"เอ็กซอน" ทุ่ม 2 แสนล้าน ลงทุน EEC

13 March 2018


“สมคิด” พบผู้บริหารจาก "เอ็กซอนโมบิล" ผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดในโลก เผยเตรียมงบ 2 แสนล้าน ลงทุนโรงกลั่นในอีอีซี หวังให้ไทยเป็นศูนย์กลางการลงทุนในภูมิภาค แต่ขอรัฐบาลไทยช่วยหาที่ดิน 600-800 ไร่
นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์  รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังนาย แจ็ก พี. วิลเลี่ยมส์ รองประธานอาวุโส บริษัท เอ็กซอน โมบิล คอร์ปอเรชั่น จากสหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดในโลก เข้าพบ เมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา ว่า  เอ็กซอนฯ มีแผนขยายการลงทุนที่ประเทศไทย โดยเตรียมจัดตั้งโรงงานแครกเกอร์ขนาดใหญ่ ที่โครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรืออีอีซี เพื่อผลิตวัตถุดิบที่นำไปใช้ในอุตสาหกรรมปิโตรเคมี และส่งออกไปจำหน่ายทั่วโลก วงเงินลงทุนประมาณ 2 แสนล้านบาท
“ถือว่าเวลานี้เมืองไทย เนื้อหอมจริง ๆ และเป็นข่าวดีของไทยอย่างมาก ที่บริษัทขนาดใหญ่ของสหรัฐฯ ได้เลือกเข้ามาลงทุนในไทย และใช้วงเงินลงทุนเท่ากับการลงทุนในสหรัฐฯ แสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯได้เชื่อมั่นและกลับเข้ามาลงทุนในไทยแล้ว เวลานี้เมืองไทยเนื้อหอมจริง ๆ ที่นักลงทุนต่างให้ความสนใจ โดยเฉพาะการลงทุนในอีอีซี ที่รัฐบาลได้ตั้งเป้าหมายให้เกิดอุตสาหกรรมเป้าหมาย 10 ประเภท เพื่อผลักดันให้ไทยก้าวไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 อย่างแท้จริง”
ปัจจุบันเอ็กซอนฯ มีโรงกลั่นน้ำมัน และธุรกิจปิโตรเคมีขนาดใหญ่ในไทยอยู่แล้ว และได้หยุดขยายการลงทุนไปนานมาก แต่ขณะนี้ได้ให้ความสนใจและต้องการกลับมาขยายการลงทุนในไทยอีกครั้ง ซึ่งแสดงให้เห็นชัดเจนว่าการขยายตัวกำลังเคลื่อนทัพจากซีกโลกตะวันตก มาที่ซีกโลกตะวันออกอย่างแท้จริง


EEC เอ็กซอนโมบิล