ฐานโซไซตี : “ไทยนิยมยั่งยืน” ความหวังหายจนทั้งประเทศ

4 February 2018


เดินหน้าลุยจริงหลังรัฐบาลตีฆ้องเรื่อง “ไทยนิยมยั่งยืน” ตั้งคณะกรรมการ 61 คนขึ้นมาทำงาน “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” จะนั่งหัวโต๊ะคิกออฟอย่างเป็นทางการวันที่ 9 กุมภาพันธ์นี้  โครงการนี้จะใช้เป็นเครื่องมือในการหาเสียงเหมือนที่เขาครหากันหรือไม่ หลายฝ่ายออกมายืนยันว่า ทำเพื่อแก้ปัญหาลดความเหลื่อมลํ้าทางสังคมอย่างเป็นระบบลงลึกถึงในพื้นที่ 7,643 ตำบล ที่สำคัญมีทั้ง ข้าราชการ  จิตอาสา ชาวบ้าน เอกชน และ “ทหาร” เข้าร่วมด้วย ดูกันต่อว่าจะคลอดเป็นรูปธรรมเมื่อไร ถ้าทำได้จริงก็นับเป็นบุญวาสนาของ “รากหญ้า” ที่จะได้หายจนกันทั้งประเทศ โดยมีภาคเอกชนเป็นแรงผลักสำคัญ
ยังไม่จบง่าย ปัญหาราคาอาหารแพงในสนามบิน ที่กำลังเร่งแก้ไขกันอยู่ ดูอย่างไรก็เป็นการแก้ที่ปลายเหตุ? เพราะเขาขายแพงกันจนไปซื้อ “เครื่องบินเจ็ต” ได้แล้ว ทำไมรัฐเพิ่งมาตื่นตูม ไล่ตรวจสอบถี่ยิบช่วงนี้ ไปดูแล้วทำอะไรได้บ้าง เช่น ฉีกสัญญาเช่าพื้นที่เพราะผิดเงื่อนไข  บีบให้ขายถูกลง หรือมีทางเลือกอื่นๆ ให้ผู้บริโภค นี่คือคำถามที่ผู้โดยสารอยากได้คำตอบมากกว่า
นอกจากของแพงในสนามบิน ยังมีเรื่องปัญหาแท็กซี่ขี้โกงที่โผล่มาเป็นระยะๆ มีการร้องเรียนมาตลอด แต่ที่ผ่านมารัฐ “ไร้นํ้ายา” ที่จะเข้าไปแก้ไขปัญหา  จะว่าไปแล้วไหนๆ ก็ใกล้จะเปิดสัมปทานใหม่สนามบินสุวรรณภูมิ ควรกำหนดให้ชัดๆ ใน “ทีโออาร์”ไปเลยว่า สินค้าและบริการขั้นพื้นฐานใดบ้างที่ต้องควบคุมราคา คุ้มครองผู้บริโภค โดยเอารายได้จากส่วนอื่นเข้ามาถัวเฉลี่ย และเพื่อให้ “แฟร์” กับทุกฝ่ายและหากไม่ทำตาม มีสิทธิ์ฉีกสัญญาทิ้งทันที เพื่อเปิดทางหารายใหม่ ไม่เช่นนั้น รมต. ผู้ตรวจการแผ่นเดิน ก็เดินตรวจกันทั้งวัน สุดท้ายทำอะไรไม่ได้ (เหมือนเดิม)
728x90-03
เรื่องของคนมีเงินซิตี้แบงก์เชิญฟังสัมมนาพิเศษ “ทิศทางเศรษฐกิจและการลงทุนปี 2561” เน้นข้อมูลสถานการณ์เศรษฐกิจและการลงทุนในหลายภูมิภาคทั่วโลก กลยุทธ์ลงทุนแต่ละประเภทสินทรัพย์ ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ เวลา 13.30-16.00 น. ณ ห้องฉัตราบอลรูม โรงแรมสยามเคมปินสกี้ สำรองที่นั่งได้ที่ SMS 4712228 พิมพ์ “CG” เว้นวรรคตามด้วยจำนวนที่นั่ง 1 หรือ 2 ที่นั่งรับจำนวนจำกัด
สจล. เชิญชวนนักเรียนและผู้สนใจ ร่วมอัพเดตความรู้ด้านการเกษตรและเทคโนโลยีสมัยใหม่ฟรี! ในงานสัปดาห์วิชาการนิทรรศการเกษตรเจ้าคุณทหาร 2561 วันที่ 9-18 กุมภาพันธ์ ชมผลงานวิจัย และฝึกอบรม อาทิ “ประสบการณ์การทำเกษตรในเมือง”และ“การควบคุมแมลงศัตรูพืชอย่างปลอดภัยด้วยสมุนไพรไอนํ้า”เป็นต้น ผู้สนใจลงทะเบียนเข้าร่วมฝึกอบรมได้ที่ www.agri.kmitl.ac.th
สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอล ร่วมกับ สวทช. เชิญร่วมงานสัมมนาหัวข้อ“The ISRAELI-THAI Agriculture Technologies Seminar 2018” วันพุธที่ 7 กุมภาพันธ์ ณ โรงแรมพูลแมน แกรนด์ สุขุมวิท รับฟังทิศทางการทำเกษตรของโลกที่กำลังปรับเปลี่ยนจากเกษตรดั้งเดิมสู่เกษตรสมัยใหม่  บรรยายเป็นภาษาอังกฤษฟรีแต่รับแค่ 100 คน สนใจลงทะเบียนได้ที่ http://www.123formbuilder.com/form-3339620/My-Form
ใกล้เข้ามาแล้ว “งานออกร้านคณะภริยาทูต ครั้งที่ 51” ปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-25 กุมภาพันธ์ ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ไฮไลต์สำคัญ สถานทูตตุรกี จะเข้ามาร่วมด้วยหลังเว้นวรรคมา 3 ปี และในโอกาสครบรอบ 125 ปี สภากาชาดไทย ได้จัดทำสินค้าที่ระลึกออกมาจำหน่ายเพิ่มเติม นอกเหนือจากกระเป๋าลากให้นักสะสมได้ช็อปกันจุใจ รายได้โดยเสด็จพระราชกุศลบำรุงสภากาชาดไทย
ยินดีกับคนเก่ง “สมร เทิดธรรมพิบูล” เอ็มดี บริษัท ไปรษณีย์ไทยจำกัด ที่ได้รับโล่เชิดชูเกียรติ พร้อมใบประกาศเกียรติคุณในฐานะนักศึกษาเก่าดีเด่นของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประจำปี 2560 สาขาบริหารรัฐกิจ เมื่อเร็วๆ นี้

ทิ้งท้ายด้วย แต่งตั้ง 2 บิ๊กกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มติครม.เมื่อวันที่ 30 มกราคม “สันติ ป่าหวาย” รองอธิบดีกรมการท่องเที่ยวไปนั่งตำแหน่งรองปลัดกระทรวง  และ “อักษร แสนใหม่” รองอธิบดีกรมเดียวกัน เป็นผู้ตรวจราชการ สำนักปลัดกระทรวง

.......................
คอลัมน์ : ฐานโซไซตี /หน้า 4 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ /ฉบับที่ 3,337 ระหว่างวันที่ 4 - 7 กุมภาพันธ์ 2561ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว-9


ประยุทธ์ จันทรโอชา ฐานโซไซตี่ ไทยนิยมยั่งยืน โครงการไทยนิยม