ขีดเส้น 30 วัน! ป.ป.ช. ให้เวลา ‘บิ๊กป้อม’ แจงที่มา ‘แหวนเพชร-นาฬิกาหรู’

7 December 2017
ป.ป.ช. มีมติให้ตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินฯ ของ “พล.อ.ประวิตร” พร้อมส่งหนังสือด่วนให้ชี้แจงภายใน 30 วัน กรณี “แหวนเพชรและนาฬิกาหรู”
จากกรณี “แหวนเพชรและนาฬิกาหรู” ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นทรัพย์สินที่ไม่ปรากฏในบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินที่ทำการยื่นให้กับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2557 จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า อาจเข้าข่ายการปกปิดยื่นบัญชีทรัพย์สิน และมีการเรียกร้องให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. ตรวจสอบ

ในวันนี้ (7 ธ.ค. 60) นายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการฯ และรักษาการเลขาธิการ ป.ป.ช. เปิดเผยว่า ขณะนี้ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติรับทราบและดำเนินการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ของ พล.อ.ประวิตร ในเบื้องต้นแล้ว

ซึ่งทางสำนักงาน ป.ป.ช. จะส่งหนังสือให้ พล.อ.ประวิตร ชี้แจงข้อเท็จจริงเป็นลายลักษณ์อักษร โดยมีกรอบระยะเวลาการชี้แจงภายใน 30 วัน ตามระเบียบของ ป.ป.ช. และหลังจากนั้น สำนักงาน ป.ป.ช. จะรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ เพื่อพิจารณาต่อไป

 

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ส่วนที่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่า พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีความใกล้ชิดกับ พล.อ.ประวิตร มาก่อนหน้านั้น จะทำให้การพิจารณาคดีไม่มีความตรงไปตรงมาหรือไม่นั้น ขอให้ประชาชนมั่นใจว่า จะดำเนินการตามขั้นตอน พร้อมกันนี้ ขอให้รอฟังเรื่องทั้งหมดจาก พล.อ.ประวิตร ด้วยตนเอง ผู้สื่อข่าวไม่ควรสันนิษฐานกันไปเอง
ป.ป.ช. ฐานเศรษฐกิจ นาฬิกาหรู พล.อ.ประวิตร แหวนเพชร บัญชีทรัพย์สินฯ