ก้าวของ "สี" บนเวทีโลก ในวันที่อำนาจเต็มมืออย่างสมบูรณ์

12 March 2018


หลังจากคณะกรรมการกลาง ‘พรรคคอมมิวนิสต์จีน’ เสนอยกเลิกบทบัญญัติที่ห้ามไม่ให้ ‘ประธานาธิบดี’ หรือ ‘รองประธานาธิบดี’ สาธารณรัฐประชาชนจีน ดำรงตำแหน่งมากกว่า 2 สมัยติดต่อกัน เปิดช่องให้ ‘สี จิ้นผิง’ ประธานาธิบดีจีน สามารถบริหารประเทศต่อไปอีกในสมัยที่ 3 หรือแม้กระทั่งตลอดชีวิตของชายคนนี้ ที่เป็นผู้นำเเดนมังกรรุ่นที่ 5 ต่อจากเหมา เจ๋อตุง, เติ้ง เสี่ยวผิง, เจียงเจ๋อหมิน และหู จิ่นเทา...

สร้างความกังวลให้นักวิเคราะห์ว่า “การเพิ่มอำนาจให้บุคคลคนเดียวหรือลัทธิบูชาบุคคล อาจเป็นการกัดกร่อนสิทธิมนุษยชน”


 

Chinese President Xi Jinping drops his ballot, during a vote on a constitutional amendment lifting presidential term limits, at the third plenary session of the National People's Congress (NPC) at the Great Hall of the People in Beijing, China March 11, 2018. REUTERS/Jason Lee TPX IMAGES OF THE DAY - RC15B7719150ข่าวใหญ่ที่ทั่วโลกจับตา… วันอาทิตย์ที่ 11 มี.ค. 2561 ทั่วโลกทราบมติที่ประชุมสภาประชาชนแห่งชาติ (National People’s Congress:NPC) มีมติเห็นชอบแก้ไขบทบัญญัติรัฐธรรมนูญครั้งประวัติศาสตร์ “ต่ออายุวาระการดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดีหรือรองประธานาธิบดีมากกว่า 2 สมัย” จากเดิมที่ 'สี' จะหมดวาระการดำรงตำแหน่งในปี 2566 โดยมติประวัติศาสตร์ครั้งนี้มีผู้ลงมติเห็นชอบ 2,958 เสียง, ไม่เห็นชอบ 2 เสียง, งดออกเสียง 3 เสียง

การแก้ไขบทบัญญัติรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ ทำให้ ‘สี ’ สามารถดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีได้ตลอดชีวิต ... มีอำนาจเต็มมืออย่างสมบูรณ์ในการผลักดันการปฏิรูปประเทศไปสู่ “มหาอำนาจทางเศรษฐกิจและกองทัพ”

วันนี้บนเเดนมังกร คงไม่มีใครมีอำนาจเท่ากับผู้ชายที่ครองตำเเหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนคนที่ 6, ประธานคณะกรรมการทหาร และประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน (ปี 2555-ปัจจุบัน) อีกเเล้ว

ชายวัย 64 ปี ที่นำนโยบายการปฏิรูปเศรษฐกิจ, ส่งเสริมให้มีความคิดใหม่ ๆ, ต่อสู้กับปัญหาคอร์รัปชัน, เพิ่มกิจกรรมทางทหารของจีนในพื้นที่พิพาท สร้างจีนจนเข้มแข็ง โดยวันนี้จีนยืนอยู่บนอันดับ 2 ของโลก

 

Xi Jinping delivers a report to the 19th CPC National Congress at the Great Hall of the People in Beijing, Oct 18, 2017. [Photo by Xu Jingxing/chinadaily.com.cn]


ชายที่ทรงอำนาจเเละหลายฝ่ายต้องเกรงใจนั้น เกิดเมื่อปี 2496 เป็นบุตรของ ”สี จงชุน” อดีตรองนายกรัฐมนตรี โดย ”สี” ไม่ได้เข้าร่วมขบวนการเรดการ์ด ถูกส่งตัวไปใช้ชีวิตในชนบทช่วงปฏิวัติวัฒนธรรมที่มณฑลซานซี เพราะบิดาถูกกระเเสการเมืองภายในบีบบี้

“สี” จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยชิงหวา สาขาวิศวกรรมเคมี 2522 เริ่มทำงานที่สำนักงานใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ กรุงปักกิ่ง เเละขอไปทำงานในชนบท (มณฑลเหอเป่ย์เเละมณฑลฝูเจี้ยน) ปี 2543 “สี” ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ว่ามณฑลฝูเจี้ยน ได้ทำงานโดยตรงกับ "นโยบายปฏิรูปและเปิดประเทศ” ของ ”เติ้ง เสี่ยวผิง“ ต่อมาเป็นเลขาธิการพรรคมณฑลเจ้อเจียงเเละเป็นผู้นำพรรคที่นครเซี่ยงไฮ้
ชายคนนี้เมื่อก้าวเข้าสู่อำนาจได้ประกาศ “ความฝันของชาวจีน” (Chinese Dream) ใจความว่า “จีนต้องการบรรลุการเป็นสังคมที่มั่งคั่งระดับกลาง ๆ ในโอกาสที่พรรคคอมมิวนิสต์จะครบ 100 ปี ในปี 2564 และเป็นประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัย เมื่อครบ 100 ปีของการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนในปี 2592 เวลานั้น รายได้ต่อหัวของคนจีนจะอยู่ที่ 30,000 เหรียญสหรัฐฯ การผลิตของจีนจะมีสัดส่วน 30% การผลิตในโลก (รายได้ต่อหัวคนจีนเพิ่ม 5 เท่าจากปัจจุบัน)”

มังกรคนที่ 5 ที่ผงาดขึ้นมาในคราวนี้ ผู้นำโลกย่อมตระหนักเเละให้น้ำหนักทุกจังหวะหายใจ


 

Chinese President Xi Jinping, also general secretary of the Communist Party of China (CPC) Central Committee and chairman of the Central Military Commission, addresses the 6th plenary session of the 18th CPC Central Commission for Discipline Inspection (CCDI) in Beijing, Jan 12, 2016. [Photo/Xinhua]


... บางฝ่ายวิตกกับมติครั้งนี้ว่า ‘จีน’ กำลังกลายเป็นมากกว่า ‘เผด็จการ’ โดยนักวิเคราะห์ด้านการเมืองจีน ชี้ว่า ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ‘สี’ บรรลุการก่อรัฐประหารเงียบ ที่ทำให้คณะกรรมการบริหารสูงสุดของพรรคคอมมิวนิสต์เป็นเพียงแค่ตำแหน่งในนาม แต่ไม่ได้มีอำนาจแท้จริง หรือที่เรียกว่า ‘หุ่นเชิด’

“การดึงอำนาจเข้าสู่กลุ่มคนเพียงไม่กี่คน ย่อมมีความเสี่ยง” - Julian Evans-Pritchard นักเศรษฐศาสตร์จีน ของ Capital Economicsมองไว้
… แต่ในแง่มุมนักวิเคราะห์บางคนมองว่า การที่ 'สี' ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีตลอดชีวิต อาจไม่ใช่เรื่องใหญ่เท่ากับการ ‘ปฏิรูปเศรษฐกิจ’ เพราะวันนี้ ‘จีน’ ตกอยู่ในภาวะหนี้สินพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่ ‘วิกฤติการเงินโลก’ เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา รวมถึงถูก Moody’s Investor Service และ S&P ปรับลดอันดับเครดิต ทำให้ ‘สี’ และผู้บริหารระดับสูงของจีนเร่งหารือเพื่อหาทางลดความเสี่ยงในระบบการเงิน แต่นักวิเคราะห์กลับมองว่า การแก้ปัญหาของรัฐบาลจีนยังไม่ตรงจุด และอาจส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจได้

“ในอนาคต จีนอาจหยุดชะงักไปชั่วขณะหนึ่งบนบ่าความรับผิดชอบ” ... นักวิเคราะห์มองว่า ระยะเวลาการดำรงตำแหน่งที่ยาวนานขึ้น อาจยิ่งสร้างปัญหาให้กับ ‘สี’

 

Chinese President Xi Jinping, also general secretary of the Communist Party of China (CPC) Central Committee, speaks at the Sixth Plenary Session of the 18th CPC Central Committee, in Beijing, capital of China. [Photo/Xinhua]


ขณะเดียวกัน ก็มีข้อโต้แย้งจากผู้เชี่ยวชาญบางคนที่บอกว่า “การยืดระยะเวลาการดำรงตำแหน่งของ ‘สี’ จะช่วยให้ชายคนนี้นำพาคณะสามารถแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจของจีน และทำให้การดำเนินการตามนโยบายเป็นไปอย่างต่อเนื่อง รวมถึงนักลงทุนต่างชาติสามารถเข้าถึงตลาดการเงินของจีนได้มากขึ้น

… “หากแม้โดยรวมมันจะน่าเศร้าที่ขาดการดีเบตด้านการเมืองใน ‘จีน’ แต่จากมุมมองของนักลงทุน บางอย่างมันก็มีข้อดี” - Rob Carnell นักเศรษฐศาสตร์ ของ ING ประเทศสิงคโปร์ ระบุ

... จากนี้ไปต้องดูว่า จังหวะก้าวของจีนจะเป็นเช่นใดบนเวทีโลก

....................
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
“สี จิ้นผิง” ผู้นำรุ่นที่ 5 เเห่งดินเเดนมังกร
จับตาจีน! เล็งเปิดทาง 'สี จิ้นผิง' นั่งประธานาธิบดีได้ตลอดชีวิต
Source :
An era ends in China, parliament puts Xi Jinping on course to rule for life
China: Xi Jinping could preside over the giant economy for lifeจีน ฐานเศรษฐกิจ สี จิ้นผิง พรรคคอมมิวนิสต์จีน