‘โอ๊ค’ จี้ "เพื่อไทย" แสดงจุดยืน อยู่ข้างทหารหรือนักศึกษา หลัง ‘เรืองไกร’ ชง "ประยุทธ์" เอาผิดนศ.ล้อการเมือง

5 February 2018


"พานทองแท้" โพสต์ รอฟังคำชี้แจงจากทางพรรคเพื่อไทย แสดงจุดยืน อยู่ข้างทหารหรือนักศึกษา หลัง ‘เรืองไกร’ แหกคอกชง "ประยุทธ์" เอาผิดนศ.ล้อการเมือง ชี้ควรรีบแจงต่อสังคม เอาให้เคลียร์ๆชัดๆ

-5 ก.พ. 61- จากกรณี นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ออกมาเปิดเผยว่า จะส่งหนังสือไปให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทางไปรษณีย์ด่วนพิเศษ ในวันนี้ (5 ก.พ.) เพื่อให้นายกรัฐมนตรี สั่งการตามกฎหมายอย่างไม่มีข้อยกเว้น หรือ เลือกปฏิบัติ กับกลุ่มผู้ชุมนุมที่สกายวอล์ค (sky walk) 39 คน และที่กระทรวงกลาโหม 40 คน โดยส่วนหนึ่ง ใช้ข้อกฎหมายจากคำสั่ง คสช.ที่ 3/2558

เนื่องจาก นายเรืองไกร มองว่า ในงานฟุตบอลประเพณีจุฬา – ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 72 เมื่อวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา มีกิจกรรมทางการเมือง ในลักษณะทำหุ่นและแปรอักษรล้อการเมือง น่าจะเข้าข่ายเป็นการชุมนุมทางการเมือง ที่ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 ข้อ 12 “ห้ามมั่วสุม หรือชุมนุมทางการเมือง ในที่ใดๆ ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป” เช่นกัน
ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว Oak Panthongtae Shinawatra โดยมีใจความสรุปได้ว่า

เชื่อว่าพี่น้องฝ่ายประชาธิปไตย ตลอดจนพี่น้องนักศึกษาจากทุกสถาบัน คงรอฟังคำชี้แจงจากทางพรรคเพื่อไทย เรื่องที่มีสมาชิกพรรคฯ ออกมาเรียกร้องให้ดำเนินการกับนักศึกษา ที่ทำกิจกรรมล้อการเมือง ในงานบอลประเพณี อยู่นะครับ
ผมได้สอบถามจากคนในพรรคฯ เบื้องต้นทราบว่าผู้พูด ต้องการสื่อสารให้รัฐบาลเห็นว่า นักศึกษากลุ่มที่เรียกร้องประชาธิปไตยที่ sky walk หรือกลุ่ม we walk ไม่ควรต้องถูกรัฐบาลจับตัวไปดำเนินคดี และควรมีโอกาสได้แสดงกิจกรรมอย่างสันติวิธี เพื่อสะท้อนความคิดเห็นของสังคม เช่นเดียวกับที่รัฐบาล อนุญาตให้นักศึกษาธรรมศาสตร์และจุฬาฯกระทำได้ ในการแข่งขันฟุตบอลประเพณี
ถ้าผู้พูดสื่อสารตามเจตนารมณ์ของตน และพูดในทางบวก ในลักษณะประมาณว่า “ถ้าทำได้ ก็ควรจะทำได้ทั้ง 2 กรณี” แบบนี้ผมว่าเคลียร์ และไม่มีปัญหาอะไร

แต่เมื่อสื่อสารในลักษณะ “ถ้าจะเอาผิด ก็ต้องเอาผิดทั้ง 2 กรณี” ซึ่งเป็นการพูดในแง่ลบ ฟังดูแล้วจับใจความได้ว่า เป็นการเรียกร้องให้รัฐบาลเอาผิดนักศึกษา แบบนี้ไม่โอเคครับ
ผมเชื่อว่า ประชาชนในฝั่งสนับสนุนประชาธิปไตย รวมถึงน้องๆนักศึกษาทุกสถาบันฯ ไม่มีใครอยากให้กลุ่มไหนต้องโดนเอาผิด และหวังว่านายกฯ ในฐานะหัวหน้า คสช. จะทำให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ด้วยการจะยกเว้นโทษให้กับ บุคคลทุกกลุ่มที่ออกมาสะท้อนความคิดเห็นของสังคม อย่างสันติวิธี

เมื่อคนของพรรคการเมืองที่อยู่ฝั่งประชาธิปไตย และอยู่ข้างนักศึกษามาโดยตลอด ออกมาแสดงความคิดเห็นแบบนี้ ผมคิดว่าผู้พูด และพรรคการเมืองต้นสังกัด ควรรีบออกมาชี้แจงต่อสังคม และแสดงจุดยืนให้ชัดเจน จะอยู่ข้างทหาร หรืออยู่ข้างนักศึกษา เอาให้เคลียร์ๆชัดๆ

ผมจะรอฟังครับ..


พานทองแท้ ชินวัตร โอ๊ค We Walk กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย เผด็จการจงพินาศประชาธิปไตยจงเจริญ