เอกชัยโกอินเตอร์บุกจีน ชูเด็กหลอดแก้ว-ศูนย์แม่และเด็ก ดันรายได้โตโดดเด่น

17 December 2017


“เอกชัยการแพทย์” โรงพยาบาลพรีเมียมเฉพาะทางแห่งเดียวของสมุทรสาคร เปิดแผนกลยุทธ์ธุรกิจ 3 ปี รายได้โตโดดเด่น ชูธุรกิจแข็งแกร่ง ศูนย์มีบุตรยาก และศูนย์แม่-เด็กครบวงจร “น.พ.อำนาจ” เผยสนใจธุรกิจใหม่ศูนย์ผู้สูงอายุ รองรับประชาคมผู้สูงวัย

น.พ.อำนาจ เอื้ออารีมิตรน.พ.อำนาจ เอื้ออารีมิตร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเอกชัยและกรรมการ บริษัท เอกชัย การแพทย์ฯ (EKH) เปิดเผยแผนธุรกิจ 3 ปี (2561-2563) ว่า บริษัทจะเป็นผู้ประกอบการโรงพยาบาลที่มีความโดดเด่นการให้บริการด้านศูนย์อุบัติเหตุและการให้บริการครบวงจรของศูนย์แม่และเด็ก ซึ่ง จุดเด่นนี้จะทำให้รายได้เติบโตก้าวกระโดดตั้งแต่ในปี 2561 เป็น ต้นไป โดยในปี 2560 รายได้โตมาก กว่า 10% จากจำนวนคนไข้ที่เพิ่มขึ้น

สำหรับปี 2561 เป็นต้นไป รายได้ที่เติบโตมาจากรายได้การเปิดศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก หรือศูนย์เด็กหลอดแก้ว ซึ่งเริ่มให้บริการตั้งแต่เดือนธันวาคมนี้เป็นต้นไป โดยโรงพยาบาลเอกชัย มีแพทย์ที่มีชื่อเสียงและชำนาญด้านนี้ คนไข้ที่มาใช้บริการตั้งแต่ฝากครรภ์ ต่อเนื่องหลังคลอดไปถึงแผนกกุมารเวช ลูกค้าให้ความไว้วางใจ เนื่องจากร.พ. เอกชัย มี แพทย์เฉพาะทางเด็กตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งน.พ.อำนาจ ยังเป็นหมอสูตินรี มากว่า 30 ปี มีคนไข้ในย่านมหาชัย ตามมาเป็นคนไข้ที่โรงพยาบาลเอกชัย

นอกจากนี้ในปี 2562 โรงพยาบาลเอกชัย เริ่มเปิดอาคารศูนย์กุมารเวช เป็นอาคาร 5 ชั้น พื้นที่ใช้สอย 7,200 ตารางเมตร เชื่อมกับอาคารปัจจุบันของโรงพยาบาล รองรับผู้ป่ายใน 50 เตียง เปิดให้บริการต้นปี 2562

“โรงพยาบาลเอกชัย เป็นโรงพยาบาลเอกชนในเขตมหาชัย ที่ทำคลอดมากที่สุดประมาณ 50 คนต่อเดือน ซึ่งเด็กที่ทำคลอดส่วนใหญ่ 90% จะให้โรงพยาบาลดูแลรักษาต่อที่นี่ และมีปริมาณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่เป็นเจ้าของธุรกิจ ค้าขาย”

น.พ.อำนาจ กล่าวว่า โรงพยาบาลเอกชัย มีรายได้หลักจากศูนย์อุบัติเหตุ เนื่องจากเป็นโรงพยาบาลที่ตั้งอยู่ในเขตสมุทรสาคร มีโรงงานอุตสาหกรรมกว่า 4,000 แห่ง ทั้งธุรกิจประมง ห้องเย็น โรงงานแปรรูปอาหาร พบ ว่าโรงงานต่างๆ มีอุบัติเหตุบ่อยครั้ง รวมทั้งอุบัติเหตุการจราจรหน้าโรงงาน โดยคนไข้เลือกมาใช้ บริการที่โรงพยาบาลเอกชัย ซึ่งมีแพทย์ฉุกเฉินและหมอศัลยกรรมที่มีชื่อเสียงในการตัดต่ออวัยวะ พบว่ามีคนไข้จากจังหวัดใกล้เคียงเข้ามารับการรักษาด้วย

“ตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นไป รายได้บริษัทจะโตมากว่า 10% จากรายได้ธุรกิจเด็กหลอดแก้ว ที่เข้ามาตั้งแต่ปลายปีนี้ และรายได้ศูนย์กุมารเวชต้นปี 2562 ที่เข้ามาเสริมรายได้หลักจากศูนย์อุบัติเหตุ” น.พ.อำนาจ กล่าว

นายนัทธ์ เอื้ออารีมิตร ผู้จัดการ ศูนย์ลูกค้าต่างประเทศ โรงพยาบาลเอกชัย การแพทย์ กล่าวว่า บริษัทได้ลงทุนตั้ง บริษัทเอกชัย อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เพื่อลงทุนในประเทศจีน เปิดศูนย์มีบุตรยากในเมืองเซียะเหมิน โดยร่วมกับพันธมิตรจีน ซึ่งคนจีนที่มีบุตรยากมีปริมาณความต้องการตั้งครรภ์สูง สถานที่ให้บริการมีคิวจองเต็ม โรงพยาบาลเอกชัย จึงเป็นตัวเลือกที่ลูกค้าจีนให้ความสนใจ นอกจากค่าใช้จ่ายที่ตํ่ากว่าแล้ว โรงพยาบาลเอกชัย ยังมีจุดเด่นที่ผู้รับการรักษาสามารถรู้เพศได้ ที่สำคัญโรงพยาบาลเอกชัย มีทีมแพทย์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในเรื่องเด็กหลอดแก้ว (IVF) คาดหวังได้ลูกค้าจีน 200 รายต่อปี ตั้งเป้าจุดคุ้มทุน 30 ล้าน บาท ภายใน 2 ปีครึ่งจากปี 2561

“เด็กหลอดแก้ว ดังมากในสหรัฐอเมริกา แต่ต้นทุนที่สูงและ ระยะทางไกล การใช้ชีวิตหลังจากทำเด็กหลอดแก้ว จะต่างจากเมือง ไทย ดังนั้นคนจีนจึงเลือกไทยเป็นชอยซ์ที่ 2 ตอนนี้มีคนไข้ต่างชาติเข้ามาปรึกษาแล้ว ขณะนี้โรงพยาบาลได้รับใบอนุญาต และจะ เปิดให้บริการจริงตั้งแต่เดือนมกราคม 2561 เป็นต้นไป” นายนัทธ์ กล่าว

ในช่วงปี 2559-2560 มีหุ้นโรงพยาบาลเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ รวม 5 บริษัท ซึ่ง บริษัท เอกชัย การแพทย์ฯ เป็น หุ้นที่ราคาปิดวันแรกวันที่ 27 กรกฎาคม 2559 ให้กำไรคนจองซื้อสูงที่สุดถึง 116.39% ปิดที่ 6.60 บาทเทียบกับไอพีโอที่ 3.05 บาท ตามด้วย บริษัท โรงพยาบาลราชธานี จำกัด (มหาชน) หรือ RJH ปิดวันแรก 18.50 บาทสูงกว่าราคา จองที่ 16 บาท จำนวน 15.62%

ส่วนในปีนี้ บริษัท โรงพยาบาลราชพฤกษ์ จำกัด (มหาชน)หรือ RPH ให้กำไร 145.58% บริษัท โรงพยาบาลวัฒนแพทย์ ตรัง จำกัด (มหาชน) หรือ WPH ราคาหุ้นสูงกว่าราคาจองเล็กน้อย 7.18% แต่ปัจจุบันราคาตํ่ากว่าไอพีโอที่ 3.90 บาทแล้ว ล่าสุด บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG เข้าซื้อขายวันที่ 7 ธันวาคมปรากฏว่า ราคาไม่สูงเหนือ จองเลย กลับลดลงติดต่อกัน ลงไปตํ่าสุดแตะ 30 บาทเทียบกับไอพีโอที่ 38 บาท คนจองซื้อถ้ายังไม่ขายจะขาดทุนร่วม 20%

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,322 วันที่ 14 - 16 ธันวาคม พ.ศ. 2560


สมุทรสาคร เอกชัยการแพทย์ ผู้สูงวัย ศูนย์มีบุตรยาก ศูนย์แม่