เช่าซื้อธนชาตพุ่ง มาร์เก็ตแชร์ 30%

20 November 2017


ธนชาต มองตลาดรถยนต์ปีหน้าฟื้นตามเศรษฐกิจ-รัฐลงทุน คาดยอดขายแตะ 8.8 แสนคัน ส่วนผลงาน 9 เดือนโตเกินเป้า 10-12% หนี้เสียตํ่ากว่าระบบ ครองมาร์เก็ตแชร์ 30%

นายธีรชาติ จิรจรัสพร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานบริหารผลิตภัณฑ์และการตลาดสินเชื่อรถยนต์ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดรถยนต์ในปี 2561 ธนาคารมองว่าจะมีอัตราการขยายตัวเติบโตต่อเนื่องจากปีนี้ เนื่องจากมีปัจจัยบวกหลายตัวมาสนับสนุน เพราะเศรษฐกิจภาพใหญ่ขยายตัวดีขึ้น การลงทุนโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่ทยอยลงทุน ราคาสินค้าเกษตรปรับตัวดีขึ้น รวมถึงตลาดรถยนต์ที่ออกรถยนต์ตัวใหม่ออกมา ส่งผลให้ภาพรวมตลาดรถยนต์น่าจะขยายตัวได้ในระดับ 7-8% โดยมียอดขายอยู่ที่ 8.7-8.8 แสนคัน จากปีนี้ตลาดคาดว่าจะมียอดขายปิดอยู่ที่ 8.4 แสนคัน หรือเติบโตประมาณ 8-9%

ธีระชาติ จิรจรัสพร
ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์และการตลาดสินเชื่อรถยนต์
ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) (บมจ.)ขณะที่ภาพรวมสินเชื่อเช่าซื้อในปีหน้าคาดว่าจะขยายตัวตามยอดขายรถยนต์ที่ปรับดีขึ้น จากปีนี้ยอดสินเชื่อเช่าซื้อทั้งระบบขยายตัวอยู่ที่ 1 ล้านล้านบาท โดยธนาคารธนชาตมีส่วนแบ่งตลาด (มาร์เก็ตแชร์) อยู่ที่ราว 30% ซึ่งเป็นผู้นำตลาด สะท้อนผ่านผลการดำเนินงานในช่วง 9 เดือนแรกที่มีอัตราการเติบโตกว่าเป้าหมายที่วางไว้ถึง 10-12% แต่คาดว่าทั้งปีสินเชื่อปล่อยใหม่น่าจะเติบโตได้ที่ระดับ 25-30% เมื่อเทียบกับปีก่อน

อัตราการเติบโตดังกล่าวมาจากทุกผลิตภัณฑ์ ทั้งในส่วนของสินเชื่อรถใหม่ รถใช้แล้ว และสินเชื่อรถแลกเงิน ส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ตํ่ากว่าระบบทั้งในส่วนของรถใหม่และรถใช้แล้ว โดยทั้งระบบเอ็นพีแอลรถใหม่เฉลี่ยอยู่ที่ 1-1.5% และรถใช้แล้วอยู่ที่ 2-3%

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,315 วันที่ 19 - 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560


มาร์เก็ตแชร์ ธนชาต เช่าซื้อ