ธปท.มอบ QR Code โครงการก้าวคนละก้าว ให้ประชาชนมีช่องทางบริจาคเพิ่มขึ้น

28 November 2017


ธปท.มอบ QR Code โครงการก้าวคนละก้าว ให้มูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า อำนวยความสะดวกให้ผู้บริจาคมีช่องทางเพิ่มขึ้น พร้อมร่วมบริจาคจำนวน 82,191 บาทสมทบทุนโครงการ เผยตัวเลขมีวงเงินบริจาคผ่านพร้อมเพย์สูงถึง 19 ล้านบาท

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.ได้มอบ QR Code สำหรับการรับเงินบริจาคโครงการก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ ให้แก่ พลตรี นิมิตร์ สะโมทาน ประธานมูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เพื่อใช้เป็นช่องทางรับบริจาคจากประชาชนที่สะดวกและปลอดภัยยิ่งขึ้น เพื่อช่วยให้ทีมงานโครงการก้าวคนละก้าวสามารถรับเงินบริจาคได้หลากหลายช่องทางจากประชาชนที่อยู่ตามพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศ โดยประชาชนสามารถใช้ Mobile Banking Application ที่ใช้งานอยู่สแกน QR Code ของมูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เพื่อบริจาคเงินได้ทุกที่ ทุกเวลา

อย่างไรก็ดี แม้ว่าโครงการก้าวคนละก้าว จะมีช่องทางรับบริจาคผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์หลากหลายช่องทาง แต่ก็พบว่ามีประชาชนจำนวนไม่น้อยที่ยังบริจาคเป็นเงินสดจำนวนมาก และมีบางส่วนที่ต้องการบริจาคแต่เงินไม่สดไม่พอ ดังนั้น ความร่วมมือครั้งนี้เพื่อเพิ่มช่องทางรับเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ด้วย QR Code ซึ่งสามารถใช้งานได้สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัยผ่านโทรศัพท์มือถือ และ QR Code ดังกล่าวจัดทำขึ้นเป็นไปตามมาตรฐาน Thai QR Code Payment ช่วยให้สามารถรับเงินข้ามธนาคารได้สะดวกยิ่งขึ้น โดย QR Code นี้จะนำไปติดที่รถตู้คาราวาน

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสนับสนุนโครงการก้าวคนละก้าว ภายใต้ชมรมกีฬามาราธอนและพนักงานธปท.ได้มอบเงินบริจาคจำนวน 82,191 บาท สมทบทุนในโครงการดังกล่าว และจากข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2560 มียอดบริจาคให้โครงการก้าวคนละก้าวรวมทั้งสิ้น 344 ล้านบาท และในจำนวนนี้เป็นยอดการบริจาคผ่านช่องทางบริการรับโอนเงินรูปแบบใหม่ (พร้อมเพย์) จำนวน 19 ล้านบาท

“ธปท.รับทราบมาว่าโครงการนี้มีช่องทางรับบริจาคหลากหลายช่องทาง แต่ก็มีประชาชนจำนวนหนึ่งที่ยังคงบริจาคด้วยเงินสด และมีบางคนที่มีโทรศัพท์และต้องการบริจาค ธปท.จึงได้เพิ่มความสะดวกโดยการจัดทำ QR Code ขึ้นมาเพื่อรับบริจาค ทำให้การโอนเงินระหว่างกันสะดวกยิ่งขึ้นไม่เฉพาะในแง่ธุรกิจอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงมูลนิธิด้วย ส่วนค่าธรรมเนียมคิดว่าธนาคารแต่ละไม่น่าจะคิด”


ธปท. QR Code โครงการก้าวคนละก้าว ช่องทางบริจาค