ตลาด 2 ล้อจับเทรนด์ใหม่ ผ่ากลยุทธ์‘ฮอนด้า-ยามาฮ่า’ ปักธงขุมพลัง‘ไฮบริด-อีวี’

31 January 2018


2 ค่ายมอเตอร์ไซค์ญี่ปุ่นประสานใจลุยตลาดอีวี เล็งผลิตพร้อมขายในไทยปีนี้ “ฮอนด้า” หวังดันเป้ารวมถึง 1.48 ล้านคัน ส่วน “ยามาฮ่า” ขอเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดกลุ่มรถครอบครัว คาดยอดขายรวมโต19%

ตลาด 2 ล้อในปี 2561 ประเมินกันว่าจะเติบโตเล็กน้อย เมื่อเทียบกับปี 2560 ที่มียอดขาย 1.81 ล้านคัน โดยในปีนี้ทั้งค่ายฮอนด้าและยามาฮ่าคาดว่าตัวเลขตลาดรวมจะอยู่ที่ 1.87 -1.88 ล้านคัน ขณะที่เป้าหมายการขายของ 2 บิ๊กเนมอย่าง “ฮอนด้า” คาดว่าจะทำได้ 1.480 ล้านคัน เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาที่ขายได้ 1.424 ล้านคัน ส่วนยามาฮ่า คาดว่าจะทำได้ 3.2 แสนคัน เพิ่มขึ้น 19% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

เมื่อดูจากเป้าหมายการขายที่เพิ่มขึ้น แน่นอนว่าการแข่งขันย่อมต้องดุเดือดไม่แพ้ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะพี่ใหญ่อย่างฮอนด้า ที่ปีนี้มีไฮไลต์สำคัญอยู่ที่รถจักร ยานยนต์ที่เป็นไฮบริด และรถไฟฟ้าซึ่งในวันแถลงนโยบายใหญ่ วันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมา ได้มีการโชว์รูปรุ่นพีซีเอ็กซ์ ไฮบริด และพีซีเอ็กซ์ อีวี (ไฟฟ้า) โดยทั้ง 2 รุ่นได้มีการอวดโฉมในงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2017 ที่ผ่านมา ส่วนจะเปิดตัวในไทยช่วงไหน และราคาจะอยู่ที่เท่าไรนั้น ในเบื้องต้นตอนนี้ยังอยู่ในระหว่างพูดคุยกับภาครัฐฯเกี่ยวกับข้อกฎหมาย รวมไปถึงการส่งเสริมและสนับสนุน เพราะที่ผ่านมารัฐมีนโยบายส่งเสริมเฉพาะรถยนต์เท่านั้น

สำหรับข้อมูลเบื้องต้นของรถจักรยานยนต์ พีซีเอ็กซ์ ไฮบริด และพีซีเอ็กซ์ อีวี (ไฟฟ้า)ที่อวดโฉมในงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ ถือเป็นโมเดลใหม่หมด มีการปรับปรุงเฟรมบอดี้เพื่อใส่แบตเตอรี่และเครื่องยนต์ไฮบริดเข้าไป ส่วนการทำงานของเทคโนโลยีไฮบริดนั้นเมื่อสตาร์ตเครื่อง ระบบไฮบริดจะดึงพลังงานไฟฟ้าเข้ามาแทนเครื่องยนต์ เมื่อเร่งความเร็วไปถึงจุดหนึ่งจะเริ่มสวิตช์กลับมาใช้เครื่องยนต์แทน

ส่วนพีซีเอ็กซ์ อีวี (ไฟฟ้า) อิเล็กทริก เป็นจักรยานยนต์คันแรกของฮอนด้าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าแบบ 100% โดยฮอนด้าพัฒนาแบตเตอรี่ขึ้นมาโดยเฉพาะและเรียกว่า“Honda Mobile Power Pack” ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนจำนวน 2 ก้อนที่จัดเก็บไว้ด้านในตัวเครื่อง ความพิเศษคือดีไซน์ที่สามารถถอดแบตเตอรี่ออกมาชาร์จด้านนอกได้ สามารถสับเปลี่ยนก้อนได้อย่างง่าย รวมถึงรองรับการเสียบชาร์จโดยตรงเข้าสู่ตัวรถได้

“ตามแผนงานของเราในปีนี้ จะมุ่งไปสู่ผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีใหม่ เพื่อรองรับกับความต้องการของผู้ใช้รถที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยจะเปิดตัว 10 รุ่น และมีเซอร์ไพรส์สำคัญด้วยการเปิดตัวเทคโนโลยีสู่อนาคตครั้งแรกในโลกกับรถจักรยานยนต์ Hybrid และ EVในปี 2018 นี้อย่างแน่นอน“นายสุชาติ อรุณแสงโรจน์ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด กล่าวและว่า

ด้านแผนการตลาด ปีนี้ฮอนด้า จะเริ่มเดินหน้าเปิดแฟล็กชิพสโตร์ ที่ได้จับมือร่วมกับเกรย์ฮาวด์ ภายใต้ชื่อ Cub House ซึ่งถือเป็นธุรกิจใหม่ที่จะรวบรวมเอาแฟชั่น ไลฟ์สไตล์ การขายรถรุ่นพิเศษ มาไว้ด้วยกัน ซึ่งจะเป็นการเจาะกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆให้กับฮอนด้า โดยเบื้องต้นจะเปิดสาขาแรกเอกมัย และฮอนด้าตั้งเป้าหมายที่จะเปิดรูปแบบนี้อีก 10 แห่งภายในสิ้นปีนี้

ถือเป็นการขยับของผู้นำตลาด ที่ต้องจับตามอง โดยเฉพาะกับการเปิดตัวรถจักรยานยนต์ไฮบริดและอีวี ที่จะเป็นก้าวสำคัญของตลาด 2 ล้อในบ้านเรา

ขณะที่ผู้เล่นบิ๊กเนม อีกหนึ่งแบรนด์ “ยามาฮ่า” ที่เพิ่งจะแต่งตั้งแม่ทัพหญิงก็ประกาศกลยุทธ์ปี 2561 ซึ่งไปในทิศทางเดียวกับฮอนด้า โดยจะเปิดตัวรถจักรยานยนต์ไฮบริด-ไฟฟ้า ออกมาอย่างแน่นอน

“ยามาฮ่าเตรียมเปิดตัวรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังไฮบริดที่เครื่องยนต์ผสานการทำงานกับมอเตอร์ไฟฟ้า ภายในปีนี้ หรือในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกับการเปิดตัวของคู่แข่งที่เคยประกาศเป็นแผนงานเอาไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งโมเดลดังกล่าวจะประกอบในประเทศ ไทย” นางสาวจินตนา อุดมทรัพย์ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด กล่าว

อีกหนึ่งกลยุทธ์สำคัญของยามาฮ่าในปีนี้คือ การพัฒนารถโมเพ็ดหรือรถครอบครัวอีกหนึ่งรุ่นเข้าสู่ตลาด หลังจากในปีที่ผ่านมาส่ง “ฟินน์” ลงมาเป็นหัวหอกแทนสปาร์ก พร้อมทำยอดขายได้ 5,000 คันต่อเดือน ดังนั้นเมื่อรวมพลังกับรุ่นใหม่ที่เตรียมเปิดตัว หวังว่าจะช่วยกันผลักดันให้ยามาฮ่าขยับส่วนแบ่งการตลาดในรถกลุ่มนี้ได้มากกว่า 10 %

“เดิมทีการเปิดตัวรถจะใช้งบประมาณ 30-40 ล้านบาท แต่สำหรับฟินน์ เรามีการทุ่มงบกว่า 100 ล้านบาท มีเป้าหมายทั้งการสร้างแบรนด์ การปลุกกระแสการจัดกิจกรรมที่เพิ่มทั้งความถี่ และเข้าถึงทุกกลุ่มเป้าหมาย ทั้งจัดในรูปแบบใหญ่ระดับภาค ไล่ลงมาถึงระดับกิจกรรมหน้าร้านผู้แทนจำหน่าย” นายประพันธ์ พลธนะวสิทธิ์ อดีตรองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด กล่าว

นอกจากนี้ยามาฮ่ายังมีแผนเสริมทัพบิ๊กไบค์รุ่นใหม่อีก 3 รุ่น พร้อมงัดกลยุทธ์สปอร์ตมาร์เก็ตติ้ง และเกาะกระแสโมโตจีพี ที่จะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในไทย ส่วนแผนงานหลังบ้านที่ยามาฮ่ากำลังทำอย่างขะมักเขม้นคือ Yamaha Premium shop หรือปรับภาพลักษณ์โชว์รูมใหม่ให้กับผู้แทนจำหน่ายที่มีความพร้อม

นั่นเป็นกลยุทธ์ของ2 ค่ายรถจักรยานยนต์ยักษ์ใหญ่ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดในเมืองไทยกว่า 90% ซึ่งการสรรหา โปรดักต์ใหม่ๆหรือเปิดเซ็กเมนต์ ที่ไม่เคยมีมาก่อน น่าจะเป็นทางรอดในภาวะที่ตลาดอิ่มตัว และกำลังก้าวสู่เทคโนโลยียานยนต์ยุคใหม่

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,335 วันที่ 28 - 31 มกราคม พ.ศ. 2561


ฮอนด้า ยามาฮ่า เทรนด์ใหม่ ไฮบริด อีวี มอเตอร์ไซค์