เงินบาทแข็งค่า 31.30 บาทต่อดอลลาร์ฯ อีซีบีส่งสัญญาณหยุดคิวอี กดดอลลาร์อ่อน

2 February 2018


เงินบาทแข็งค่า 31.30 บาทต่อดอลลาร์ฯ เหตุตลาดไม่มั่นใจตลาดแรงสหรัฐฯ ด้านอีซีบีหนุนยทำคิวอี ส่งผลยูโรแข็งค่า กดดอลลาร์อ่อนค่า

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี ระบุค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.30 บาทต่อดอลลาร์ฯ แข็งค่าขึ้นจาก 31.33 บาทต่อดอลลาร์ฯ ณ สิ้นวันที่ผ่านมา ค่าเงินดอลลาร์ยังคงอ่อนค่าต่อเนื่อง โดยดัชนีดอลลาร์ปรับตัวลดลงใกล้ระดับ 88.5 จุด แม้ว่า เฟดจะมองว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวได้ดีต่อเนื่อง และอัตราเงินเฟ้อจะสามารถปรับเพิ่มขึ้นเข้าใกล้เป้าหมายที่ 2% ได้ในปีนี้ก็ตาม โดย การอ่อนค่าต่อเนื่องของดอลลาร์สหรัฐฯ สะท้อนให้เห็นว่าตลาดยังคงไม่มั่นใจต่อตัวเลขตลาดแรงงาน อาทิ ยอดการจ้างงานนอกภาคเกษตรกรรม และการเติบโตของรายได้ที่จะมีการรายงานตัวเลขในวันนี้

นอกจากนี้ ความเห็นของเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ที่สนับสนุนการยุติโครงการซื้อสินทรัพย์ในปีนี้ ยังช่วยหนุนให้ค่าเงินยูโรแข็งค่าต่อเนื่อง กดดันให้ดอลลาร์อ่อนค่าต่อ สำหรับวันนี้ นักวิเคราะห์มองว่ายอดการจ้างงานนอกภาคเกษตรกรรมของสหรัฐฯ จะเพิ่มขึ้น 175,000 ราย มากกว่าตัวเลขในเดือนก่อนหน้าที่ 148,000 ราย และอัตราว่างงานอยู่ในระดับต่ำที่ 4.1% สะท้อนภาพตลาดแรงงานที่ตึงตัวของสหรัฐฯ ซึ่งจะช่วยหนุนให้ การเติบโตของรายได้ยังคงเพิ่มขึ้น 0.2%-0.3% จากเดือนก่อนหน้า

วันนี้มองเงินบาทมีแนวโน้มที่จะแกว่งตัวในช่วงกรอบ 31.27-31.37 บาทต่อดอลลาร์ฯ และมีโอกาสที่จะแข็งค่าต่อได้ หากนักลงทุนต่างชาติกลับมาเปิดรับความเสี่ยงสินทรัพย์ไทยเพิ่มขึ้น


เงินบาท ทีเอ็มบี อีซีบี ดอลลาร์ฯ