ยังบลัด | โค้ชชิ่งรุ่นใหม่ ไฟแรงเฟร่อร์!

8 November 2017


ยังบลัด โดย สุจรรยา สุนทรพรเจริญ ... โค้ชชิ่งรุ่นใหม่ ไฟแรงเฟร่อร์! | วิถีของคนรุ่นใหม่ต้องโดดเด่น ทั้งเรื่องของความรู้ในงานที่จะทำ ความรู้รอบตัว ความรู้ในการเอาตัวรอด และที่ขาดไม่ได้ คือ การมีบุคลิกภาคและทักษะการสื่อสารที่ดี

 

กรกนก ยงสกุล

กรกนก ยงสกุลวันนี้จึงเกิด ‘สถาบันพัฒนาบุคลิกภาพ’ การจัดเวิร์กช็อปอบรมเรื่องของจิตวิทยา การสื่อสาร การพูด การสร้างแรงบันดาลใจ รวมไปถึงการพัฒนาคนในหลากหลายด้าน วันนี้ ‘Young Blood’ ขอพาไปรู้จักอีกหนึ่งสาวเก่งที่กำลังมาแรงและเป็นที่รู้จัก โดยเฉพาะในแบรนด์หรูชั้นนำ ทั้งไทยและเทศ ‘กรกนก ยงสกุล’ ผู้ก่อตั้ง RBL Training Academy

สปอตไลต์จับไปที่ คุณเล็ก กรกนก ด้วยเหตุผล เพราะความโดดเด่นจากผลงานในอดีต จนถึงปัจจุบัน ซึ่งหลายคนอาจจะไม่รู้ว่า จากเส้นทางก้าวเดินตั้งแต่วัยเยาว์ ทำให้เธอผู้นี้มีความเชี่ยวชาญทั้งด้านภาษาอังกฤษ, ฝรั่งเศส และสเปน ส่วนภาษาไทยนั้น ไม่ต้องพูดถึง เธอเป็นคนรุ่นใหม่ที่ให้ความสำคัญกับภาษาไทยอย่างยิ่งยวด ทุกคำ ทุกตัวอักษร ออกเสียงชัดเป๊ะ จนหลายคนอาจไม่รู้เลยว่า เธอใช้ชีวิตในต่างแดนมาโดยตลอด


MP27-3310-A


อีกหนึ่งความเชี่ยวชาญที่เธอมี คือ ด้านแฟชั่นดีไซน์ ซึ่งสำเร็จการศึกษาจาก University of Westminster ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ผ่านงานมาหลากหลาย ทั้งวงการแฟชั่น, เอเจนซี, แบรนด์หรู และเธอยังติด 1 ใน 10 ของ One Million Dollar ผู้ที่ทำยอดขายสูงสุดของรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อครั้งทำงานที่ Louis Vuitton North America ด้วย ด้วยความชื่นชอบงานด้านบริการ และชอบที่จะพัฒนาตัวเองและเห็นผู้อื่นพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นด้วย จึงสนใจและเริ่มก้าวเข้าสู่วงการ ‘โค้ชชิ่ง’

“เพราะไม่มีทักษะด้านนี้ จึงเริ่มศึกษาและฝึกฝนอย่างหนัก ที่ไหนมีเวิร์กช็อปดี ๆ น่าสนใจ ก็ไปหมด ทั้งในและต่างประเทศ จนทุกวันนี้ เล็กก็ยังเรียนและเวิร์กช็อปในคอร์ส Life Coaching อยู่ เพราะรู้สึกว่าสนุก ได้ความรู้ และสามารถนำมาต่อยอดได้”


MP27-3310-2A


ความสำเร็จ คือ เริ่มจากการทดลองจัดเวิร์กช็อปเมื่อ 2 ปีก่อน โดยใช้ชื่อว่า ‘รื่นรมย์ บาย เล็ก’ (ซึ่งก็กลายมาเป็น RBL ในวันนี้) ที่ใช้ชื่อไทย ๆ เพราะคิดว่า ฟังแล้วรู้สึกมีความสุข เริ่มต้นคอร์สก็เป็นการเวิร์กช็อปเรื่องเกี่ยวกับบุคลิกภาพ การเสริมทักษะให้กับตัวเอง ซึ่งจัด 7 รอบทุกเดือน แต่ละเดือนจะมีไอเดียแตกต่างกันไป โดยจะรับเพียงคอร์สละ 30 คน แต่มีผู้มาสมัครมากกว่าทุกครั้ง ยิ่งเมื่อคนรู้จัก เริ่มมีการบอกต่อ มีผู้แนะนำให้ทำเป็น ‘คอร์ปอเรต เทรนนิ่ง’ ก็ตามมา

“จำได้แม่นว่า ลูกค้ารายแรก คือ ยูนิ-เพรสซิเดนท์ ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีมาก จนทุกวันนี้ การพัฒนาศักยภาพของบุคลากรและองค์กรก็มีความสำคัญ ทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ซึ่งการพัฒนาจำเป็นจะต้องพัฒนาจากภายในสู่ภายนอก แบบ 360 องศา”


MP27-3310-1A


จุดเด่นที่แตกต่างของ RBL คือ ไม่ใช่การปรับความคิด ปรับทัศนคติ แต่เป็นการปรับและเพิ่มคุณภาพในวิธีคิด ความคิด และทัศนคติ ซึ่งแต่ละคน แต่ละองค์กร มีความแตกต่าง ความหลากหลายของคอร์สจึงมีให้เลือกเพื่อตอบโจทย์ อาทิ การพัฒนาบุคลากรในยุคการตลาด 4.0, การสื่อสารโดยใช้จิตวิทยาเชิงบวก, ฟื้นฟูความสุขได้ทุกพื้นที่ (Inside Out Happiness) เป็นต้น โดยวันนี้ ลูกค้าเป็นกลุ่มองค์กรเอกชน 70%, ภาครัฐ 20% ส่วนที่เหลือเป็นผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและสตาร์ตอัพ

คุณเล็ก บอกว่า อนาคตใน 3-5 ปี มีเป้าหมายที่จะขยายรูปแบบการให้บริการไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งเวียดนาม, สิงคโปร์, มาเลเซีย และฮ่องกง ฯลฯ ขณะที่ ในประเทศไทยเอง จะเพิ่มรูปแบบการโค้ชชิ่งที่หลากหลาย โดยทีมโค้ชมืออาชีพในแวดวงต่าง ๆ รวมทั้งการโค้ชชิ่งผ่านทางออนไลน์และการผลิตคู่มือต่าง ๆ ให้กับผู้ที่สนใจศึกษาด้วย

เมื่อวันนี้ ‘โลก’ หมุนเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว ‘โค้ชชิ่ง’ จึงเป็นเหมือนบันไดเลื่อน ที่จะพาคุณก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วและมั่นคง


หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,310 วันที่ 2-4 พ.ย. 2560 หน้า 27


| ข่าวที่เกี่ยวข้อง |
1- ‘สลิงชอท โค้ชชิ่ง’ เดินหน้าใช้โปรแกรมสร้างโค้ชให้องค์กร
2- ‘เบิร์คเลย์’ บุกไทยเปิดหลักสูตร ‘โค้ชชิ่งผู้นำ’ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว


ฐานเศรษฐกิจ โค้ชชิ่ง คนรุ่นใหม่ การสื่อสาร บุคลิกภาค ยังบลัด