บิวตี้ เปิดแผน5 ปีรายได้ทะยานหมื่นล.

29 January 2018


"หมอสุวิน" บิวตี้ฯ ตั้งเป้า 5 ปีรายได้แตะหมื่นล้านบาท รุกเพิ่มประสิทธิภาพช่องทางจำหน่าย O2O และขยายตลาดต่างประเทศ

นายแพทย์สุวิน ไกรภูเบศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิวตี้ คอมมูนิตี้ จำกัด(มหาชน) ( BEAUTY )เผยว่า บริษัทวางยุทธศาสตร์ 5 ปี ( 2561-2565 ) รายได้แตะ 10,000 ล้านบาท และมูลค่าตลาดรวม ( มาร์เก็ตแคป ) 1 แสนล้านบาท เป็นแบรนด์เครื่องสำอางชั้นนำของเอเชีย สำหรับรายได้ปี 2561 ตั้งเป้าไม่ต่ำกว่า 4,290 ล้านบาท หรือโตไม่ต่ำกว่า 20 % ซึ่งบิวตี้จะใช้กลยุทธ์ Fast&Smart ขยายช่องทางการจัดจำหน่ายทุกรูปแบบต่อเนื่องทั้งในและต่างประเทศ ตั้งงบลงทุนปีนี้ 120 ล้านบาท แบ่งเป็นลงทุนสาขาใหม่ 80 ล้านบาท และใช้เพิ่มประสิทธิภาพการสร้างยอดขาย 40 ล้านบาททั้งนี้บิวตี้ เป็นผู้นำธุรกิจค้าปลีกเครื่องสำอางและบำรุงผิว ในชื่อ Beauty Buffet , Beauty Cottage และ Beauty Market ซึ่งหุ้นบิวตี้ได้รับคัดเลือกเข้าคำนวณดัชนี SET 50

สำหรับนโยบาย Fast & Smart ประกอบด้วย 1.กลยุทธ์การตลาดแบบ O2O (Online to Offline synchronization) โดยใช้สื่อออนไลน์ดันยอดขายหน้าร้าน 2.กลยุทธ์ Product Driven การขับเคลื่อนยอดขายให้เติบโตโดยผ่านกลยุทธ์ การสร้าง Product Hero ทั้งสินค้าเดิมที่มีอยู่แล้วและสินค้าใหม่และเน้นสินค้าที่เป็นอินโนเวชั่นตามเทรนด์แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะเป็นการทำงานคู่ขนานไปกับกลยุทธ์ O2O3.การลงทุนและพัฒนาระบบ Business Intelligence (BI) เพื่อใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลด้านการขายและลูกค้าทุกช่องทาง 4.การพัฒนาบุคลากรให้มีศักยภาพด้านการขายการตลาด และ 5.ขยายช่องทางการจัดจำหน่ายที่มีโอกาสการเติบโตสูงและเพิ่มประสิทธิภาพช่องทางการจัดจำหน่ายเดิมทั้งในและต่างประเทศโดยมีแผนขยายสาขาในประเทศ เพิ่ม 34 สาขา BEAUTY BUFFET 22 สาขา BEAUTY COTTAGE 12 สาขา และมีแผนปรับ BEAUTY MARKET ให้เป็นร้านที่มีสินค้าขายทั้งออฟไลน์และ ออนไลน์ ทั้ง 9 สาขา

ปัจจุบันมีจำนวนสาขาในประเทศทั้งสิ้น 345 สาขา แบ่งเป็น BEAUTY BUFFET 261 สาขา BEAUTY COTTAGE 75 สาขา และ BEAUTY MARKET 9 สาขา อีกทั้งยังมีสินค้าวางจำหน่ายในคิง พาวเวอร์ 8 สาขา 22 จุดจำหน่าย ,7-ELEVEN 650 สาขา, และปีนี้ได้เข้าจำหน่ายใน Boots จำนวน 145 สาขา และมีสินค้าวางจำหน่ายในโมเดิร์นเทรด เทรดดิชั่นนัลเทรดกระจายอยู่ทั่วประเทศนายแพทย์สุวินกล่าวว่าปีนี้มีแผนออกสินค้าใหม่ 290 ชนิดตามความนิยมผู้บริโภค และอยู่ระหว่างศึกษาตลาดอินเดียและรัสเซีย ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ ตามแผน 2 ปี ในรูปแบบการจับมือกับพันธมิตร
นอกจากนี้ตัวแทนจำหน่าย ( Licence shop ) มีแผนขยายสาขาเพิ่มจำนวน 13 สาขา จากปัจจุบันที่มีอยู่ 21 สาขา ทำให้สิ้นปี 2561 จะมีสาขาของตัวแทนจำหน่ายรวมทั้งสิ้น 34 สาขา กระจายอยู่ในประเทศ 3 ประเทศ คือ ประเทศเวียดนาม ฟิลิปปินส์ และเมียนมานอกจากนี้มีแผนนำสินค้าเข้าจำหน่ายในรูปแบบ Shop in shop เพิ่มจำนวน 2 ประเทศ 5 จุดจำหน่าย คือประเทศกัมพูชาและมาเลเซีย จากปัจจุบันที่มี 4ประเทศ 136 จุดจำหน่ายกระจายอยู่ในประเทศอินโดนีเซีย ฮ่องกง ไต้หวัน และลาวซึ่งเปิดจุดจำหน่ายใหม่ 5 จุดจำหน่ายในช่วงปลายปี 2560 ที่ผ่านมา และในไตรมาสที่ 1/2561 วางแผนเปิดจุดจำหน่ายใหม่ในประเทศมาเลเซีย จะทำให้สิ้นปี 2561 จะมีสินค้าวางจำหน่ายในรูปแบบ Shop in shop ทั้งสิ้น 6 ประเทศ 145 จุดจำหน่าย

ด้านนายพีระพงษ์ กิติเวชโภคาวัฒน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวว่า แนวโน้มการเปิดสาขาขนาดใหญ่จะหมดความจำเป็น แต่จะเป็นสาขาทำเลที่ยังไม่มีใครเปิด หรือเน้นเข้าถึงมวลชนตามแนวรถไฟฟ้า โดยบิวตี้จะหันมารุกการขายออนไลน์ดันยอดขายหน้าร้านแฟชั้น เครื่องสำอาง BEAUTY BUFFET บิวตี้ สาขา