ส่อผลประโยชน์ทับซ้อน! เปิดชื่อผู้ถือหุ้น AOT - ‘ครอบครัวคิงเพาเวอร์’ ผงาด!

19 November 2017
แฉตระกูล ‘ศรีวัฒนประภา’ เจ้าของ ‘คิงเพาเวอร์’ ถือหุ้น AOT รวมกันเป็นอันดับ 3 หรือ 20.51 ล้านหุ้น มูลค่าล่าสุด 1.2 พันล้าน ท่ามกลางการคว้างานชิ้นใหญ่ใน AOT อย่างต่อเนื่อง หมิ่นเหม่กับผลประโยชน์ทับซ้อนระหว่างเอกชนกับรัฐ

กรณีศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางรับฟ้องคดีที่ นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ ยื่นฟ้องผู้บริหารของ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (AOT) หรือ ทอท. และกลุ่มบริษัท คิงเพาเวอร์ฯ ประเด็นจ่ายเงินค่าผลประโยชน์ตอบแทนให้แก่รัฐไม่ครบ 14,000 ล้านบาท เป็นที่สนใจของคนไทยและสื่อต่างประเทศ เนื่องจาก ‘คิงเพาเวอร์’ เป็นของตระกูล ‘ศรีวัฒนประภา’ เศรษฐีติดอันดับโลก และกำลังขยายอาณาจักรอย่างไม่หยุดหย่อน

 

นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าว พบว่า กลุ่มตระกูล ‘ศรีวัฒนประภา’ ได้ทยอยเข้าไปซื้อหุ้นใน AOT จนปัจจุบันกลายเป็นผู้ถือหุ้นรวมกันเป็นอันดับ 4 ด้วยจำนวนหุ้นกว่า 20.51 ล้านหุ้น คิดเป็นมูลค่า 1,200 ล้านบาท (ราคาหุ้นละ 58 บาท) แบ่งเป็นชื่อของ ‘นายอัยยวัฒน์’ 11.46 ล้านหุ้น และ ‘น.ส.วรมาศ’ 9.05 ล้านหุ้น โดยทั้งคู่เป็นบุตรธิดาของ นายวิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าของคิงเพาเวอร์

การเข้าไปถือหุ้นในสัดส่วนที่สูงใน AOT ที่เป็นคู่สัญญาหลักของ บริษัท คิงเพาเวอร์ฯ แม้จะเป็นการลงทุนของนักลงทุนปกติ แต่อาจเข้าข่ายขัดแย้งผลประโยชน์ในกิจการสัมปทานของรัฐได้ เพราะในระยะที่ผ่านมา บริษัท คิงเพาเวอร์ฯ ได้เข้าประมูลงานในกิจการของ บริษัท ท่าอากาศยานไทยฯ อย่างต่อเนื่อง
เฉพาะปี 2560 นับจากเดือน ก.ค. พบว่า ทอท. ได้เปิดประมูลโครงการที่เกี่ยวข้องพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในอาคารผู้โดยสารภายในสนามบิน แล้วกลุ่มบริษัท คิงเพาเวอร์ ชนะการประมูลไปมากที่สุด ได้แก่ วันที่ 23 ส.ค. บอร์ด AOT ได้อนุมัติให้ บริษัท คิง เพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด รับสิทธิบริหารจัดการกิจกรรมเชิงพาณิชย์ภายในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ อาคาร 1 ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง มีอายุสัญญา 10 ปี, วันที่ 20 ก.ย. 2560 ทอท. มีมติอนุมัติผลการคัดเลือกให้ บริษัท คิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ประกอบกิจการสื่อโฆษณาภายในอาคาร ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง อายุสัญญา 10 ปี, วันที่ 10 ต.ค. 2560 บอร์ดได้อนุมัติให้ บริษัท คิว แอดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด ได้รับสิทธิในการประกอบกิจการสื่อโฆษณา ณ อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานภูเก็ต มีอายุสัญญา 10 ปี ล่าสุด กลุ่มคิงเพาเวอร์เป็นผู้ชนะงานซื้อพร้อมติดตั้งงานระบบขนส่งผู้โดยสารอัตโนมัติ โครงการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ปีงบประมาณ 2554-2560) โดยวิธีพิเศษ

สอดคล้องกับการให้สัมภาษณ์ของ ‘นายอัยยวัฒน์’ ในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ประกาศซินเนอร์ยี 3 ธุรกิจ คือ เครือคิงเพาเวอร์ กรุ๊ป, เลสเตอร์ซิตี และไทยแอร์เอเชีย โดยเฉพาะธุรกิจดิวตี้ฟรี ที่พร้อมจะประมูลไปทุกสนามบินทุกจุดที่มีโอกาส รวมทั้งดิวตี้ฟรีในสนามบินสุวรรณภูมิ ที่จะหมดสัญญาปี 2563 หาก ทอท. เปิดประมูลเมื่อไหร่ บริษัทก็พร้อมที่จะยื่นประมูลทันที


หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,315 วันที่ 19-22 พ.ย. 2560 หน้า 01-02ฐานเศรษฐกิจ คิงเพาเวอร์ ผู้ถือหุ้น AOT ผลประโยชน์ทับซ้อน ครอบครัวคิงเพาเวอร์