สมรภูมิรูตบินญี่ปุ่นระอุ 3 โลว์คอสต์แอร์ไลน์ไทย รุกสยายปีก

26 January 2018


รูตบินญี่ปุ่นเดือด ชี้หลังฟรีวีซ่า ไฟลต์ไทย-ญี่ปุ่นทะลุ 2.03 หมื่นเที่ยวบินต่อปี ผู้โดยสารพุ่ง 4.7 ล้านคนต่อปี นกสกู๊ต-ไทยเวียตเจ็ทจ่อบิน ไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ เปิดซัปโปโรเม.ย. อสท.ญี่ปุ่น ขนผู้ประกอบการแดนปลาดิบ 104 บูธ ร่วมเที่ยวทั่วไทย ไปทั่วโลก ดึงตลาดคนไทย

ประเทศญี่ปุ่น จัดว่าเป็นเดสติเนชันที่มีดีมานด์การเดินทางของคนไทยสูงมาก นับตั้งแต่ญี่ปุ่น ใช้มาตรการวีซ่า เป็นกลไกในการกระตุ้นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งนับจากการยกเว้นวีซ่าเข้าประเทศให้กับนักท่องเที่ยวไทย ที่เริ่มเมื่อเดือนกรกฎาคม 2556 ก็ทำให้คนไทยไปเที่ยวญี่ปุ่นเพิ่มจากราว 2.6 แสนคนในปี 2555 ขยับมาเป็น 4.53 แสนคนในปี 2556 และเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็น 9.01 แสนคนในปี 2559

จากความสำเร็จที่เกิดขึ้นทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นต้องขยายมาตรการยกเว้นวีซ่าให้คนไทยต่อไปอีกจนถึงปี 2562
สอดคล้องกับข้อมูลของ “Airbnb” (แอร์บีแอนด์บี) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มของการค้นหาที่พักและการเดินทางระดับโลก สรุปเทรนด์การเดินทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวไทย ในปี 2560 พบว่าใน 10 อันดับแรกของเมืองปลายทางยอดนิยมของคนไทยในปี 2560 มีเมืองในญี่ปุ่นติดอันดับอยู่ถึง 5 เมือง อันดับ 1 คือ โตเกียว อันดับ 2 โอซากา อันดับ 4 เกียวโต อันดับ 7 ฟุกุโอกะ อันดับ 9 ซัปโปโร

ขณะเดียวกันคนญี่ปุ่นเอง ก็ชอบที่จะเดินทางมาเที่ยวไทย ซึ่งในปีที่ผ่านมามีคนญี่ปุ่นมาเที่ยวไทยกว่า 1.52 ล้านคน ติดอันดับ 5 นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวไทยสูงสุด

การมีผู้โดยสารทั้งขาเข้าและขาออกเติบโตต่อเนื่อง ทำให้ญี่ปุ่นกลายเป็นเส้นทางบินที่สายการบินต่างๆ จับจ้อง ดังนั้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจึงจะเห็นว่าเที่ยวบินระหว่างไทย-ญี่ปุ่น จึงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จาก 1.62 หมื่นเที่ยวบินในปี 2555 เพิ่มมาเป็น 2.03 หมื่นเที่ยวบินในปี 2560 มีจำนวนผู้โดยสารจาก 3.07 ล้านคนในปี 2555 เพิ่มมาเป็น 4.79 ล้านคนในปี 2560 และวันนี้เมื่อไทยปลดธงแดงจากองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ได้ ก็ทำให้เราเห็นการแข่งขันในเส้นทางนี้รุนแรงขึ้น

ล่าสุดสายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ กลับมาเปิดรูตบินสู่ซัปโปโร หลังจากก่อนหน้านี้มีการเปิดตัวไปแล้วเมื่อหลายปีก่อน แต่บินไม่ได้ เนื่องจากไทยติดธงแดง จนต้องคืนเงินผู้โดยสารกันให้ควั่ก พร้อมเคาะ โปรโมชันเปิดตัวเริ่มต้นที่ 3,999 บาทต่อเที่ยว หรือถ้าซื้อผ่าน AirAsiaGO แพ็กเกจ 4 วัน 3 คืน โรงแรม + เที่ยวบิน + ภาษี เริ่มต้น 11,999 บาทต่อท่าน นอกจากนี้นกสกู๊ต จ่อบินนาริตะ ช่วงปลายไตรมาสแรกหรือต้นไตรมาสที่ 2 ปีนี้ไทยเวียตเจ็ท ก็วางแผนจะขยายเส้นทางบินสู่ญี่ปุ่นเช่นกัน

แหล่งข่าวระดับสูงจากสายการบินไทยเวียตเจ็ท เผยว่าในขณะนี้สายการบินเวียตเจ็ท ซึ่งเป็นสายการบินบริษัทแม่ในเวียดนาม อยู่ระหว่างทยอยรับมอบเครื่องบินรุ่นใหม่แอร์บัสเอ321 นีโอ จุผู้โดยสารได้ 230 ที่นั่งและบินได้ไกลขึ้น ซึ่งเป็นการอัพเกรดจากเดิมที่เป็นแอร์บัสเอ320 นีโอ มาเป็นรุ่นนี้ทั้งหมดกว่า 42 ลำ โดยเครื่องบินรุ่นดังกล่าวจะนำมาใช้ทำการบินในเส้นทางเวียดนามสู่โอซากา ในเดือนพฤษภาคมนี้ ราคาโปรโมชันไป-กลับราว 7 พันบาท ซึ่งจากราคาที่จูงใจก็ทำให้ผู้โดยสารคนไทยสามารถเลือกใช้บริการไทยเวียตเจ็ท แล้วไปต่อเครื่องที่เวียดนามเพื่อบินไปญี่ปุ่นได้

นอกจากนี้เครื่องบินรุ่นดังกล่าว จะมีการนำเข้าให้ไทยเวียตเจ็ทใช้บริการราว 4-5 ลำ ซึ่งเราก็มองที่จะมาใช้ทำการบินตรงจากไทยเข้าญี่ปุ่นเช่นกัน ซึ่งมองว่าจะแข่งขันไม่สูง เพราะไทยเวียตเจ็ท เป็นสายการบินต้นทุนตํ่าเพียงสายเดียว ที่มีฐานการบินอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ

นอกจากนี้ยังจะเห็นว่าองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ยังคงเดินหน้าดึงคนไทยไปเที่ยวญี่ปุ่นต่อเนื่อง อย่างล่าสุดในการจัดงาน “เที่ยวทั่วไทย ไปทั่วโลก” ครั้งที่ 22 วันที่ 7-11 กุมภาพันธ์นี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ของสมาคมไทยบริการท่องเที่ยวหรือทีทีเอเอ ก็พบว่าไม่เพียงจะมีผู้ประกอบการด้านท่องเที่ยวของไทย มาร่วมออกบูธกว่า 1,200 บูธ ยังมีพาวิเลียนจากผู้ประกอบการท่องเที่ยวญี่ปุ่นกว่า 104 บูธ ที่เดินทาง มานำเสนอแพ็กเกจและแนะนำเส้นทางท่องเที่ยวญี่ปุ่นด้วย

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,333 วันที่ 21 - 24 มกราคม พ.ศ. 2561


ญี่ปุ่น นกสกู๊ต ไทยแอร์เอเชีย วีซ่า