'ทอท.' ปักหมุด 'สนามบินอุดรฯ' ปั้นศูนย์กลางอีสาน

3 January 2018


 

ทอท.เล็งพัฒนาท่าอากาศยานอุดรธานีให้เป็นศูนย์กลางทางการบินของภาคอีสาน พร้อมคาดว่าจะเห็นความชัดเจนของโครงการในการประชุมเดือนมกราคมปี 2561

 

--- 3 ม.ค.61 --- นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทยหรือ ทอท. เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังศึกษาแผนการพัฒนาท่าอากาศยานอุดรธานีให้เป็นศูนย์กลางทางการบินของภาคอีสาน


ท่าอากาศยานอุดรธานีเป็น 1 ใน 15 ท่าอากาศยานของกรมท่าอากาศยานที่ทอท.ให้ความสนใจ เนื่องจากมีความต้องการแฝง หรือ Shadow Demand ของผู้โดยสารถึงร้อยละ 23 จากค่าเฉลี่ยของ 15 ท่าอากาศยานที่ทอท.ได้ศึกษา จะอยู่ที่ร้อยละ 26 หรือประมาณ 4-5 ล้านคน หากดำเนินการได้จะช่วยลดความแออัดของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและท่าอากาศยานดอนเมืองที่มีจำนวนผู้ใช้บริการสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเที่ยวบินจากยุโรปบางส่วนต้องการเดินทางไปยังภาคอีสานโดยตรง


ส่วนงบประมาณในการลงทุนพัฒนาท่าอากาศยานอุดรธานีนั้น ทางทอท.ขอศึกษาและออกแบบอย่างละเอียดอีกครั้ง แต่เบื้องต้นการก่อสร้างทางวิ่งรวมถึงค่าอุปกรณ์ต่างๆ และค่าชดเชยเส้นเสียง จะอยู่ที่หลักหมื่นล้านบาท ซึ่งคาดว่าในเดือนมกราคม 2561 จะเห็นถึงความชัดเจนของโครงการนี้มากขึ้น ว่าจะสามารถดำเนินการได้หรือไม่ เพราะต้องมีการประชุมร่วมกับกรมท่าอากาศยานและกระทรวงคมนาคมอีกครั้ง แต่ส่วนใหญ่การพัฒนาสนามบินหากผ่านกระบวนการทางด้านเอกสารและลงนามเซ็นสัญญาแล้ว จะใช้ระยะเวลาก่อสร้างประมาณ 24-30 เดือน และจะทดสอบระบบอีก 6 เดือนสนามบิน ทอท. อุดรธานี ครม.ไฟเขียวงบพันล้านศูนย์ฯเชียงของ อุดรฯ