ส่องรถใหม่ 2561 ปีแห่งเอสยูวี-‘ปิกอัพ-เก๋งเล็ก’ประปราย

31 December 2017


“ฐานยานยนต์” ขี่ม้าเลียบค่ายสำรวจรถยนต์รุ่นใหม่ที่เตรียมเปิดตัวในไทยปี2561 เน้นเฉพาะรถตลาดที่อยู่ในความสนใจ (ไม่รวมแบรนด์หรู) เผื่อใครกำลังมองหารถใหม่จะได้เตรียมการวางแผนกันตั้งแต่เนิ่นๆ หรือไม่ต้องกลัวว่าจะซื้อรถตกรุ่น

++โตโยต้า

ค่ายพี่ใหญ่โหมโรงให้ครอสโอเวอร์รุ่นใหม่ “ซี-เอชอาร์” ด้วยการนำมาอวดโฉมในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป2017 พร้อมเปิดให้จองสิทธิ์ซื้อล่วงหน้า ก่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมราคาขายจริงต้นปี 2561 ซึ่งมีทั้งรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 1.8 ลิตร และไฮบริดที่ใช้เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ผสานการทำงานกับมอเตอร์ไฟฟ้า ราคาประมาณ 9 แสน-1.2 ล้านบาท

อีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของโตโยต้าในปี 2561 ยังอยู่ที่รถยนต์รุ่นธง “คัมรี่” ซึ่งโฉมโมเดลเชนจ์นี้เป็นเจเนอเรชันที่ 8 เปิดตัวในตลาดโลกตั้งแต่ต้นปี 2560 พัฒนาบนแพลตฟอร์มใหม่ TNGA (Toyota New Global Architecture) ตัวถังใหญ่ขึ้นทุกมิติ ยกเว้นความสูงที่ลดลง ส่วนขุมพลังยังมีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร และรุ่นไฮบริดที่ใช้เครื่องยนต์ 2.5 ลิตร กับมอเตอร์ไฟฟ้า

นอกเหนือจากรถยนต์นั่งทั้ง 2 รุ่นแล้ว ปี 2561 โตโยต้ายังมีแผนปรับความสดใหม่ให้พีพีวีอย่าง “ฟอร์จูนเนอร์ ไมเนอร์เชนจ์” ซึ่งการเปิดตัวจะอยู่ในช่วงครึ่งปีหลัง

++ฮอนด้า
หลังจากปล่อยรถแบบโมเดลเชนจ์และไมเนอร์เชนจ์ไปเต็มพิกัด พร้อมได้การตอบรับดีจนคาดว่ายอดขายรวมปีนี้จะทะลุ 1.2 แสนคันสบายๆ ส่วนปี 2561 รถใหม่แบบโมเดลเชนจ์ยังไม่ถึงคิวตามอายุโปรดักต์ จึงมีเพียงครอสโอเวอร์ “เอชอาร์-วี ไมเนอร์เชนจ์” ที่เตรียมเปิดตัวในงานบางกอก มอเตอร์โชว์ 2018 โดยทำการปรับรูปลักษณ์และเพิ่มออพชันอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยใหม่ๆ เช่นเดียวกับคอมแพ็กต์คาร์ “ซีวิค ไมเนอร์เชนจ์” ซึ่งจะตามมาในช่วงปลายปี

++นิสสัน

ปีนี้สาวกนิสสันคงจะคึกคัก โดยเฉพาะกลุ่มเอสยูวีที่เตรียมเปิดตัวอย่างน้อย 2 รุ่นคือ “บี-เอสยูวี” รุ่น “คิกส์” (Kicks) รถอเนกประสงค์ระดับเริ่มต้น วางเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร แน่นอนว่าจะเข้ามาเสียบช่องว่างที่หายไปของ “จู๊ค” โดยราคาน่าจะประมาณ 8 แสนบาท

อีกหนึ่งรุ่นที่นั่งนับวันรอ พ.ศ.ที่คิดถึงมานาน อย่างเอสยูวีที่พัฒนาบนพื้นฐานปิกอัพของ “นาวารา” ล่าสุดเผยโฉมออกมาแล้วที่เมืองจีนในชื่อ Terra ซึ่งขุมพลังที่ทำตลาดในไทยอาจจะมากับบล็อกใหม่ดีเซล 4 สูบ 2.3 ลิตร เทอร์โบคู่ 190 แรงม้า ที่ใช้อยู่กับปิกอัพนาวารา เวอร์ชันยุโรป คาดว่าการเปิดตัวจะอยู่ช่วงปลายปี 2561

++ซูซูกิ

เจ้าพ่อรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ในปี2561 จะได้คึกคักครึกครื้นอีกครั้งด้วย “สวิฟท์ โมเดลเชนจ์” ที่เตรียมเปิดตัวภายในเดือนกุมภาพันธ์ก่อนจะนำเข้าไปในงานบางกอกมอเตอร์โชว์ 2018 ด้วยเครื่องยนต์ใหม่ ขนาด 1.2 ลิตร ระบบหัวฉีดคู่ “ดูอัล เจ็ต” มีให้เลือกทั้งรุ่นเกียร์ธรรมดา 5 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ CVT ขณะที่อีโคคาร์ ตัวถังซีดาน “เซียส” ถึงกำหนดไมเนอร์เชนจ์เช่นกัน

++มิตซูบิชิ
ครอสโอเวอร์กึ่งเอ็มพีวี “เอ็กซ์แพนเดอร์” (Expander) ที่เปิดตัวในอินโดนีเซีย มอเตอร์โชว์ 2017 ตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สร้างยอดจองถล่มทลายในแดนอิเหนา ดังนั้นคิวที่ต้องส่งออกไปยังประเทศในกลุ่มอาเซียน คงต้องรอให้ตลาดในประเทศสะเด็ดนํ้า

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย จึงตัดสินใจรอให้โรงงานผลิต “เอ็กซ์แพนเดอร์” ที่อินโดนีเซียพร้อมจริงๆถึงจะจัดงานเปิดตัวในไทย โดยงานบางกอกมอเตอร์โชว์ 2018 เดือนมีนาคมนี้จะได้เห็นแน่ๆ กับความอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง วางเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร คาดราคาขาย 7-8 แสนบาท

นอกจาก “เอ็กซ์แพนเดอร์” ที่เตรียมเข้ามาเจาะตลาดระดับเริ่มต้นแล้ว ความอเนกประสงค์รุ่นใหญ่ “ปาเจโร สปอร์ต” ก็ถึงกำหนดไมเนอร์เชนจ์ในปี 2561 เช่นกัน

++ฟอร์ด

ฟอร์ด เพิ่งยืนยันว่า “เรนเจอร์” รุ่นย่อยใหม่ “แรพเตอร์” เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในโลกที่เมืองไทยในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2561 โดย “เรนเจอร์ แรพเตอร์” เป็นปิกอัพรุ่นท็อปของฟอร์ด เน้นรูปลักษณ์แข็งแกร่งโดดเด่น ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อพร้อมตะลุยเส้นทางออฟโรด และเพิ่มฟีเจอร์การขับขี่อันลํ้าสมัย

++มาสด้า
ปลายปี 2560 ถึงต้นปี 2561 จะเห็นการโหมทำตลาดของ “ซีเอ็กซ์-5” เอสยูวีรุ่นขายดีที่สุดของมาสด้าทั่วโลก แต่เลยช่วงนี้ไป มาสด้ายังมีทีเด็ดกับ “ซีเอ็กซ์-3 ไมเนอร์เชนจ์” ที่ยังยึดขุมพลังเดิมคือเบนซิน 2.0 ลิตร และดีเซล 1.5 ลิตร แต่จะเพิ่มออพชันช่วยเหลือการขับขี่อย่าง GVC (G-Vectoring Control) เข้ามาให้เหมือนรุ่นพี่ๆ

ส่วน “ซีเอ็กซ์-8” ที่เป็นเอสยูวี 7 ที่นั่ง ขนาดตัวถังใหญ่กว่าทั้ง “ซีเอ็กซ์-3” และ“ซีเอ็กซ์-5” ถ้ามาสด้ารอการทำตลาดด้วยรุ่นประกอบในประเทศอาจจะได้เห็นในปี 2562

...ทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของรถยนต์รุ่นใหม่ที่มีคิวทำตลาดในปี 2561 ใครถูกตาต้องใจรุ่นไหน ก็เตรียมเงินในบัญชีไว้ให้พร้อม แต่ถ้าพิจารณาแล้วของใหม่ยังไม่โดนและเน้นไปที่ความคุ้มค่า เชื่อว่าโมเดลปัจจุบันต้องออกแคมเปญเด็ดๆมาระบายสต๊อกแน่นอน

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,326 วันที่ 28 - 30 ธันวาคม พ.ศ. 2560


เอสยูวี รถใหม่ ปิกอัพ เก๋งเล็ก