หอตรังชี้ทุบอนันตรา ลูกจ้าง200คนเคว้ง

12 February 2018


หอการค้าตรังชี้ ทุบอนันตรา ส่งผลกระทบเลิกจ้างพนักงาน 200 ชีวิต กระทบการท่องเที่ยว หลังอุทยานเตรียมรื้อ

หลังจากศาลจังหวัดตรังอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาเมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมานี้ ศาลสั่งเพิกถอน นส 3 ก และโฉนดที่ดิน สั่งรื้อ โรงแรมอนันตรา สิเกา รีสอร์ท แอนด์ สปา โรงแรม 5 ดาว มูลค่ากว่า 1 พันล้านบาท และขับไล่บริวารออกจากที่ดินในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม หลังจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ฟ้องแพ่ง เมื่อปี 2556 ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องโจทก์ และศาลอุทธรณ์พิพากษา สั่งเพิกถอน น.ส. 3 ก. และโฉนดที่ดิน เป็นที่ตั้งโรงแรม โดยสั่งรื้อโรงแรมและสิ่งปลูกสร้างและขับไล่บริวารออกจากพื้นที่

กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ยื่นฟ้องคดีแพ่ง คดีหมายเลขดำที่ สว.(พ)3/2556 คดีหมายเลขแดงที่ 14/2557 โจทก์ คือกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ยื่นฟ้อง จำเลย คือ บริษัท เจบีบี จำกัด ให้ออกจากพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง เมื่อ ศาลนั่งบัลลังก์ ได้อ่านคำพิพากษา โดยสรุปมีคำสั่งพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ พิพากษาเพิกถอนที่ดิน น.ส. 3 ก. เลขที่ 973 และโฉนดที่ดินเลขที่ 10548 ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 5 ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง เนื้อที่ 37 ไร่ 1 งาน 6 ตารางวา และมีคำสั่งให้จำเลยพร้อมด้วยบริวารออกจากพื้นที่ และมีคำสั่งให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างในที่ดินทันที ล่าสุดตัวแทนของจำเลยได้มารับฟังคำพิพากษา

นายพิชัย มะนะสุทธิ์ ประธานหอการค้าตรัง เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ตนเองก็เสียดายโรงแรมที่เป็นประเภทรีสอร์ต เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่หรูที่สุดของจังหวัดตรัง อยู่ชายหาดริมทะเลเพียงแห่งเดียว เกิดการสูญเสียโอกาสทางด้านเศรษฐกิจในการค้าการลงทุนและท่องเที่ยว รวมไปถึงผลกระทบด้านการเลิกจ้างแรงงาน พนักงาน เจ้าหน้าที่ในโรงแรมไม่ตํ่ากว่า 200 คน

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,339 วันที่ 9 - 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561


ตรัง หอการค้า เลิกจ้าง พนักงาน อนันตรา กรมอุทยาน