WHIZDOM 101 มิกซ์ยูสต้นแบบ สู่เมืองอัจฉริยะ Smart City

8 March 2018


รูปแบบการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในลักษณะ “มิกซ์ยูส (Mixed-use)” คือโจทย์ใหม่ที่เข้ามาเติมเต็มการอยู่อาศัยในทุกไลฟ์สไตล์สำหรับสังคมเมืองคนรุ่นใหม่ เพราะจะเพียบพร้อมไปด้วยทั้งที่อยู่อาศัย ร้านค้า และที่ทำงาน ทำให้ภาพรวมของการใช้ชีวิตทั้งในแง่ของการพักผ่อนหรือทำงานสามารถก้าวเดินไปได้อย่างสมดุล ซึ่งหนึ่งในโครงการที่น่าจับตามอง โดยมีที่ตั้งในทำเลทองอย่างสุขุมวิท ตัวอาคารที่อยู่อาศัยมุ่งเน้นการออกแบบที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ และที่สำคัญนำเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาปรับใช้กับการอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว “โครงการ WHIZDOM 101”

“MQDC มุ่งมั่นที่จะนำพาภาคธุรกิจการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ไปสู่ความยั่งยืน” คุณวิสิษฐ์ มาลัยศิริรัตน์ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) ในเครือบริษัท ดีทีจีโอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เผยให้เราฟังว่า MQDC เรามุ่งมั่นพัฒนาโครงการ ด้วยนวัตกรรมการอยู่อาศัยแบบยั่งยืน (Sustainnovation) เพื่อช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ให้กับทุกคนทั้งผู้อยู่อาศัย และชุมชนโดยรอบ ยิ่งไปกว่านั้นเรายังให้ความสำคัญในการทำวิจัยและพัฒนาเพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค ช่วยสร้างระบบนิเวศที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสร้างมูลค่าเพิ่ม ตลอดจนสร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้กับทุกสรรพสิ่งและเป็นประโยชน์ต่อสังคม

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเผยต่อเพิ่มเติมว่า “โครงการ WHIZDOM 101” ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าและคู่ค้าพันธมิตรต่างๆ เป็นโครงการมิกซ์ยูส (Mixed-use) ที่แบ่งสัดส่วนออกเป็น 3 อย่างได้แก่ 1. ที่พักอาศัยแบบคอนโดมิเนียมแบ่งออกเป็น 3 ตึก “วิสซ์ดอมคอนเนค” (Whizdom Connect Sukhumvit) “วิสซ์ดอม เอสเซ้นส์” (Whizdom Essence) และ “วิสซ์ดอม อินสปาย” (Whizdom Inspire) ที่พร้อมเปิดตัวในช่วงเดือนมีนาคม 2561 โดยพร้อมเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เต็มไปด้วย Passion ใส่ใจสิ่งแวดล้อม รับผิดชอบต่อสังคม รักสุขภาพ และพิถีพิถันในการใช้ชีวิตด้วยแรงบันดาลใจที่เต็มเปี่ยม

2. ร้านค้าหรือ Innovative Lifestyle Complex ขณะนี้มียอดจองพื้นที่กว่า 80% โดยมีทั้งร้านอาหารชื่อดัง ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านค้าไลฟ์สไตล์เพื่อรองรับการใช้ชีวิตในทุกๆ วัน คาดว่าไตรมาสที่ 4 ของปี 2561 จะเปิดตัวอย่างเต็มตัว และ 3. พื้นที่สำนักงาน โดยได้บรรลุเป้าการขายไปแล้วที่ 100% อย่างไรก็ดีในโครงการดังกล่าวยังได้จับมือกับ “ทรู ดิจิทัล พาร์ค” (True Digital Park) เพื่อพัฒนาเป็นศูนย์กลางด้านดิจิตอลของไทย ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เน้นสร้าง Startup Ecosy stem แบบครบวงจร ด้วยแนวคิด Open Innovation จากการรวมตัวกันของบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ เหล่าสตาร์ตอัพและผู้ประกอบการนักลงทุน

“เราพร้อมก้าวสู่การเป็นเมืองอัจฉริยะ Smart City” คุณสุทธา เรืองชัยไพบูลย์ ประธานผู้อำนวยการ MQDC เผยว่า เราเชื่อว่าเมื่อ “วิสซ์ดอม วัน-โอ-วัน” พร้อมเปิดให้บริการจะเป็นหนึ่งในโครงการมิกซ์ยูสคุณภาพยอดเยี่ยมแห่งแรกในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยแนวคิดเมืองอัจฉริยะ Smart City และเป็น Third Place ที่ตอบโจทย์เรื่อง Creating Shared Value (CSV) และนวัตกรรมการอยู่อาศัยแบบยั่งยืน (Sustainnovation) ที่เพียบพร้อมไปด้วยความสะดวกสบายและทันสมัยที่สุด ยกตัวอย่างเช่น การออกแบบตัวอาคารให้ประหยัดพลังงาน โดยหันอาคารให้รับแดดน้อยลงและรับลมที่ดี การนำคอนเซ็ปต์ไฮบริดมาผสมผสานในโครงการทั้งสามส่วน รวมทั้งนำเทคโนโลยี BIM มาใช้ในการออกแบบ ซึ่งทั้งหมดสามารถลดการสูญเสียทรัพยากรได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญนำเอาเทคโนโลยีที่ช่วยในการประหยัดพลังงานมาใช้ อาทิ แผงผลิตกระแสไฟฟ้าจากการก้าวเดินบนทางเชื่อม Skywalk เป็นต้น

ไม่เพียงเท่านั้นเพื่อตอกยํ้าการเป็นเมืองอัจฉริยะ โครงการได้ดำเนินการวางโครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคมอย่าง 4G ไฟเบอร์บรอดแบนด์ และ WI-FI ได้อย่างครอบคลุมในทุกพื้นที่ และจุดเด่นอีกด้านของ WHIZDOM 101 คือการให้ความสำคัญกับความเป็นธรรมชาติโดยจัดพื้นที่สีเขียวกว่า 1 ใน 3 ของพื้นที่โครงการทั้งหมด มีสวนลอยฟ้าขนาดใหญ่ WHIZDOM PARK รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการออกกำลังกายมากมาย เช่น สปอร์ตคลับ ลู่วิ่งและเลนจักรยานลอยฟ้า WHIZDOM TRACK ความยาว 1.3 กิโลเมตรรอบโครงการ

ความมุ่งมั่นและตั้งใจสร้าง WHIZDOM 101 ให้เป็น Smart City ส่งผลให้โครงการดังกล่าวคว้ารางวัลแนวคิดเมืองอัจฉริยะ Smart Cities-Clean Energy จากกระทรวงพลังงาน และยังได้รับรางวัลอันทรงเกียรติจากเวทีระดับโลกด้านโครงการมิกซ์ยูสยอดเยี่ยม (Best Mixed-use Development Thailand) จากเอเชีย-แปซิฟิก พรอพเพอร์ตี้อวอร์ด (Asia Pacific Property Award) ประจำปี 2016-2017 และล่าสุดเมื่อปลายปี 2017 ยังได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ทางด้านความยั่งยืน จากเวที AEC Excellence Awards เมืองลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีโครงการเข้าประกวดทั้งสิ้น 145 โครงการ จาก 32 ประเทศทั่วโลก ซึ่ง “วิสซ์ดอม วัน-โอ-วัน” ถือเป็นโครงการแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับรางวัลนี้

“MQDC ดำเนินงานพร้อมกับการคำนึงถึงสิ่งมีชีวิตบนโลก มากกว่านั้นยังมีเป้าหมายที่จะพัฒนาความยั่งยืนเพื่อสังคมโดยรวม โดยเฉพาะ WHIZDOM 101 เปรียบเสมือน ฮาร์ดแวร์ ที่พร้อมให้ผุ้อยู่อาศัย กลุ่มลูกค้า ชุมชน รวมถึงนักลงทุนที่ถือเป็นซอฟต์แวร์ ได้เข้ามาใช้ประโยชน์อย่างเต็มประสิทธิภาพ อันนำมาสู่การรวมพลังและก้าวต่อไปเพื่อพัฒนาประเทศร่วมกัน”

WHIZDOM 101 เปิดแล้ว จะเป็นการเสริมศักยภาพ เพิ่มคุณค่าValue Added ให้ชุมชนโดยรอบซึ่งจะเป็น platform ให้ชุมชนมาใช้ประโยชน์ ผ่านกิจกรรมต่างๆ ที่สร้างประสบการณ์ให้กับทุกท่าน พร้อมตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่ดีในทุกๆ วัน

เรื่อง: อนุวัฒน์ โพธิ์ทอง
จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,345 วันที่ 4 - 7 มีนาคม พ.ศ. 2561


เทคโนโลยี สุขุมวิท ทำงาน มิ๊กซ์ยูส แมกโนเลีย ควอลิตี้ WHIZDOM 101 อยู่อาศัย