สศอ.เผยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม พ.ย.60 ขยายตัว 4.23%, 11 เดือนโต 1.52%

28 December 2017


สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม เผยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม เดือน พ.ย.60 อยู่ที่ 116.83 ขยายตัว 4.23% เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่งสัญญาณการขยายตัวอย่างต่อเนื่องของเศรษฐกิจไทย ส่งผลให้ดัชนี MPI 11 เดือนของปีนี้ ขยายตัว 1.52% โดยอุตสาหกรรมสำคัญที่ส่งผลบวก ได้แก่ รถยนต์ ผลิตภัณฑ์ยาง เครื่องยนต์สำหรับรถยนต์ น้ำมันพืช และน้ำมันปิโตรเลียม

-28 ธ.ค.60-นายศิริรุจ จุลกะรัตน์ ผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม(สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนพ.ย.ขยายตัวเพิ่มขึ้น 4.23% ส่งผลให้ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม 11 เดือนแรกปี 2560 ขยายตัว 1.52% การส่งออกสินค้าอุตสาหกรรม (ไม่รวมทองคำแท่ง) ขยายตัวถึง 16.0% รวมถึงการนำเข้าสินค้าทุนที่ขยายตัว 11.7% และการนำเข้าสินค้าวัตถุดิบและกึ่งสำเร็จรูป (ไม่รวมทองคำแท่ง) ที่ขยายตัวถึง 11.4%

โดยอุตสาหกรรมสำคัญที่ส่งผลบวก ได้แก่ รถยนต์ ผลิตภัณฑ์ยาง เครื่องยนต์สำหรับรถยนต์ น้ำมันพืช และน้ำมันปิโตรเลียม อุตสาหกรรมหลักที่ส่งผลให้ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) มีการขยายตัว ได้แก่ รถยนต์ ขยายตัวเพิ่มขึ้น 9.53% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน จากรถยนต์นั่งขนาดเล็ก และรถปิคอัพที่เพิ่มขึ้นจากเศรษฐกิจในประเทศที่เริ่มฟื้นตัว ทำให้การจำหน่ายในประเทศเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าที่ดีขึ้นโดยเฉพาะอาเซียน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อิตาลี ทำให้การส่งออกรถปิคอัพเพิ่มขึ้น

ผลิตภัณฑ์ยาง ขยายตัวเพิ่มขึ้น 23.03% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน จากสินค้ายางแผ่นและยางแท่ง จากการขยายตลาดใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น รวมถึงลูกค้าจีนมีปริมาณยางในสต็อกลดลง จึงมีความต้องการนำเข้าสินค้าเพิ่มขึ้น

เครื่องยนต์สำหรับรถยนต์  ขยายตัวเพิ่มขึ้น 14.32% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน จากสินค้าเครื่องยนต์ดีเซล โดยเพิ่มขึ้นจากการจำหน่ายในประเทศ ตามคำสั่งซื้อของผู้ผลิตรถยนต์เพื่อรองรับงาน Motor Expo (30 พ.ย.-11 ธ.ค.60) ส่วนการส่งออกเพิ่มขึ้น จากการส่งออกไปประเทศออสเตรเลีย รวมถึงคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นจากลูกค้าในกลุ่มอาเซียน

น้ำมันพืช ขยายตัวเพิ่มขึ้น 53.52% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน  จากสินค้าน้ำมันปาล์มดิบ เนื่องจากมีผลผลิตปาล์มมากกว่าปกติ ส่งผลให้การผลิตน้ำมันปาล์มดิบเพิ่มขึ้นด้วย สอดคล้องกับพื้นที่ปลูกปาล์มที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อนประมาณ 4 แสนไร่ ประกอบกับกระทรวงพลังงานใช้มาตรการปรับสัดส่วนการใช้ไบโอดีเซลเพื่อดูแลราคาปาล์ม จากน้ำมันบี 5 เป็นน้ำมันบี 7 ส่งผลให้การใช้น้ำมันปาล์มดิบเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน

น้ำมันปิโตรเลียม ขยายตัวเพิ่มขึ้น 7.09% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน จากสินค้าน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 เป็นหลัก ตามการบริโภคในประเทศที่เพิ่มขึ้นจากการเดินทาง รองมาคือน้ำมันเตาชนิดที่ 5 ซึ่งเน้นผลิตเพื่อการส่งออกโดยได้รับคำสั่งซื้อและส่งมอบในเดือนนี้ สำหรับสินค้าอื่น ๆ ที่การผลิตปรับตัวสูงขึ้นได้แก่ แนฟทา น้ำมันเบนซินชนิดต่าง ๆ และน้ำมันเครื่องบิน เพื่อรองรับคำสั่งซื้อและความต้องการใช้ภายในประเทศ

อย่างไรก็ตาม คาดว่าดัชนี MPI และ อัตราการใช้กำลังผลิต เดือน ธ.ค.อาจจะ Drop ลงเนื่องจากมีวันหยุดมาก แต่ยังเชื่อว่าจะดีกว่าปีที่แล้วเนื่องจากภาพรวมปีนี้ตั้งแต่ต้นปีดีกว่าปีก่อน โดยดัชนี MPI ธ.ค.59 อยู่ที่ 107.36 และ อัตราการใช้กำลังผลิตอยู่ที่ 57.93

ขณะที่ดัชนี MPI ทั้งปี 60 คาดว่าจะอยู่ที่ 1.5-2.0% และ GDP ภาคอุตสาหกรรมปี 60 จะอยู่ที่ 1.5-2.0% เช่นกัน

ส่วนในปี 61 คาดว่า MPI มีแนวโน้มจะโตได้กว่า 2% ส่วน GDP ภาคอุตสาหกรรม คาดว่าอาจจะถึง 3% แต่ต้องรอดูเดือน ธ.ค.60 ก่อน


 


ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม สศอ.