โรลส์-รอยซ์ผนึกทีจี ศูนย์ทดสอบเทรนท์

17 February 2018


โรลส์-รอยซ์ ร่วมกับการบินไทยในการเป็นศูนย์ทดสอบ (testbed) เพิ่มขีดความสามารถเครื่องยนต์ Trent ที่สนามบินดอนเมือง

โรลส์-รอยซ์และการบินไทยMOUศูนย์ทดสอบเครื่องยนต์ Trent XWBโรลส์-รอยซ์จะใช้พื้นที่ที่ท่าอากาศยานดอนเมืองของการบินไทยในภารกิจของการทดสอบเครื่องยนต์ Trent XWB โดยการบินไทยจะเป็นผู้ดำเนินการทดสอบความพร้อมใช้งานและ cyclic testing เพื่อการคาดการณ์ประสิทธิภาพสูงสุดของเครื่องยนต์ในช่วงเวลาที่เครื่องยนต์ปฏิบัติการ ควบคู่ไปกับการเติบโตอย่างต่อเนื่องของการผลิตเครื่องยนต์
ล่าสุดโรลส์-รอยซ์ ได้นำเสนอเครื่องยนต์ อากาศยานพาณิชย์ขนาดใหญ่ภายใต้ Trent XWB ที่มีแรงขับมากขึ้น อีก 3 รุ่นสู่ตลาด ได้แก่ Trent XWB-97 เริ่มให้บริการในไม่กี่สัปดาห์นี้ในเครื่องบินแอร์บัส A350-1000 Trent 7000 ที่จะใช้ขับเคลื่อนเครื่องบินแอร์บัส A330neo เริ่มให้บริการในปีนี้ และ Trent 1000 TEN ให้บริการในเครื่องบินโบอิ้ง 787 ดรีมไลเนอร์

ภายในต้นทศวรรษ 2020 เครื่องบินโดยสารลำตัวกว้างกว่าครึ่งจะขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ Trent

นายสุรชัย เพียรเจริญศักดิ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายช่าง ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าการทำงานร่วมกันกับโรลส์-รอยซ์ ในโปรแกรมการทดสอบเครื่อง ยนต์นี้ แสดงถึงการยอมรับทักษะของทีมวิศวกรรมของเราและยังเป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ

ศูนย์ทดสอบมีอุโมงค์ที่ใช้สำหรับการทดสอบยาว 13 เมตร รองรับแรงขับได้ถึง 150,000 ปอนด์ ปัจจุบันนี้มีการทดสอบเครื่องยนต์อื่นๆ ด้วย

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,340 วันที่ 15 - 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561


โรลส์-รอยซ์ ทีจี ศูนย์ทดสอบเทรนท์