‘เบโค’เพิ่มกำลังผลิต ลุยเครื่องใช้ไฟฟ้า

16 December 2017


เบโคบุกตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก ขยายฐานสินค้าไวต์กู๊ดครบวงจร พร้อมเพิ่มกำลังผลิตโรงงานตู้เย็นอีกเท่าตัว ปูพรมบุกตลาดอาเซียน เล็งขยายตลาดอินโดนีเซียปีหน้า ตั้งเป้าเพิ่มรายได้เท่าตัว ขณะที่ตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้ายังทรงตัว

นายพรชัย ตระกูลเตชะเดช ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและวางแผนผลิต ภัณฑ์ ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก บริษัท เบโค (ไทย) จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์เบโค เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ในปีนี้ภาพรวมธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนยังทรงตัว เนื่องจากปัจจัยด้านอากาศที่ฝนมาเร็ว ทำให้เครื่องปรับอากาศยอดยังติดลบ ฉุดให้การเติบโตของยอดรายได้ไม่เพิ่มขึ้น ขณะที่ตู้เย็น และเครื่องซักผ้ายังไปได้ดี

โดยในปีหน้าบริษัทมีแผนขยายไลน์สินค้าเพิ่มเติม โดยจะจำหน่ายตู้เย็นนิวฟอส 180 ลิตร กระจายสิน ค้าไปสู่กลุ่มเมืองรอง พร้อมทั้งนำเข้าเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กมาวางจำหน่ายมากขึ้น อาทิ เตาอบ ไมโครเวฟ เครื่องปั่น หม้อหุงข้าว เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีแผนขยายกำลังผลิตตู้เย็น ในโรงงานที่นิคมเหมราช จังหวัดระยอง ซึ่งลงทุนไปกว่า 3,000 ล้านบาท หรือ 100 ล้านดอล ลาร์สหรัฐฯ จากปัจจุบันที่มีกำลังการผลิต 5 แสนเครื่อง เพิ่มขึ้นเป็น 1 ล้านเครื่อง โดยสัดส่วน 60% ของกำลังผลิตจะส่งออกไปต่างประเทศ อาทิ เยอรมนี อังกฤษ สเปน ตุรกี ตะวัน ออกกลาง จีน เกาหลีใต้ ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตในกลุ่มประเทศอาเซียน รวมถึงการดูแลตลาดประเทศมาเลเซีย และเวียดนาม และปีหน้าจะรุกเข้าไปทำตลาดที่ประเทศอินโดนีเซียด้วย หลังจากปีนี้ได้เข้าไปจัดตั้งบริษัทแล้วเรียบร้อย

นายพรชัย กล่าวว่า ปัจจุบันสินค้ากลุ่มตู้เย็นและเครื่องซักผ้า ยังเป็นสินค้าหลักที่มีสัดส่วนการขายประมาณ 80% โดยตั้งเป้าภายในระยะ 5 ปีนับจากนี้ สินค้ากลุ่มตู้เย็นจะขึ้นมาครองส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับ 5 ในตลาด และเครื่องซักผ้าจะขึ้นมาติดอันดับ 1 ใน 3 แบรนด์ชั้นนำ และสัดส่วนของการส่งออกตู้เย็น จะมีการปรับสัดส่วนจาก 60% เหลือ 30% ภายในระยะเวลา 5 ปี โดยยอดขายหลังจากทำตลาดมา 1 ปีเต็ม คาดว่าจะสามารถทำยอดขายเติบโตได้เท่าตัวภายในปีหน้า

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,322 วันที่ 14 - 16 ธันวาคม พ.ศ. 2560


อินโดนีเซีย อาเซียน เครื่องใช้ไฟฟ้า เบโค