"ทรัมป์" ยกเลิกกำหนดการเดินทางเยือนอังกฤษ

12 January 2018


ประธานาธิบดีทรัมป์ยกเลิกกำหนดการเดินทางเยือนสหราชอาณาจักรที่จะมีขึ้นในเดือนหน้านี้ โดยให้เหตุผลว่าไม่ชอบใจสถานทูตสหรัฐฯแห่งใหม่ในกรุงลอนดอน

- 12 ม.ค. 61 - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ยกเลิกกำหนดการเดินทางเยือนสหราชอาณาจักรที่จะมีขึ้นในเดือนหน้านี้ โดยผู้นำสหรัฐฯให้เหตุผลว่าเขาไม่ชอบใจสถานทูตสหรัฐฯแห่งใหม่ในกรุงลอนดอน ที่เขาจะต้องไปเป็นผู้ทำพิธีเปิด ซึ่งสถานทูตแห่งใหม่นี้มีมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยข้อตกลงเกิดขึ้นในสมัยของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา และประธานาธิบดีทรัมป์เคยกล่าวเอาไว้ว่านี่เป็นข้อตกลงที่แย่มาก ดังนั้นนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ อาจจะเป็นผู้ที่ทำพิธีเปิดสถานทูตแทน ด้านรัฐบาลอังกฤษปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับการยกเลิกการเดินทางเยือนของผู้นำสหรัฐฯ ขณะที่บีบีซีเข้าใจว่ารัฐบาลอังกฤษอาจพิจารณาให้ประธานาธิบดีทรัมป์เดินทางเยือนในโอกาสอื่นแทน เพื่อให้ผู้นำสหรัฐฯได้รับประทานอาหารเที่ยงกับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่พระราชวังบัคกิ้งแฮม


อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมายังไม่เคยมีการตกลงถึงวันเดินทางอย่างแน่ชัด และทางทำเนียบขาวก็ไม่เคยเปิดเผยรายละเอียดกำหนดการเดินทางของประธานาธิบดีทรัมป์ด้วย นอกจากนี้ยังมีรายงานอีกว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ต้องการเลื่อนกำหนดการเดินทางเยือนสหราชอาณาจักรออกไปก่อน เพราะเกรงว่าอาจเกิดการประท้วงครั้งใหญ่ของชาวอังกฤษเพื่อต่อต้านเขา


อังกฤษ ลอนดอน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เยือน สถานทูตสหรัฐฯ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์