'วิษณุ'เตรียมประชุมกรธ.-มท.แก้ก.ม.เลือกตั้งท้องถิ่น

10 November 2017


'วิษณุ'เรียกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ-กระทรวงมหาดไทยสัปดาห์หน้า เตรียมแก้กฎหมายเปิดทางเลือกตั้งท้องถิ่น

นายวิษณุ เครืองามนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ในสัปดาห์หน้า ตนได้นัดกระทรวงมหาดไทย กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาประชุมรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการจะเปิดให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น เนื่องจากคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้ที่จะลงรับสมัครเลือกตั้งท้องถิ่นจะไม่เหมือนเดิม จึงต้องมีการแก้ไขกฎหมาย ก่อนจะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

นอกจากนี้ คสช. จะพิจารณาว่า จะปลดล็อกให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นในระดับใดก่อน และระดับใดควรเลือกทีหลัง ทั้งอบต. เทศบาล อบจ. กทม. และเมืองพัทยา โดยมีทั้งการเลือกสภาท้องถิ่นและสมาชิก ซึ่งคิดว่าไม่ปลดล็อคพร้อมกันทั้งหมด เพราะเกรงว่าจะเกิดความโกลาหลวุ่นวาย

“การเลือกตั้งท้องถิ่นในบางระดับอาจจะจำเป็นต้องเลือกตั้งภายหลัง ที่มีการจัดการเลือกตั้งระดับชาติไปแล้ว เรื่องดังกล่าวจะต้องอาศัยกระทรวงมหาดไทย ในการพิจารณาความจำเป็นเหมาะสม เพราะวันนี้ อปท. ทุกระดับทำงานครบวาระทุกตำแหน่งแล้ว ขณะนี้จึงมีเพียงข้าราชการที่ทำหน้าที่รักษาการอยู่ แม้ทุกอย่างจะเดินหน้าไปอย่างไม่ติดขัด แต่เพื่อให้ก้าวไปสู่ระบบประชาธิปไตย จึงต้องมีการปล่อยในส่วนเหล่านี้ เมื่อวันนี้ติดคำสั่งคสช. 2 ฉบับ จึงต้องมีการผ่อนคลายว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นควรจะเป็นอย่างไร การเลือกตั้งระดับชาติควรจะเป็นอย่างไร แต่วันนี้ผมยังไม่บอกไม่ถูก แต่ทั้งหมดต้องรอให้กระทรวงมหาดไทยแก้กฎหมายเสียก่อน” นายวิษณุ กล่าว


วิษณุ เครืองาม มหาดไทย ก.ม.เลือกตั้งท้องถิ่น