อยากได้ ‘บ้านสวย’ แถมช่วยประหยัดค่าไฟ ... ‘12 แบบบ้านประหยัดพลังงาน’ ช่วยคุณได้

7 November 2017
การมองหาบ้านดีดีสักหลังนั้น ใคร ๆ ก็คงอยากได้ แต่บ่อยครั้ง ... การตัดสินใจของผู้คนจำนวนไม่น้อย นอกเหนือจากราคาบ้านแล้ว ก็มักจะเน้นไปที่รูปลักษณ์ความสวยงามภายนอกมากกว่า โดยไม่คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอย รวมไปถึงการประหยัดพลังงานภายในบ้านแต่อย่างใด วันนี้เรามาลองเปลี่ยนมุมมองกันใหม่สักนิด ... เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้ชีวิตของครอบครัวคุณเปลี่ยนไปแน่นอน

‘บ้านประหยัดพลังงาน’ ปัจจุบันคุณมีทางเลือกมากขึ้นและที่สำคัญยังได้มาแบบฟรี ๆ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเหมือนอดีต และทางเลือกหนึ่งที่จะแนะนำให้ประชาชนเข้าไปศึกษาด้วยการดาวน์โหลดฟรี ก็คือ แบบบ้านประหยัดพลังงาน ภายใต้ชื่อ ‘บ้านต้นแบบดีดี (DEDE) รักษ์พลังงาน’ ที่กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กระทรวงพลังงาน จัดทำขึ้น เพื่อที่จะให้ประชาชนและผู้ประกอบการเลือกไปเป็นแนวทางการออกแบบหรือประยุกต์ โดยสามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ www.dede.go.th / FB : dedehomeofthailand / Tel : 02-223-0021-9 โดยต้นแบบบ้านดีดีนั้น มีทั้งหมด 12 รูปแบบ ประกอบด้วย

บ้านดีดีรักษ์ฟ้า : บ้านพักอาศัยประหยัดพลังงานสูง 2 ชั้น เหมาะสำหรับสังคมเมือง และครอบครัวที่มีงบประมาณเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ชั้นล่างสามารถสัมผัสกับธรรมชาติ หรือ เป็นชั้นที่ให้ผู้สูงอายุได้อยู่อาศัย ชั้นบนให้ความเป็นส่วนตัวด้วยมุมมองที่เปิดกว้าง แบ่งเป็น 4 แบบ ตามขนาดพื้นที่การใช้งาน

 

แบบบ้านเพิ่มเติม : https://goo.gl/ELJbN4แบบบ้านเพิ่มเติม : https://goo.gl/lesrAxแบบบ้านเพิ่มเติม : https://goo.gl/4MMlKFแบบบ้านเพิ่มเติม : https://goo.gl/hxyhv8บ้านดีดีรักษ์กัน : ทาวน์เฮาส์ประหยัดพลังงานสูง 2-3 ชั้น เหมาะสำหรับการเริ่มต้นครอบครัวและครอบครัวที่มีผู้สูงอายุที่ต้องการคุณภาพชีวิตที่ดี ใช้พื้นที่ชั้นล่างเป็นห้องนอน ให้สัมผัสธรรมชาติภายนอกในยามพักผ่อน และพื้นที่ชั้น 2 เป็นห้องอเนกประสงค์ ให้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้น มี 2 แบบ ตามพื้นที่การใช้งาน

 

แบบบ้านเพิ่มเติม : https://goo.gl/wpPlc8แบบบ้านเพิ่มเติม : https://goo.gl/dzm6q1บ้านดีดีรักษ์ดิน : บ้านพักอาศัยประหยัดพลังงานชั้นเดียว เหมาะสำหรับการเริ่มต้นครอบครัวและครอบครัวที่มีผู้สูงอายุที่ต้องการคุณภาพชีวิตที่ดี ค่าก่อสร้างราคาถูกสำหรับการใช้งานในพื้นที่แนวราบ ที่สามารถเชื่อมต่อกับธรรมชาติภายนอกอาคาร แบ่งเป็น 3 แบบ ตามขนาดพื้นที่การใช้งาน

 

แบบบ้านเพิ่มเติม : https://goo.gl/7kuIAwแบบบ้านเพิ่มเติม : https://goo.gl/QcPR6yแบบบ้านเพิ่มเติม : https://goo.gl/BD3oEsบ้านดีดีรักษ์น้ำ : บ้านพักอาศัยประหยัดพลังงานใต้ถุนสูง เหมาะสำหรับครอบครัวที่ต้องการคุณภาพชีวิตที่ดี มีความเป็นส่วนตัว มีพื้นที่อเนกประสงค์ในร่ม และสามารถรองรับสถานการณ์น้ำท่วมได้เป็นอย่างดี แบ่งเป็น 3 แบบ ตามขนาดพื้นที่

 

แบบบ้านเพิ่มเติม : https://goo.gl/DprHw3แบบบ้านเพิ่มเติม : https://goo.gl/yclhgpแบบบ้านเพิ่มเติม : https://goo.gl/xceM7Oบ้านประหยัดพลังงาน ทั้ง 12 รูปแบบ ที่ พพ. จัดทำขึ้น ประชาชนสามารถนำไปเป็นแนวทางในการสร้างบ้านประหยัดพลังงานที่สามารถนำมาปฏิบัติได้จริง หากคุณคิดว่า ‘บ้าน’ เป็นปัจจัยสำคัญในชีวิตคุณและลูกหลานในอนาคต มาร่วมกันทำให้บ้านของคุณเป็นบ้านประหยัดพลังงานกันเถอะ


บ้าน ประหยัดพลังงาน กระทรวงพลังงาน ฐานเศรษฐกิจ ประหยัดไฟ