กสิกรไทยประเมินกรอบเงินบาทสัปดาห์หน้า (18-22 ธ.ค.)ที่ 32.50-32.80 บาทต่อดอลลาร์ฯ

16 December 2017


เงินบาทแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบเกือบ 2 ปี 8 เดือน ที่ 32.44 บาทต่อดอลลาร์ฯ ท่ามกลางแรงขายเงินดอลลาร์ฯ หลังธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ยังคงมุมมองต่อแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยในปีหน้าไว้ตามเดิม แม้จะเฟดจะมีการปรับเพิ่มประมาณการเศรษฐกิจสหรัฐฯ ปีหน้าขึ้นก็ตาม นอกจากนี้ ความไม่แน่นอนของการผลักดันมาตรการปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ ก็เป็นปัจจัยลบที่กดดันค่าเงินดอลลาร์ฯ ในระหว่างสัปดาห์ด้วยเช่นกัน

สำหรับในวันศุกร์ (15 ธ.ค.) เงินบาทอยู่ที่ 32.50 บาทต่อดอลลาร์ฯ เทียบกับระดับ 32.67 บาทต่อดอลลาร์ฯ ในวันศุกร์ก่อนหน้า (8 ธ.ค.)

สำหรับสัปดาห์ถัดไป (18-22 ธ.ค.) ธนาคารกสิกรไทยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ 32.50-32.80 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยจุดสนใจในประเทศน่าจะอยู่ที่ผลการประชุมกนง. และมุมมองต่อแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปี 2561 ของธปท. ขณะที่ ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ ได้แก่ ดัชนีตลาดที่อยู่อาศัย ผลสำรวจกิจกรรมการผลิตของเฟดสาขาฟิลาเดลเฟีย และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนธ.ค. ยอดขายบ้านใหม่/บ้านมือสอง ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน การเริ่มสร้างบ้าน/การอนุญาตก่อสร้าง ข้อมูลรายได้/การใช้จ่ายส่วนบุคคล และอัตราเงินเฟ้อที่วัดจาก Core PCE Price Index เดือนพ.ย. ดัชนีราคาบ้านเดือนต.ค. และตัวเลขจีดีพีประจำไตรมาส 3/60 นอกจากนี้ ตลาดอาจรอติดตามความคืบหน้าของแผนปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ และการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน

ที่มา : ศูนย์วิจัยกสิกรไทย


กสิกรไทย เงินบาท ดอลลาร์ฯ