‘ช่อง5’ปรับใหญ่ขยับเรตติ้ง ดึงบันเทิง-ซีรีส์ดังสะกดคนดู

20 May 2015


ททบ. 5 ยอมรับทีวีดิจิตอลรุมทึ้งเม็ดเงินโฆษณาวูบ พันธมิตรรายใหญ่ถอดรายการหนีทำเรตติ้งหาย ลั่นพร้อมเดินหน้าเรียกศรัทธา ปั๊มเรตติ้งอีกระลอก ล่าสุดเปิดตัวเจเคเอ็น โกลบอลมีเดียยักษ์คอนเทนต์ ส่ง 5 รายการดังซีรีส์ดังพันล้าน/The Andrew Show/Exclusive ที่สุดของโลก/ท่องโลกกับททบ.5/Dance Thailand Dance”  ลงจอ ขณะที่เรตติ้ง เดือนเมษายน ททบ. 5 ครองอันดับ 8แหล่งข่าวระดับสูงจากสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 หรือ ททบ.5 เปิดเผยว่า การเกิดทีวีดิจิตอลในช่วงที่ผ่านมาส่งผลกระทบทำให้รายได้ของททบ. 5 หายไปอย่างมาก  โดยเฉพาะรายได้จากการเช่าเวลา  เมื่อพาร์ตเนอร์รายใหญ่ (อาทิ เวิร์คพอยท์, เอ็กแซ็กท์ เป็นต้น) ถอดคอนเทนต์ที่เคยออกอากาศทางททบ. 5 ออกไปและนำไปออกอากาศในช่องของตนเอง ดังนั้นททบ. 5 จึงต้องปรับกลยุทธ์ใหม่โดยมุ่งเน้นหาพาร์ตเนอร์ด้านคอนเทนต์บันเทิงเข้ามาเสริมผังรายการในช่องให้มากขึ้น


ขณะเดียวกันททบ.5 มีจุดยืนชัดเจน ที่จะเป็นช่องทีวีสาธารณะเพื่อความมั่นคง  โดยภายในปี 2560 ททบ.5 จะพยายามจัดผังรายการให้มีสัดส่วนคอนเทนต์รายการข่าวสารและสาระ 70%  และรายการบันเทิง 30% แต่ในเวลานี้ต้องยอมรับว่าพฤติกรรมผู้ชมยังคงให้ความสนใจกับคอนเทนต์ด้านบันเทิงอยู่จำนวนมาก  ดังนั้นสัดส่วนคอนเทนต์ดังกล่าวจึงค่อยๆเปลี่ยนแบบค่อยเป็นค่อยไปอีกทั้งการมีรายได้จากการเช่าโครงข่ายและให้เช่าห้องส่งในปัจจุบันคงไม่เพียงพอในการลงทุน


สำหรับกลยุทธ์ที่จะนำมาใช้ คือการเสริมคอนเทนต์บันเทิงเข้ามาเพิ่มมากขึ้น  เนื่องจากคอนเทนต์ดังกล่าวสามารถช่วยเรื่องเรตติ้งและรายได้ให้เพิ่มมากขึ้น  แต่ทั้งนี้ททบ.5ก็ยังมีข้อจำกัดในเรื่องของงบลงทุนด้านการผลิตคอนเทนต์รูปแบบบันเทิง  เนื่องจากคอนเทนต์นี้มีอัตราการผลิตค่อนข้างสูง โดยคิดเป็นอัตราค่าใช้จ่ายในการผลิตไม่ต่ำกว่าหลักแสนบาทต่อตอน   ดังนั้นการซื้อคอนเทนต์บันเทิงสำหรับช่องจึงเป็นเรื่องยาก  จึงปรับยุทธศาสตร์หันมาใช้การจับมือกับพาร์ตเนอร์รายต่างๆเข้ามาร่วมผลิต และเช่าเวลา เช่น เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย เป็นต้น


ปัจจุบันคอนเทนต์ที่ททบ.5 ผลิตส่วนใหญ่จะเป็นรายการสารคดีที่เกี่ยวข้องกับราชการ พร้อมทั้งเป็นรายการข่าวกว่า 35% ที่เหลือเป็นคอนเทนต์ที่ททบ. 5 ผลิตเองและพาร์ตเนอร์ร่วมผลิต  ส่วนคอนเทนต์ด้านบันเทิงมีสัดส่วนเหลืออยู่เพียง 10% เท่านั้น ซึ่งต่อไปในอนาคตจะพยายามผลักดันให้เพิ่มขึ้นเป็น 30%  โดยจะมีคอนเทนต์บันเทิงหลากหลายประเภทอาทิละครซีรีส์วาไรตีทั้งในและต่างประเทศเป็นต้น


วันนี้ต้องยอมรับการเกิดขึ้นของทีวีดิจิตอลส่งผลให้ผู้ประกอบการฟรีทีวีรายเดิมถูกแบ่งสัดส่วนเม็ดเงินโฆษณาไปอย่างมาก  การแข่งขันในอุตสาหกรรมก็รุนแรง ซึ่งในส่วนของททบ.5 ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน  อย่างไรก็ตามททบ. 5 ยังมีความโชคดีคือมีรายได้ในส่วนของค่าเช่าโครงข่าย และสถานีห้องส่งเข้ามาทดแทน ซึ่งต่อไปในอนาคตรายได้ในส่วนนี้จะมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 50% ส่วนอีก 50%  จะเป็นรายได้จากการเช่าเวลา   


ด้านนายจักรพงษ์ แอนดรู สุธีสถาพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายคอนเทนต์ชั้นนำจากทั่วโลก  เปิดเผยกับฐานเศรษฐกิจว่า  บริษัทเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับช่อง  5  โดยจะนำคอนเทนต์ที่มีอยู่ไปออกอากาศรวม 5 รายการได้แก่ ซีรีส์ดังพันล้าน , The Andrew Show , Exclusive ที่สุดของโลก , ท่องโลกกับททบ.5 และ Dance Thailand Dance โดยบางรายการเริ่มออกอากาศได้ระยะหนึ่งแล้ว  และเปิดตัวความร่วมมือครั้งนี้อย่างเป็นทางการในวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งความร่วมมือครั้งนี้เชื่อมั่นว่าจะช่วยดึงผู้ชมให้กลับเข้ามามากขึ้น และทำให้เรตติ้งของช่อง 5 เพิ่มขึ้นด้วย


โดยรายการทั้ง 5 รายการถือเป็นไฮไลต์ ที่จะมาช่วยเพิ่มสาระและบันเทิงให้กับผู้ชม ประกอบไปด้วย รายการซีรีส์ดังพันล้าน กับซีรีส์ชุดคิมจุน วีรบุรุษกู้แผ่นดิน  ซีรีส์ที่นำเสนอเรื่องราวประวัติศาสตร์ของวีรบุรุษที่ปกป้องประเทศเกาหลีมายาวนาน และเป็นมหากาพย์ซีรีส์ที่ใช้ทุนสร้างกว่า 1,000 ล้านบาท, รายการวาไรตีทอล์กโชว์ “The Andrew Show “ , รายการ “Exclusive ที่สุดของโลก  รวมเรื่องราวที่สุดจากทั่วทุกมุมโลก ทั้งที่สุดแห่งการท่องเที่ยว  ที่สุดแห่งนวัตกรรมยานยนต์ ที่สุดแห่งแฟชั่นและลักชัวรี ฯลฯ, รายการท่องโลกกับ ททบ. 5 สุดยอดสารคดีแบรนด์ดังระดับโลก จาก BBC ประเทศอังกฤษ National Geographic ประเทศสหรัฐอเมริกา  Discovery Channel และ History Channel  และรายการ Dance Thailand Dance เรียลลิตีโชว์เวทีค้นหานักเต้นหน้าใหม่


อย่างไรก็ดีหลังการเกิดทีวีดิจิตอลส่งผลให้โทรทัศน์มีการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้นโดยเฉพาะการแข่งขันหาคอนเทนต์มานำเสนอทางช่องรายการต่างๆส่งผลให้ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาธุรกิจคอนเทนต์มีการเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 5 เท่าตัว ซึ่งคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากได้แก่ คอนเทนต์สำเร็จรูปจากต่างประเทศ ที่มีข้อได้เปรียบจากรายการและเนื้อหาที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จัก คุ้นเคย ทำให้เป็นที่นิยม มีเรตติ้งสูง และมีราคาคุ้มค่ากว่าเมื่อเทียบกับการผลิตคอนเทนต์เองในประเทศ ที่ต้องใช้เวลานานและมีต้นทุนที่สูง


จากข้อมูลของ AGB Nielsen ระบุว่า เรตติ้งทีวีดิจิตอล ประจำเดือนเมษายน 2558  ใน 5 อันดับแรก ไม่มีการเปลี่ยนแปลง โดยช่องที่มีเรตติ้งสูงสุด ได้แก่ ช่อง 7 รองลงมาได้แก่ ช่อง 3 , เวิร์คพอยท์ทีวี , ช่อง 8 และ Mono (ตามตารางประกอบ) ขณะที่ททบ. 5 อยู่ในอันดับที่ 8 มีเรตติ้ง 0.171 ขณะที่ในเดือนมีนาคมมีเรตติ้ง 0.167 ส่วนการใช้จ่ายเงินโฆษณาในสื่อทีวีดิจิตอล พบว่าตั้งแต่เดือนมกราคมเมษายน 2558 มีการเม็ดเงินรวมทั้งสิ้น 1.19 หมื่นล้านบาทเรตติ้ง ปรับผัง เรตติ้งทีวีดิจิตอล เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย ช่อง5 ททบ.5 จักรพงษ์ แอนดรู สุธีสถาพร