาย แสวงการ เลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการ วิป สนช.ออกมาการันตีจะไม่กระทบโรดแมป เพราะที่ผ่านมาศาลรัฐธรรมนูญจะใช้เวลาวินิจฉัยไม่เกิน 3 เดือน ส่วนร่างกฎหมายลูก ส.ส.ถ้ายื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่าไม่คุ้ม เพราะกระทบต่อโรดแมปเลือกตั้ง อีกทั้งศาลต้องใช้เวลาพิจารณา 2-3 เดือน ซึ่งหมายความว่าประธานสนช.จะนำร่างกฎหมาย ลูกส.ส.ส่งให้นายกรัฐมนตรีนำขึ้นทูลเกล้าฯ ไม่ได้
เรื่องการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง เห็นคนในรัฐบาลต่างออกมายืนยันว่าไม่กระทบ “โรดแมปเลือกตั้ง” แต่ในมุมมองของ สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง ออกมาร่ายยาวถึงไทม์ไลน์กฎหมายลูก หากต้องยื่นตีความ สรุปแล้วโรดแมป อาจต้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไปเป็น เมษายน 2562 ไม่ใช่ กุมภาพันธ์ 2562 อย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ออกมายืนยัน...ใครจะ “นับเลข” ถูกหรือผิด เดี๋ยวได้รู้กัน จำกันเอาไว้ก็แล้วกัน
เรื่องใจบุญสุนทานละก็ ไม่มีใครเกิน คุณนายจ๋า-โศรยา บุนนาค ผู้บริหารโรงแรมตะวันนา บางกอก และเจ้าของโรงแรม Cloud19 Beach Retreat Phuket หลานปู่ของ “พลตรีเจ้าพระยาสุริวงศ์วิวัฒน์” (เดี้ยม บุนนาค)ผู้ก่อตั้งโรงแรมชื่อดังตะวันนา ย่านสุรวงศ์
ล่าสุดคุณนายจ๋า ออกโรงเป็นโต้โผใหญ่ในการจัดคอนเสิร์ต In the name of LOVE ที่โรงแรมตะวันนา บางกอก ในวันที่ 11 พฤษภาคมนี้ โดยนำศิลปินในดวงใจคนวัยเดียวกัน วิยะดา โกมารกุล ณ นคร, เกล ดีล่า, เสาวลักษณ์ ลีละบุตร, ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี, อุเทน พรหมมินทร์, นิโคล เทริโอ, สุนิตา ลีติกุล และ ดิว เดอะสตาร์ มาร่วมสร้างความสุข เพื่อระดมทุนจัดหารายได้มาจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์ให้กับโรงพยาบาลวัดจันทร์เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่ ขายตั๋วในราคาใบละ 1,500 บาท เพียงแค่ 2 วัน ตั๋วที่นั่ง 600 ใบ ถูกเพื่อนพ้องน้องพี่จองซื้อหมดเกลี้ยง สาธุ สาธุ สาธุ...

ปิดท้าย วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคมนี้ เวลา 04.30 น. ภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าฯชลบุรี เป็นประธานเปิดงาน “CPF Sea Run 2018” (ซีพีเอฟ ซีรัน 2018) นำนักวิ่ง 5,000 คนวิ่งฮาร์ฟมาราธอน และมินิมาราธอน บนสะพานชลมารควิถี 84 พรรษาพร้อมนำรายได้ส่วนหนึ่งสมทบทุนจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์แก่โรงพยาบาลมะเร็งชลบุรี โดยมี วิโรจน์ คัมภีระ ประธานชมรมซีพีเอฟ รันนิ่ง คลับ (CPF Running Club) บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ร่วมด้วย ณ สวนเฉลิมพระเกียรติราชินี 60 พรรษา อ.เมือง จ.ชลบุรี

..........................
คอลัมน์ : ฐานโซไซตี / หน้า 4 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ /ฉบับ 3349  ระหว่างวันที่ 18-21 มี.ค.2561
ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว

 


ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ฐานโซไซตี่ พรรคอนาคตใหม่