บิ๊กเอกชนเชียร์ 'สี จิ้นผิง'!! ดันค้า-ลงทุนโตต่อเนื่อง

15 March 2018
‘หอการค้า-สภาอุตฯ-นักวิชาการ’ ประสานเสียง ‘สี จิ้นผิง’ นั่งผู้นำจีนได้ตลอดชีพ ไทยได้มากกว่าเสีย ระบุ นโยบายไม่เปลี่ยนแปลงดันค้า-ลงทุน 2 ฝ่าย ขยายตัวต่อเนื่อง รับยังห่วง ‘ทรัมป์’ เปิดสงครามการค้ากับจีนเต็มสูบ กระทบไทยทางอ้อม

จากที่ประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีน มีมติเห็นชอบให้แก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งประวัติศาสตร์ ยกเลิกข้อจำกัดระยะเวลาการดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดี ‘สี จิ้นผิง’ จาก 2 วาระ (10 ปี) ให้สามารถดำรงตำแหน่งได้ตลอดชีพ หรือจนกว่าจะสละตำแหน่ง มุมมองของภาคเอกชนและนักวิชาการไทยจะเป็นอย่างไรนั้น

สภาประชาชนแห่งชาติจีน ยกเลิกข้อจำกัด การดำรงตำเเหน่งปธน. "สีจิ้นผิง" ครองเก้าอี้ได้ตลอดชีพ

 

กลินท์ สารสิน ประธานกรรมการ หอการค้าไทยนายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย แสดงทรรศนะกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า การดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีได้ตลอดชีพของ ‘สี จิ้นผิง’ จะเป็นผลดีกับไทย เพราะนโยบายต่าง ๆ จะไม่เปลี่ยนแปลงและมีความต่อเนื่อง เช่น นโยบาย Belt and Road Initiatives หรือ เส้นทางสายไหมทางบกและทางทะเลที่เชื่อมโยงเศรษฐกิจจีนกับเศรษฐกิจโลกผ่านโครงการลงทุน และความร่วมมือระหว่างจีนกับประเทศที่อยู่รายรอบเส้นทางทั้งในเอเชียสู่ยุโรปและแอฟริกา ที่ริเริ่มโดย ‘สี จิ้นผิง’ เชื่อว่า จะสามารถทำได้จริง

สำรวจเส้นทางสายไหม ณ “เมืองตุนหวง”

ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งของนโยบายไทยเป็นหนึ่งในประเทศทางผ่านของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมจากจีนลงไปถึงสิงคโปร์ จะทำให้การค้า การลงทุน การท่องเที่ยวระหว่างกันเพิ่มมากขึ้น ขณะที่ การค้าขายกันตามช่องทางปกติจะยังคงขยายตัวต่อเนื่อง โดยสินค้าเด่น เช่น ยางพารา จีนยังต้องการจากไทยอีกมาก เนื่องจากผลิตได้ไม่เพียงพอ ปัจจุบัน หากไม่นับรวมอาเซียน 9 ประเทศแล้ว จีนถือเป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของไทย ดังนั้น คนไทยควรใช้โอกาสในการเตรียมตัวทำธุรกิจและเรียนรู้ภาษาจีน เพื่อดึงรายได้เข้าประเทศเพิ่ม

 

บัณฑูร วงศ์สีลโชติสอดคล้องกับ นายบัณฑูร วงศ์สีลโชติ รองประธานคณะกรรมการเจรจาการค้าระหว่างประเทศ สภาหอการค้าฯ ที่กล่าวว่า หาก ‘สี จิ้นผิง’ ยังครองอำนาจต่อเนื่อง การพัฒนาเศรษฐกิจ การเมืองระหว่างประเทศ และด้านการทหารของจีนจะไปได้ไกลมาก ซึ่งชาติมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาคงไม่พอใจนัก เพราะเกรงจะไปทาบรัศมีในฐานะผู้นำอันดับ 1 ของโลก ทั้งนี้ ผลงานที่โดดเด่นของ ‘สี จิ้นผิง’ ตั้งแต่ขึ้นครองอำนาจในปี 2555 ถึงปัจจุบัน นอกจากสามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจจีนให้ขยายตัวต่อเนื่องระดับ 6-7% ต่อปีแล้ว ยังช่วยลดจำนวนคนจนและช่วยให้มีรายได้สูงขึ้นกว่า 80 ล้านคน การปราบปรามคอร์รัปชันอย่างจริงจัง โดยสามารถจับและยึดทรัพย์ได้กว่า 1.3 ล้านราย
“การค้าไทย-จีน คาดยังคงขยายตัวต่อเนื่อง เพราะ ‘สี จิ้นผิง’ มีนโยบายการค้าเสรี และคาดการลงทุนใหม่จากจีนในไทยจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะการลงทุนใน ‘อีอีซี’ แต่ที่ห่วง คือ ‘สหรัฐฯ ยุคทรัมป์’ ได้เปิดหน้าทำสงครามการค้ากับจีนและอีกหลายชาติ ซึ่งรวมทั้งไทย อย่างชัดเจน โดยกีดกันการนำเข้าหลายรายการ ล่าสุด เช่น เหล็ก อะลูมิเนียม หากขยายไปสู่สินค้าอื่น ๆ มากขึ้น เช่น อิเล็กทรอนิกส์ที่ไทยส่งออกชิ้นส่วนป้อนให้จีนผลิตเป็นสินค้าสำเร็จรูปส่งไปสหรัฐฯ อาจจะได้รับผลกระทบทางอ้อม ซึ่งไทยต้องมีตลาดใหม่ ๆ เพิ่ม เพื่อป้องกันความเสี่ยง

เมื่อ 'ทรัมป์' ประกาศ "ทวงความยุติธรรม"!! ลงนาม 'ขึ้นภาษีเหล็ก' ... เปิดฉากสงครามการค้า?

 

เจน นำชัยศิริ
ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.)นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า จีนยุค ‘สี จิ้นผิง’ ซึ่งจะอยู่ในตำแหน่งอีกยาวนาน จะแข็งแกร่งขึ้น เบื้องต้น แนะนำให้ไทยเร่งศึกษานโยบาย Belt and Road Initiatives หรือ เส้นทางสายไหมยุคใหม่ของจีน ที่มุ่งขยายการค้าการลงทุนในต่างประเทศ ไทยจะใช้ประโยชน์จากโอกาสนี้ได้อย่างไร

 

รศ.ดร.อัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยนายอัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า นโยบายจีนต่อไทยยังรักษาความเป็นพันธมิตรไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งจะทำให้การค้า การลงทุน 2 ฝ่าย ขยายตัวได้ต่อเนื่อง กรณีหากสินค้าจีนถูกสหรัฐฯ กีดกันมากขึ้น แม้จะกระทบไทยทางอ้อม แต่อีกมุมหนึ่งจะทำให้จีนหันมาค้ากับทางยุโรป เอเชีย และอาเซียน ซึ่งรวมทั้งไทย เพิ่มขึ้น

นางอักษรศรี พานิชสาส์น อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ ‘สี จิ้นผิง’ อยู่ในอำนาจได้ตลอดชีพ ครั้งนี้มีนัยค่อนข้างสำคัญมาก เพราะเป็นการแก้มาตรา 1 ของรัฐธรรมนูญ ที่ระบุชัดว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนจะยืนอยู่เหนือทุกอย่าง อีกด้านหนึ่ง คือ การกลับไปสู่สิ่งที่เรียกว่า ‘ลัทธิบูชาบุคคล’ หากเขายึดติดกับอำนาจก็อาจจะทำอะไรที่เราคิดไม่ถึง อาจกลายเป็นภัยคุกคามนานาชาติก็ได้ ซึ่งคงต้องรอให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า ในอนาคตจะกระทบกับไทยอย่างไรอนึ่งการค้าไทย-จีนในปี 2560 มีมูลค่ารวม 2.51 ล้านล้านบาท โดยไทยส่งออก 9.95 แสนล้านบาท นำเข้า 1.51 ล้านล้านบาท ไทยขาดดุลการค้าจีน 5.19 แสนล้านบาท โดยการค้าไทย-จีนคิดเป็นสัดส่วน 16.7% ที่ไทยค้ากับโลก

  

……………….
หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,348 วันที่ 15-17 มี.ค. 2561 หน้า 02
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
“สี จิ้นผิง” ผู้นำรุ่นที่ 5 เเห่งดินเเดนมังกร
ก้าวของ "สี" บนเวทีโลก ในวันที่อำนาจเต็มมืออย่างสมบูรณ์จีน ลงทุน ฐานเศรษฐกิจ สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน การค้า สภาอุตฯ หอการค้าฯ