ธุรกิจความงามรุ่ง RSปรับเป้ารายได้

27 February 2018


อาร์เอสปรับเป้ารายได้เพิ่ม หลังธุรกิจสุขภาพและความงามส่งสัญญาณโตก้าวกระโดด เดินหน้าต่อยอดสู่ธุรกิจเชิงพาณิชย์ ทั้งโฆษณา-ขายผ่านหน้าจอทีวีและออนไลน์ คาดสิ้นปีดันยอดขายทะลุ 5,800 ล้านบาท โตกว่า 65%

การปรับรายได้รวมปี 2561 เพิ่มเป็น 5,800 ล้านบาท เติบโตมากกว่า 65%เมื่อเทียบปีก่อนถือเป็นตัวเลขสูงสุดนับตั้งแต่เปิดบริษัท ด้วยเหตุผลของการก้าวสู่จุดเปลี่ยน (Turning Point) ขยายธุรกิจสุขภาพและความงามไปสู่ธุรกิจเชิงพาณิชย์มากขึ้น เป็นการปักหมุดยํ้าให้เห็นว่าธุรกิจสุขภาพและความงามจะเป็นอีกขาธุรกิจที่สำคัญยิ่งในอนาคต

โดยนายดามพ์ นานา ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เชื่อว่าแนวโน้มธุรกิจสุขภาพและความงามจะสร้างยอดขายทุบสถิติเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่ยังทำมาร์จินได้สูงกว่าคู่แข่งในตลาด โดยปีนี้ตั้งเป้ารายได้ธุรกิจสุขภาพความงามและพาณิชย์ 3,500 ล้านบาท จากการนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ให้มีความหลากหลายบนหน้าจอเพิ่มขึ้น เริ่มโฆษณาและวางจำหน่ายสินค้าประเภทของใช้ส่วนตัวและเครื่องใช้ภายในบ้าน (Home and Lifestyle Products) ตั้งแต่ต้นปี รวมทั้งพัฒนาทีมบริการหลังการขายเพื่อกระตุ้นให้เกิดการสั่งซื้อเพิ่มต่อเนื่อง และในอนาคตอันใกล้จะเห็นฟีเจอร์ใหม่ๆ บนช่องทางออนไลน์ด้วย

“ฐานข้อมูลลูกค้าที่เติบโตขึ้นทุกเดือนได้ถูกนำมาวิเคราะห์ต่อยอดเพื่อเพิ่มยอดขายสูงขึ้นต่อเนื่อง อีกทั้งใช้กลยุทธ์โฆษณากระตุ้นการขายให้เหมาะสมกับลูกค้าแต่ละช่องทาง และเพิ่มความเข้มข้นด้วยการพัฒนาบริการหลังการขายเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ทันที”

ขณะที่ธุรกิจทีวีดิจิตอล “ช่อง 8” ได้เตรียมนำซีรีส์อินเดียฟอร์มยักษ์กว่า 10 เรื่องมาออนแอร์ รวมถึงรายการข่าวกีฬาและละครในช่วงไพรม์ไทม์ทั้งเช้าและเย็น พร้อมตั้งเป้าหมายที่จะมียอดผู้ชมจนถึงสิ้นปี7แสนรายต่อนาที

ด้านผลประกอบการของบริษัทในปีที่ผ่านมามีรายได้รวม3,502 ล้านบาท กำไรสุทธิ 333 ล้านบาท เติบโต 426% โดยมีธุรกิจสุขภาพและความงาม ทำรายได้ 1,389 ล้านบาท เติบโตกว่า 6 เท่า คิดเป็นสัดส่วน 40% ของรายได้รวม ขณะที่ธุรกิจสื่อมีรายได้ 1,704ล้านบาทคิดเป็น 49% โดยช่อง8สามารถปิดจองโฆษณาระยะยาวได้ตามเป้า และขายพื้นที่โฆษณาได้เพิ่มขึ้นตลอดทั้งปี

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,343 วันที่ 25 - 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561


ช่อง8 สุขภาพ อาร์เอส ความงาม เป้ารายได้