เงินบาททรงตัว 31.43 บาทต่อดอลลาร์ฯ ลุ้นเยลเลนประชุมเฟดนัดสุดท้ายกดดอลลาร์แข็งช่วงสั้น

30 January 2018


เงินบาทเปิดตลาดทรงตัว 31.43 บาทต่อดอลลาร์ฯ หลังดอลลาร์ปรับแข็งค่าขึ้นตามบอนด์ยีลด์ 10 ปี แตะ 2.7% พร้อมติดตามผลประชุมเฟดครั้งสุดท้ายของเยลเลน ดันดอลลาร์แข็งค่าช่วงสั้น มองกรอบเงินบาท 31.40-31.50 บาทต่อดอลลาร์ฯ

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี ระบุค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.43 บาทต่อดอลลาร์ฯ ทรงตัวจาก 31.43 บาทต่อดอลลาร์ฯ ณ สิ้นวันที่ผ่านมา ค่าเงินดอลลาร์กลับมาแข็งค่าขึ้นเล็กน้อย โดยดัชนีดอลลาร์ปรับตัวขึ้นและยืนเหนือระดับ 89 จุด หลัง บอนด์ยีลด์ 10ปี สหรัฐฯ ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องแตะระดับ 2.7% หนุนให้ดอลลาร์แข็งค่าขึ้น

นอกจากนี้ ตลาดยังเริ่มจับตามองแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จากการประชุมในวันพฤหัสบดีนี้ ซึ่งจะเป็นการประชุมครั้งสุดท้ายในวาระของประธานเฟดเจนเน็ต เยลเลน ส่งผลให้ดอลลาร์อาจจะกลับมาแข็งค่าได้สั้นๆ ในช่วงที่ตลาดลุ้นผลการประชุม และลุ้นตัวเลขตลาดแรงงานสหรัฐฯ ในวันศุกร์

สำหรับวันนี้ ตลาดจะจับตาอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจยูโรโซนในไตรมาสที่ 4 ซึ่งคาดว่าจะขยายตัวในระดับ 2.5% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน สะท้อนภาพการฟื้นตัวต่อเนื่องของเศรษฐกิจยูโรโซน วันนี้มองเงินบาทมีแนวโน้มที่จะแกว่งตัวในช่วงกรอบ 31.40-31.50บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยในช่วงปลายเดือนนี้ เงินบาทอาจจะได้รับแรงหนุนจากยอดซื้อดอลลาร์จากผู้นำเข้าทำให้ ค่าเงินบาทไม่แข็งค่าหนักได้


เงินบาท เฟด ทีเอ็มบี ดอลลาร์ฯ