โตโยต้าทวงแชมป์ปิกอัพ ดีลเลอร์ปลื้ม‘รีโว่ ร็อคโค่’ยอดพุ่ง อีซูซุชู‘เอ็กซ์-ซีรีส์’ใหม่

17 February 2018


สังเวียนปิกอัพเดือด “โตโยต้า” เดินหน้าทวงแชมป์ ดีลเลอร์เผย “รีโว่ ร็อคโค่” ฟีดแบ็กดี ลูกค้ารอรถนาน 4-5 เดือน ด้าน “อีซูซุ” ส่ง “เอ็กซ์-ซีรีส์” ปรับโฉมใหม่ เริ่มขาย 15 ก.พ.นี้ เบอร์รองในตลาดฮึดสู้“ฟอร์ด”ส่ง ปิกอัพพันธุ์หรู “แร็พเตอร์” ก่อนขายจริงภายในปีนี้

ปิดตัวเลขการขายรถปิกอัพปี 2560 ด้วยยอด 364,706 คัน เพิ่มขึ้น 9.4% โดยผู้นำตลาดที่ผงาดขึ้นมาคืออีซูซุ ที่โกยยอดไป 133,794 คัน เพิ่มขึ้น 11.5% ครองส่วนแบ่งตลาด 36.7% ตามมาด้วย โตโยต้า109,988 คัน ที่ลดลง 8.7% และครองส่วนแบ่งตลาด 30.2% ส่วนอันดับ 3 ฟอร์ด 44,533 คันเพิ่มขึ้น 44.4% ครองส่วนแบ่งตลาด 12.2%

การสูญเสียความเป็นผู้นำในตลาดปิกอัพของโตโยต้าในปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ต้องทำการบ้านกันอย่างหนัก ซึ่งการแก้เกมแรกที่โตโยต้าได้เริ่มทำตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายน 2560 ก็คือการปรับโฉมใหม่ของไฮลักซ์ รีโว่ และการส่งรุ่นพิเศษ ไฮลักซ์ รีโว่ ร็อคโค่ ที่ตกแต่งรอบคัน ทั้งภายในภายนอก โดยผลจากการส่งโฉมใหม่สู่ตลาดทำให้ยอดขาย ธันวาคม 2560 เฉพาะรถปิกอัพของโตโยต้ากลับมาสู่เบอร์ 1 ด้วยยอด 14,690 คัน เพิ่มขึ้น 1.4% ขณะที่อีซูซุ 12,656 คัน ลดลง 1.9%

“ฟีดแบ็กของรีโว่ ร็อคโค่ ดีมาก ตอนนี้ที่โชว์รูมของเราไม่พอขาย และลูกค้าที่เข้ามาจองตอนนี้ต้องรอประมาณ 4-5 เดือน ขณะที่รถรุ่นอื่นๆตามปกติจะรอประมาณ 1 เดือน ซึ่งจากการประเมินสถานการณ์ตลาดแล้วก็คาดว่าอุตสาห กรรมยานยนต์ในปีนี้น่าจะเติบโตกว่าปีที่แล้ว เนื่องจากเศรษฐกิจดี กำลังซื้อก็ดี”นายทรงวิทย์ ฐิติปุญญา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท โตโยต้า แอท ยูไนเต็ด จำกัด กล่าวและว่า

ขณะที่กลยุทธ์การตลาดตั้งแต่ต้นปีของไฮลักซ์ รีโว่ จากการสำรวจของ“ฐานเศรษฐกิจ”พบว่า มีการส่งแคมเปญ ฟรีประกันภัยชั้น 1 Exclusive Toyota Care มูลค่าสูงสุด 2.85 หมื่นบาท หรือหากใครซื้อกับโตโยต้า เค.มอเตอร์ส ในรุ่นรีโว่ สมาร์ท แค็บ ก็เลือกผ่อนเดือนละ 6,061 บาท

ส่วนค่ายผู้นำตลาดปิกอัพในปี 2560 อย่างอีซูซุ หลังจากฉลองครบรอบ 60 ปีการดำเนินงานในประเทศ ไทยเมื่อปีที่ผ่านมา และในปีนี้ถือเป็นปีที่ 61 ซึ่งอีซูซุก็ประเดิมตลาดด้วยการส่ง “ใหม่! อีซูซุ เอ็กซ์-ซีรีส์ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์” ที่ตกแต่งเอาใจลูกค้าที่มีไลฟ์สไตล์สปอร์ต มีการปรับโฉมใหม่ ทั้งภายนอกและภายใน มีให้เลือก 2 รุ่น ได้แก่ รุ่น Speed และครั้งแรกกับทางเลือก ใหม่! Speed Cab4 ปิกอัพสปอร์ต 4 ประตู พร้อมด้วยรุ่น Hi-Lander สนนราคาจำหน่าย 7.42-9.66 แสนบาท โดยรุ่นใหม่เริ่มจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้

นอกจากส่งรถใหม่ยังมีการทำแคมเปญพิเศษเพื่อกระตุ้นการตัดสินใจซื้อ อาทิ รับดอกเบี้ย 1.59% หรือ บัตรกำนัลอีซูซุ มูลค่า 1 หมื่นบาท

เรียกว่าไม่มีใครยอมใคร ทั้งโตโยต้า ทั้งอีซูซุ คาดว่าจนถึงสิ้นปีน่าจะได้เห็นไม้เด็ดของทั้ง 2 ค่ายผู้นำนี้ออกมาอีกหลายระลอก

ส่วนค่ายเบอร์รองทั้งหลาย แม้ยอดขายจะตามผู้นำแบบห่างไกล แต่ก็สู้สุดใจโดยเฉพาะ ฟอร์ด ที่ประกาศชัดว่า ยังไงปีนี้ก็จะครองเบอร์ 3 ของตลาดนี้ และล่าสุดก็โหมโรงเปิดตัว เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ที่จะเข้ามาอยู่ในกลุ่มปิกอัพ พรีเมียม ซึ่งค่าตัวพร้อมทั้งการเปิดขายอย่างเป็นทางการนั้นยังไม่มีการประกาศออกมา แต่จะขายภายในสิ้นปีนี้และคาดว่าจะเป็นปิกอัพที่แพงที่สุดในตลาดประเทศไทย

“ปีนี้สัดส่วนยอดขายของรถปิกอัพจะอยู่ที่ 42-43% ของตลาดรวมรถยนต์ทั้งหมดที่คาดว่าจะมียอดขาย 9 แสนคัน โดยปีนี้เราประเมินว่าการแข่งขันของปิกอัพจะสูงมาก เพราะคู่แข่งจะเปิดตัวโมเดลใหม่ๆเข้าสู่ตลาดอีกประมาณ 2 รุ่น และเรายังคงตั้งเป้าหมายที่จะเป็นเบอร์ 3 ในเซ็กเมนต์นี้ ” นางสาวยุคนธร วิเศษโกสิน ประธานฟอร์ด อาเซียน และกรรมการผู้จัดการ ฟอร์ด ประเทศไทย กล่าวและว่า

ค่ายมิตซูบิชิ ส่ง ไทรทัน แอทลีท ครั้งแรกในโลก และมีการจัดกิจกรรมเพื่อสร้างการรับรู้กับผู้บริโภค พร้อมทั้งอัดแคมเปญการตลาดตั้งแต่ปลายปีมาจนถึงปัจจุบัน โดยเน้นไปที่เซอร์วิสแคมเปญ อย่าง “5 ปี ดูแลดีถึงใจ”ที่ลูกค้าจะได้รับ ฟรี ค่าบำรุงรักษาตามระยะ 5 ปี, ฟรี ช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม. 5 ปี, ฟรี ประกันภัยชั้นหนึ่ง 1 ปี พร้อมรับประกันคุณภาพ และฟรีค่าแรงเช็ก ระยะ 5 ปี

ส่วน 2 ค่ายที่ดูจะนิ่งๆเงียบไปอย่าง นิสสัน ก็มีการทำแคมเปญให้กับนาวารา อาทิ ฟรี ประกันภัยชั้นหนึ่ง Nissan Premium Protection 1 ปี , ดอกเบี้ย 0 และรับบัตรนํ้ามัน มูลค่า 5,000 บาท ด้านมาสด้า จองรถปิกอัพบีที -50 โปร ดาวน์เริ่มต้น 3.5 หมื่นบาทฟรีประกันภัยชั้น 1 Mazda Premium Insurance 1 ปี และ Mazda Care Program 5 ปี

ถือเป็นตลาดที่มีการแข่งขันกันดุเดือด คงต้องรอดูบทสรุปปลายปีว่าตำแหน่งแชมป์จะเป็นใคร ส่วนเบอร์รองทั้งหลาย คาดว่าในปีนี้น่าจะได้เห็นความเคลื่อนไหวในแง่โปรดักต์ใหม่ๆออกมาสู้ และที่ต้องจับตามองอีกอย่างคือแคมเปญลด แลก แจก แถม ที่น่าจะเด็ดไม่แพ้ปีไหนๆ เลย

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,340 วันที่ 15 - 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561


โตโยต้า อีซูซุ ฟอร์ด ปิกอัพ แร็พเตอร์ รีโว่ ร็อคโค่ เอ็กซ์-ซีรีส์