'ดอน' เตรียมแจงเวทียูเอ็น "ไทยมีสิทธิมนุษยชน" ขอให้เชื่อเลือกตั้งตามโรดแมป

28 February 2018


-27 ก.พ. 61- นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงการเดินทางไปร่วมประชุมระดับสูงคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชน (เอชอาร์ซี) ครั้งที่ 37 ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในวันที่ 28 ก.พ. นี้ ว่า ใคร ๆ ก็รู้ว่า ประเทศไทยไม่มีปัญหาด้านสิทธิมนุษยชน โดยได้แก้ไขปัญหาด้านนี้มากกว่าหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว หรือประเทศที่ยังไม่พัฒนา คนไทยโดยทั่วไปมีเสรีภาพในการทำเรื่องต่าง ๆ ดังนั้น เรื่องการเมืองเราจึงไม่สามารถที่จะไปฟังคนไม่กี่คนที่ต้องการทำตามอำเภอใจโดยละเมิดกฎหมายจนกลายเป็นปัญหา และถูกขยายความโดยสื่อ

“ดังนั้น อย่าให้คนหมู่น้อยเหล่านี้มาเป็นตัวจุดประกายทางความคิด ในเวทีเอชอาร์ซีเราจะชี้ให้เห็นถึงภาพรวมของประเทศไทยว่า รัฐบาลได้ให้สิทธิกับคนส่วนใหญ่ตลอดเวลา แม้จะไม่ถึงล้านเปอร์เซ็นต์ก็ตาม ส่วนการเลือกตั้งในประเทศไทย ถ้าเขาถามเราก็จะพูด โดยพูดว่า เรามีโรดแมปอยู่แล้ว ซึ่งเป็นเกณฑ์ที่ได้เริ่มมาตั้งแต่ต้น ซึ่งขั้นตอนสู่การเลือกตั้งกำลังจะถึง โดยมีกำหนดอยู่แล้วว่า ไม่เกินเดือนใด หากทุกอย่างอยู่ในกลไกปกติ ซึ่งรัฐบาลมีความเต็มใจที่จะให้ทุกอย่างเป็นไปตามโรดแมปอย่างราบรื่น” นายดอน กล่าว

นายดอน กล่าวต่อว่า “โดยเท่าที่รับทราบไม่ค่อยมีประเทศใดสนใจเรื่องนี้ เพราะจากที่ผมไปต่างประเทศมา เรายังถามอยู่เลยว่าคุณไม่สนใจหรือ เขาตอบว่า ประเทศไทยเรียบร้อยดี ซึ่งเรามีเรื่องอื่นที่จะต้องสนใจมากกว่า ดังนั้น จะเห็นว่าแต่ละประเทศก็มีเรื่องอื่นที่ควรให้ความสนใจมากกว่าเรื่องการเมืองในไทย”
ฐานเศรษฐกิจ โรดแมป เลือกตั้ง ดอน ปรมัตถ์วินัย สิทธิมนุษยชน UN ยูเอ็น