ครม.ไฟเขียวกรมทางหลวง ก่อสร้างรถไฟไทย-จีน ระยะแรก กลางดง-ปางอโศก

19 December 2017


ครม.เห็นชอบรถไฟไทย-จีน ให้กรมทางหลวงเริ่มก่อสร้างระยะแรก กลางดง-ปางอโศก เริ่มปักหมุดก่อสร้าง 21 ธ.ค. พร้อมเร่งรัดระยะ 2

-19 ธ.ค. 60-นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบกรมทางหลวงดำเนินโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเพื่อเชื่อมโยงภูมิภาคช่วงกรุงเทพมหานคร-หนองคาย (ระยะที่ 1 กรุงเทพมหานคร-นครราชสีมา) จากกลางดง-ปางอโศก ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร ตามที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เสนอ ซึ่งจะเริ่มปักหมุดก่อสร้างในวันที่ 21 ธ.ค.60 เนื่องจากเป็นการก่อสร้างทางวิ่งระดับดิน โดยมีลักษณะเป็นคันทางรถไฟเป็นหลัก ใกล้เคียงกับการก่อสร้างคันทางถนนที่กรมทางหลวงมีความเชี่ยวชาญอยู่แล้ว กรอบวงเงิน 425.94 ล้านบาท

สำหรับการก่อสร้างโครงการดังกล่าวในระยะที่ 1 กรุงเทพมหานคร-นครราชสีมา แบ่งออกเป็น 4 ช่วง ได้แก่ 1.ช่วงกลางดง-ปางอโศก ระยะทาง 3.5 กม. เริ่มก่อสร้าง 21 ธ.ค.60 ใช้เวลา 6 เดือน และให้เร่งรัดระยะ 2 ช่วงสีคิ้ว-กุดจิก ระยะทาง 11 กม. เริ่มก่อสร้างเดือน ส.ค.61 ใช้เวลา 12 เดือน 3.ช่วงแก่งคอย-นครราชสีมา ระยะทาง 119.5 กม. เริ่มก่อสร้างเดือน พ.ย.61 ใช้เวลา 30 เดือน และ 4.ช่วงบางซื่อ-แก่งคอย ระยะทาง 119 กม. เริ่มก่อสร้างเดือน ม.ค. 62 ใช้เวลา 30 เดือน โดยการก่อสร้างในช่วงที่เหลือ รฟท.จะดำเนินการหาผู้รับเหมาด้วยวิธีการประกวดราคาตาม พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้าง พ.ศ.2560

นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า จะมีพิธีเริ่มการก่อสร้างโครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ในการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูงเพื่อเชื่อมโยงภูมิภาคช่วงกรุงเทพ-หนองคาย (ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพมหานคร-นครราชสีมา)ในวันที่ 21 ธ.ค. 60 โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน

ส่วนการเตรียมความพร้อมของกรมทางหลวงในการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงความร่วมมือไทย-จีน เส้นทางกรุงเทพฯ-หนองคาย ช่วงที่ 1 กรุงเทพฯ-นครราชสีมา ตอนที่ 1 (ช่วงกรุงเทพ-นครราชสีมา) ในช่วงสถานีกลางดง-ปางอโศก ระยะทาง 3.5 กม.นั้น กรมทางหลวงได้เตรียมความพร้อมทั้งเครื่องจักรและบุคคลากรในการดำเนินโครงการดังกล่าวตามที่ได้รับผิดชอบจากรัฐบาลและกระทรวงคมนาคม โดยกรมทางหลวงได้จัดตั้ง คณะทำงาน 4 ชุด เพื่อจัดตั้งเป็นคณะทำงานพิเศษเฉพาะกิจ โดยรวบรวมบุคลากร 100 คนมาก่อสร้าง

โดยคณะทำงานแรกดูข้อกำหนดการก่อสร้าง ซึ่งจะต้องถอดแบบรายละเอียดโครงการตามที่จีนออกแบบ คณะทำงานที่ 2 สำรวจพื้นที่ เพื่อดูเส้นทางการขนส่งวัสดุก่อสร้าง เช่น ดินลูกรัง คอนกรีต หรือวัสดุต่างๆ คณะทำงานที่ 3 เป็นชุดควบคุมการก่อสร้างทั้งหมด และคณะทำงานที่ 4 เป็นคณะทำงานการก่อสร้าง ซึ่งบุคลากรกรมทางหลวงคัดมาจากศูนย์สร้างทางของกรมทางหลวงทั่วประเทศ และเครื่องจักรกลมาดำเนินการ"โดยรูปแบบการก่อสร้าง จะเป็นลักษณะเดียวกับงานก่อสร้างถนนที่กรมทางหลวงดำเนินการ เนื่องจากยังเป็นงานระยะแรก จะเป็นงานถมคันดินสูงประมาณ 4 เมตร กว้าง 12 เมตร หรือเท่ากับถนนขนาด 3 ช่องจราจร ตลอดระยะทาง 3.5 กม.ซึ่งกรมจะเร่งงานก่อสร้าง เพื่อให้แล้วเสร็จภายใน 6 เดือน

อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวต่อว่า โครงการก่อสร้างดังกล่าวจะเป็นมาตรฐาน และให้เป็นแบบอย่างสำหรับงานอีก 3 เฟสที่เหลือที่สำคัญที่สุดกรมทางหลวงได้วัสดุต่างๆในการดำเนินการเกือบทั้งหมดเป็นวัสดุภายในประเทศมีเพียงบางชนิดต้องใช้ของประเทศจีน นอกจากนี้ยังเป็นการเรียนรู้ร่วมกันระหว่างวิศวกรชาวไทยและจีน


 


กรมทางหลวง ครม. รถไฟไทย-จีน