ปิดรายใหม่ชิงปิโตรฯ TOR ล็อกผลิตก๊าซขั้นต่ำ 1,500 ล้านลบ.ฟ.ต่อวัน

31 January 2018


เปิดทีโออาร์ประมูลปิโตรเลียมรอบใหม่ ล็อกเงื่อนไข ผลิตก๊าซขั้นตํ่า 1,500 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ปิดทางเอกชนรายใหม่เข้าร่วม ปตท.สผ. ยื่นซอง 2 แหล่งทั้งเอราวัณ-บงกช แข่งเชฟรอน

กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติเตรียมออกหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการประมูล (ทีโออาร์) ในแหล่งสัมปทานปิโตรเลียมเอราวัณและบงกช ที่จะหมดอายุในปี 2565-2566 ในช่วงต้นเดือนมีนาคมนี้ ซึ่งขณะนี้มีเอกชนทั้งในและต่างประเทศสนใจเข้าร่วมประมูลหลายราย

ขณะที่ผู้รับสัมปทานเดิม คือ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. (PTTEP) ผู้ดำเนินงานแหล่งบงกช และบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ผู้ดำเนินงานแหล่งเอราวัณ คงต้องแข่งขันกันแบบหืดขึ้นคอ โดยเฉพาะปตท.สผ. ตั้งเป้ายื่นซองประมูลทั้งแหล่งบงกชและเอราวัณ โดยการสนับสนุนจากกระทรวงพลังงาน หลังจาก ปตท.สผ. เจรจาขอเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นในแหล่งเอราวัณ จากปัจจุบันถืออยู่ 5% กับบริษัท เชฟรอนฯ ไม่สำเร็จ

นายวีระศักดิ์ พึ่งรัศมีนายวีระศักดิ์ พึ่งรัศมี อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ทีโออาร์ เปิดประมูลแหล่งเอราวัณและบงกชจะเสร็จในเดือนกุมภาพันธ์นี้ และจะสามารถเปิดประมูลได้ในเดือนมีนาคมนี้ ปัจจุบันได้รับความสนใจจากหลายประเทศ ทั้งตะวันออกกลาง อินเดีย จีน ญี่ปุ่น มาเลเซีย รวมถึงผู้ที่ได้รับสัมปทานเดิมอย่าง ปตท.สผ. และกลุ่มเชฟรอน คาดว่าผู้ที่สนใจจะจับกลุ่มกันเพื่อเข้าร่วมประมูลประมาณ 3 ราย

++TOR ล็อกผลิตขั้นตํ่า
โดยนายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ต้องการให้การผลิตปิโตรเลียมมีความต่อเนื่อง เบื้องต้นกำหนดเงื่อนไขในทีโออาร์ ให้ผู้ที่ประมูลได้จะต้องรักษาระดับการผลิตก๊าซธรรมชาติขั้นตํ่าจากแหล่งเอราวัณและบงกช ในช่วงเวลาทั้งก่อนและหลังสิ้นอายุสัมปทานในปี 2565-2566 ที่ประมาณ 1.5 พันล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวันจากเดิมที่กรมเคยเสนอให้ค่อยๆ เพิ่มกำลังผลิต จากช่วงหมดอายุสัมปทาน ที่จะเริ่มจาก 400 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวันในช่วงแรก ซึ่งของใหม่มีแง่ดีคือประเทศจะได้มีกำลังผลิตปิโตรเลียม เพื่อความมั่นคงของประเทศ แต่อาจทำให้รายใหม่แข่งขันลำบากเมื่อเปรียบเทียบกับรายเก่า

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์++เงื่อนไขปิดทางรายใหม่
แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า การกำหนดกำลังการผลิตทั้งก่อนและหลังหมดอายุสัญญาขั้นตํ่าไว้ เพื่อให้ปริมาณก๊าซธรรมชาติเพียงพอต่อความต้องการใช้ในโรงแยกก๊าซธรรมชาติ เท่ากับเป็นการปิดทางผู้ประกอบการรายใหม่ที่จะเข้ามาร่วมประมูล ด้วยข้อจำกัดทางด้านข้อมูล และไม่มีประสบ การณ์ในการดำเนินงานกับทั้ง 2 แหล่ง เมื่อเทียบกับผู้ประกอบการรายเดิม ขณะเดียวกันหากรายใหม่ชนะประมูล อาจทำให้การผลิตก๊าซธรรมชาติช่วงรอยต่อเกิดการสะดุดไม่ต่อเนื่อง และจะผิดเงื่อนไข ถูกปรับหรือยึดใบอนุญาต ทำให้เอกชนรายใหม่ไม่เข้าร่วมประมูล

ปัจจุบันแหล่งเอราวัณผลิตก๊าซธรรมชาติอยู่ที่ 1.4 พันล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน และนํ้ามันดิบ 3.1 หมื่นบาร์เรลต่อวัน ส่วนแหล่งบงกช ผลิตก๊าซธรรมชาติอยู่ที่ 632 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน และบงกชใต้ 443 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน

++ปตท.สผ.ประมูล2แหล่ง

อย่างไรก็ตาม หากจะมีเอกชนรายที่ 3 เข้ามาแข่งขัน อาจจะเป็นกลุ่มของผู้ถือหุ้นเดิมของทั้ง 2 แหล่ง ที่แยกตัวออกมา ก็มีโอกาสจะประมูลชนะ แต่เบื้องต้น ปตท.สผ. คงยื่นประมูลทั้งแหล่งบงกชและเอราวัณ เนื่องจากแหล่งบงกชเป็นแหล่งที่ดำเนินการอยู่แล้ว จึงมีข้อได้เปรียบ ขณะที่แหล่งเอราวัณของเชฟรอนเป็นผู้ดำเนินการ ทาง ปตท.สผ.แจ้งว่ายังรอข้อสรุปจากทางเชฟรอนว่าจะให้ ปตท.สผ. เพิ่มสัดส่วนถือหุ้นหรือไม่ซึ่งจะมีความชัดเจนภายในเดือนมกราคมนี้ หากล่าช้าออกไป ปตท.สผ.จะยื่นประมูลเอง เพราะทางกระทรวงพลังงาน ก็ต้องการให้ปตท.สผ.ยื่นประมูลทั้ง 2 แหล่งเช่นกัน ซึ่งการประมูลแหล่งบงกชเบื้องต้น ปตท.สผ. ประมูล อาจจะจับมือกับ Total ในการเข้าประมูลครั้งนี้

นายสมพร ว่องวุฒิพรชัยนายสมพร ว่องวุฒิพรชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. เปิดเผยว่า ปตท.สผ.ยื่นประมูลแหล่งบงกชอย่างแน่นอน เนื่องจากแหล่งบงกชไม่ใช่เป็นเพียงเรื่องกำไรหรือขาดทุน แต่นับว่าเป็นจิตใจของ ปตท.สผ. ดังนั้น ปตท.สผ.พร้อมสู้แข่งขันในแหล่งบงกช ส่วนการประมูลในแหล่งเอราวัณ ยังอยู่ระหว่างการเจรจากับทางเชฟรอน เพื่อประมูลร่วมกัน แต่หากเพิ่มสัดส่วนหุ้นในแหล่งเอราวัณไม่ได้ปตท.สผ.ก็พร้อมจะยื่นประมูลแข่งกับเชฟรอน

++เอกชนมองสู้รายเดิมยาก
นายนาวิน พรรณธรรม ผู้จัดการฝ่ายบริหารและมวลชนสัมพันธ์ บริษัท อีโค่ โอเรียนท์ รีซอสเซส (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจขุดเจาะและสำรวจปิโตรเลียม กล่าวว่า ขณะนี้ผู้บริหารอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะเข้าร่วมประมูลแหล่งเอราวัณและบงกชหรือไม่ เพราะต้องรอความชัดเจนทีโออาร์ ส่วนเงื่อนไขการกำหนดกำลังการผลิตปิโตรเลียมขั้นตํ่าไว้ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 10 ปีขึ้นไป มองว่ารายใหม่ที่จะเข้าไปร่วมประมูลอาจต้องศึกษาข้อมูลอย่างมาก โดยเฉพาะด้านศักยภาพกำลังการผลิต พนักงานบริษัท เพราะข้อมูลในส่วนนี้ผู้รับสัมปทานเดิมจะมีความได้เปรียบ แต่เป็นเรื่องยากที่จะเข้าไปรับช่วงรอยต่อแล้วกลับมาผลิตได้ในระดับดังกล่าว ดังนั้นรายใหม่คงต้องศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,336 วันที่ 1 - 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561


ปตท.สผ. กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เชฟรอน เอราวัณ บงกช ประมูลปิโตรเลียม เปิดทีโออาร์