ทุนเล็งที่นิคมฯอมตะพันไร่ พ.ร.บ.อีอีซีคลอดแห่มาแน่

25 January 2018


อมตะ เผยต่างชาติสนใจลงทุนในอีอีซีเพียบ มีเจรจาค้างท่ออยู่ 14-15 ราย ทั้ง จีน ญี่ปุ่นและยุโรป เล็งซื้อพื้นที่กว่า 1พันไร่ลงทุนในอุตฯอาหารอากาศยาน ยานยนต์แห่งอนาคตคาดพ.ร.บ.อีอีซีบังคับใช้ นักลงทุนแห่กันมาแน่

นายวิบูลย์ กรมดิษฐ์ กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่การตลาด บริษัทอมตะคอร์ปอเรชั่นจำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่าจากที่รัฐบาลได้มีนโยบายการพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกหรืออีอีซี จะเป็นแรงหนุนให้เกิดการลงทุนในภาคตะวันออกค่อนข้างมากในปีนี้โดยเฉพาะการลงทุนของต่างชาติที่จะเข้ามา ด้วยสิทธิประโยชน์ที่ให้เหนือกว่าประเทศเพื่อนบ้านซึ่งในปีนี้เบื้องต้นบริษัทได้ตั้งเป้าหมายในการขายที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ จ.ระยอง และนิคมฯอมตะนครจ.ชลบุรีไว้ประมาณ925ไร่ ซึ่งใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา

วิบูลย์ กรมดิษฐ์แต่อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าขณะนี้นักลงทุนต่างชาติอยู่ระหว่างรอความชัดเจนของพ.ร.บ.เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ว่าจะประกาศบังคับใช้เมื่อใดเพราะหากประกาศออกมาแล้วเชื่อว่านักลงทุนจะมีความมั่นใจเข้ามาลงทุนมากขึ้น ทั้งนี้ เห็นได้จากนักลงทุนต่างชาติทั้ง สหภาพยุโรป จีน และญี่ปุ่น ประมาณ 14-15 ราย ได้มาติดต่อที่จะซื้อที่ดินลงทุนแล้วรวมกว่า 1 พันไร่ เพื่อลงทุนในอุตสาหกรรมอาหาร ยานยนต์แห่งอนาคต หุ่นยนต์ อากาศยาน เป็นต้น เพียงแต่ยังไม่ได้ลงนามในสัญญาซื้อ เนื่องจากต้องการรอพ.ร.บ.อีอีซี มีผลใช้บังคับก่อน

ดังนั้นหากมีความชัดเจนของ พ.ร.บ.อีอีซี อาจจะมีการปรับเป้าในการขายที่ดินของปีนี้เพิ่มขึ้นอีกได้

นายวิบูลย์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ทัพนักลงทุนจีนประมาณ 1 พันรายที่จะเดินทางมาศึกษาและดูลู่ทางการลงทุนในพื้นที่อีอีซี ช่วงเดือนมีนาคมนั้นในส่วนของบริษัท ได้เตรียมการต้อนรับไว้ และจะพาเยี่ยมชมพื้นที่ในนิคมฯอมตะซิตี้ จังหวัดระยองเนื้อที่ประมาณ 2.6พันไร่ซึ่งเป็นพื้นที่รองรับนักลงทุนจากจีนโดยเฉพาะ ที่เป็นความร่วมมือระหว่างบริษัทอมตะ ซิตี้ จำกัด กับกลุ่ม Holleyจากจีนโดยมีการแบ่งเขตในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้เพื่อรองรับนักลงทุนจีนเข้ามาประกอบกิจการในพื้นที่ดังกล่าว ประมาณ 100 ราย มูลค่าการลงทุนรวมมากกว่า8,000ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

โดยปัจจุบันพื้นที่ดังกล่าวมีพื้นที่เหลือขายอีกประมาณ 200-300 ไร่เท่านั้น หากเป็นความต้องการของนักลงทุนจีนที่จะเข้ามาลงทุน ทางอมตะก็พร้อมที่จะขยายพื้นที่รองรับได้อีกราว 2 พันไร่ ซึ่งจะใช้งบลงทุนในการพัฒนาอีกไม่เกิน 500 ล้านบาท และสามารถเปิดรับนักลงทุนจีนได้ทันที

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,333 วันที่ 21 - 24 มกราคม พ.ศ. 2561


อีอีซี อมตะ นิคมฯ