เปิดตัวอี-คอมเมิร์ซน้องใหม่ ชูจุดขายติดตั้งอุปกรณ์ฟรี

15 May 2015


รอน จอห์นสัน อดีตผู้บริหารฝ่ายค้าปลีกของแอปเปิล เปิดตัวบริษัทสตาร์ตอัพอี-คอมเมิร์ซแห่งใหม่ ชูจุดเด่นบริการส่งและติดตั้งอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย


เดอะวอลล์สตรีตเจอร์นัลรายงานว่าบริษัทอี-คอมเมิร์ซน้องใหม่ล่าสุด เอ็นจอย เทคโนโลยี ที่ก่อตั้งโดยรอน จอห์นสัน อดีตผู้บริหารของแอปเปิลที่ดูแลธุรกิจค้าปลีก เริ่มเปิดจำหน่ายสินค้าประเภทอุปกรณ์เทคโนโลยีระดับไฮเอนด์ อาทิ สมาร์ทโฟน แล็ปท็อป แท็บเลต ผ่านทางเว็บไซต์ GoEnjoy.com ให้กับผู้บริโภคในพื้นที่ซานฟราสซิสโกเบย์แอเรีย และนิวยอร์กซิตี ของสหรัฐอเมริกาในสัปดาห์นี้ โดยจอห์นสันกล่าวว่า เอ็นจอยจะให้บริการส่งสินค้าเป็นรายบุคคล พร้อมกับติดตั้งอุปกรณ์ภายในบ้านโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย


บริษัทน้องใหม่ของจอห์นสันซึ่งให้บริการจำหน่ายสินค้าผ่านทางเว็บไซต์เท่านั้นนับเป็นการก้าวเข้าสู่ตลาดค้าปลีกออนไลน์ที่คับคั่งโดยมีอเมซอนและอีเบย์เป็นผู้เล่นหลักในปัจจุบัน อย่างไรก็ดี จอห์นสันเชื่อว่าบริการติดตั้งอุปกรณ์ภายในบ้านโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายของเอ็นจอยจะสร้างความได้เปรียบเหนือคู่แข่ง


ผู้บริโภคสามารถซื้อสินค้าผ่านเอ็นจอยได้ในราคาที่เท่ากับที่จำหน่ายบนเว็บไซต์ของผู้ผลิตจากนั้นพนักงานของเอ็นจอยจะนำสินค้าไปส่งตามเวลาที่กำหนดพร้อมกับช่วยเหลือในการติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวเราอยู่ในโลกของการส่งสินค้าแบบออนดีมานด์ เราคาดหมายว่าทุกอย่างจะต้องมาตามเวลาและสถานที่ที่เราต้องการ นี่เป็นเวลาของการพลิกโฉมวิธีการซื้อสินค้าจอห์นสันกล่าว


จอห์นสันอยู่กับแอปเปิลมาเป็นเวลาร่วม 12 ปี เป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการเริ่มต้นและวางยุทธศาสตร์ค้าปลีกของแอปเปิลก่อนจะย้ายไปรับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารเชนห้างสรรพสินค้า เจ.ซี. เพนนีย์ อย่างไรก็ดี จอห์นสันก้าวลงจากตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารเจ.ซี.เพนนีย์หลังทำงานไม่ถึง 2 ปี เนื่องจากยุทธศาสตร์การปรับปรุงร้านค้าและลดจำนวนสินค้าลดราคาไม่เป็นที่ตอบรับของผู้บริโภค


จอห์นสันกล่าวว่าเอ็นจอยจะทำกำไรได้จากความแตกต่างระหว่างต้นทุนซื้อสินค้าที่บริษัทเจรจากับผู้ผลิตและราคาที่ขายให้กับผู้บริโภคโดยเอ็นจอยวางแผนที่จะจำหน่ายอุปกรณ์ในราคา 200 ดอลลาร์สหรัฐฯ ขึ้นไปเท่านั้น จอห์นสันยอมรับว่าผู้บริโภคอาจจะสามารถหาอุปกรณ์ราคาถูกกว่าได้บนเว็บไซต์อื่นๆ แต่ถึงอย่างไรก็ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมถ้าต้องการความช่วยเหลือในการติดตั้งอุปกรณ์ภายในบ้าน อาทิเช่น เมื่อเดือนที่ผ่านมาอเมซอนเปิดบริการใหม่ที่ช่วยติดต่อผู้ซื้อกับผู้เชี่ยวชาญในการช่วยติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ แต่คิดค่าธรรมเนียม


ทั้งนี้เอ็นจอยได้จับมือร่วมกับบริษัทเทคโนโลยีชื่อดังหลายรายอาทิโกโปรไมโครซอฟท์ฮิวเลตต์-แพคการ์ดดีเจไอและเอทีแอนด์ทีอย่างไรก็ดีเอ็นจอยยังไม่มีความร่วมมือโดยตรงกับผู้ผลิตสำคัญอย่างแอปเปิล


จอห์นสันกล่าวว่าในช่วงแรกเอ็นจอยจะจำหน่ายอุปกรณ์ของแอปเปิลที่ขายผ่านเอทีแอนด์ทีเท่านั้นผู้ซื้อสามารถสั่งซื้อโทรศัพท์มือถือจากเว็บไซต์เอทีแอนด์ทีและเลือกว่าจะจัดส่งแบบธรรมดาหรือให้ผู้เชี่ยวชาญของเอ็นจอยนำส่งพร้อมติดตั้งที่บ้านซึ่งจอห์นสันหวังว่าโมเดลดังกล่าวจะเป็นรูปแบบของความร่วมมือกับบริษัทอื่นๆในอนาคตต่อไป


เอ็นจอยหวังอาศัยอานิสงส์การเติบโตของตลาดเครื่องใช้ภายในบ้านที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้อุปกรณ์เหล่านี้แม้จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้มากขึ้นแต่ขณะเดียวกันยังคงมีความซับซ้อนในการติดตั้งและดูแลรักษาแอปเปิล อีคอมเมิร์ช Apple รอน จอห์นสัน GoEnjoy.com