เงินบาทแข็งค่าเปิด 31.60 บาทต่อดอลลาร์ฯ จับตาตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับขึ้น 1% กดดันค่าเงิน

13 February 2018


เงินบาทแข็งค่าขึ้นที่ระดับ 31.60 บาทต่อดอลลาร์ฯ หลังเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง เหตุตลาดปิดรับความเสี่ยง จับตาตลาดหุ้นสหรัฐฯ ขึ้น 1% กดดันค่าเงินโซนเอเซียผันผวน มองเงินบาทกรอบ 31.55-31.65 บาทต่อดอลลาร์ฯ

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี ระบุค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.60 บาทต่อดอลลาร์ฯ แข็งค่าขึ้นจาก 31.69 บาทต่อดอลลาร์ฯ ณ สิ้นวันที่ผ่านมา ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลอื่นๆ โดยดัชนีดอลลาร์ยังคงแกว่งตัวใกล้ระดับ 90 จุด หลังตลาดการเงินกลับมาปิดรับความเสี่ยงอีกครั้ง ทว่าความผันผวนในตลาดการเงินจะยังคงอยู่ในระดับสูงต่อจนกว่าจะถึงการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในเดือนมีนาคม

สำหรับวันนี้ คาดว่าการปรับตัวขึ้นของหุ้นสหรัฐฯกว่า 1% ในคืนที่ผ่านมา จะช่วยหนุนให้ตลอดวันนี้ตลาดเอเชียมีโอกาสปรับตัวขึ้นตาม ส่งผลให้ค่าเงินในโซนเอเชีย อาทิเช่น ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นต่อเนื่องได้ อนึ่ง ตลาดจะจับตาตัวเลขเงินเฟ้อพื้นฐาน (Core CPI YoY) ของอังกฤษ โดยถ้าหากตัวเลขดังกล่าวสูงกว่าที่ตลาดมองไว้ที่ 2.6% จะช่วยหนุนโอกาสที่ธนาคารกลางอังกฤษ (บีโออี) ขึ้นดอกเบี้ยได้ในช่วงไตรมาสที่ 2 และอาจจะหนุนให้ค่าเงินปอนด์แข็งค่าขึ้น

วันนี้มองเงินบาทมีแนวโน้มที่จะแกว่งตัวในช่วงกรอบ 31.55-31.65 บาทต่อดอลลาร์ฯ


เงินบาท ทีเอ็มบี ดอลลาร์ฯ