ยังบลัด | โค้ชชิ่งรุ่นใหม่ ไฟแรงเฟร่อร์!

8 November 2017


ยังบลัด โดย สุจรรยา สุนทรพรเจริญ ... โค้ชชิ่งรุ่นใหม่ ไฟแรงเฟร่อร์! | วิถีของคนรุ่นใหม่ต้องโดดเด่น ทั้งเรื่องของความรู้ในงานที่จะทำ ความรู้รอบตัว ความรู้ในการเอาตัวรอด และที่ขาดไม่ได้ คือ การมีบุคลิกภาคและทักษะการสื่อสารที่ดี

 

กรกนก ยงสกุลวันนี้จึงเกิด ‘สถาบันพัฒนาบุคลิกภาพ’ การจัดเวิร์กช็อปอบรมเรื่องของจิตวิทยา การสื่อสาร การพูด การสร้างแรงบันดาลใจ รวมไปถึงการพัฒนาคนในหลากหลายด้าน วันนี้ ‘Young Blood’ ขอพาไปรู้จักอีกหนึ่งสาวเก่งที่กำลังมาแรงและเป็นที่รู้จัก โดยเฉพาะในแบรนด์หรูชั้นนำ ทั้งไทยและเทศ ‘กรกนก ยงสกุล’ ผู้ก่อตั้ง RBL Training Academy

สปอตไลต์จับไปที่ คุณเล็ก กรกนก ด้วยเหตุผล เพราะความโดดเด่นจากผลงานในอดีต จนถึงปัจจุบัน ซึ่งหลายคนอาจจะไม่รู้ว่า จากเส้นทางก้าวเดินตั้งแต่วัยเยาว์ ทำให้เธอผู้นี้มีความเชี่ยวชาญทั้งด้านภาษาอังกฤษ, ฝรั่งเศส และสเปน ส่วนภาษาไทยนั้น ไม่ต้องพูดถึง เธอเป็นคนรุ่นใหม่ที่ให้ความสำคัญกับภาษาไทยอย่างยิ่งยวด ทุกคำ ทุกตัวอักษร ออกเสียงชัดเป๊ะ จนหลายคนอาจไม่รู้เลยว่า เธอใช้ชีวิตในต่างแดนมาโดยตลอด
อีกหนึ่งความเชี่ยวชาญที่เธอมี คือ ด้านแฟชั่นดีไซน์ ซึ่งสำเร็จการศึกษาจาก University of Westminster ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ผ่านงานมาหลากหลาย ทั้งวงการแฟชั่น, เอเจนซี, แบรนด์หรู และเธอยังติด 1 ใน 10 ของ One Million Dollar ผู้ที่ทำยอดขายสูงสุดของรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อครั้งทำงานที่ Louis Vuitton North America ด้วย ด้วยความชื่นชอบงานด้านบริการ และชอบที่จะพัฒนาตัวเองและเห็นผู้อื่นพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นด้วย จึงสนใจและเริ่มก้าวเข้าสู่วงการ ‘โค้ชชิ่ง’

“เพราะไม่มีทักษะด้านนี้ จึงเริ่มศึกษาและฝึกฝนอย่างหนัก ที่ไหนมีเวิร์กช็อปดี ๆ น่าสนใจ ก็ไปหมด ทั้งในและต่างประเทศ จนทุกวันนี้ เล็กก็ยังเรียนและเวิร์กช็อปในคอร์ส Life Coaching อยู่ เพราะรู้สึกว่าสนุก ได้ความรู้ และสามารถนำมาต่อยอดได้”
ความสำเร็จ คือ เริ่มจากการทดลองจัดเวิร์กช็อปเมื่อ 2 ปีก่อน โดยใช้ชื่อว่า ‘รื่นรมย์ บาย เล็ก’ (ซึ่งก็กลายมาเป็น RBL ในวันนี้) ที่ใช้ชื่อไทย ๆ เพราะคิดว่า ฟังแล้วรู้สึกมีความสุข เริ่มต้นคอร์สก็เป็นการเวิร์กช็อปเรื่องเกี่ยวกับบุคลิกภาพ การเสริมทักษะให้กับตัวเอง ซึ่งจัด 7 รอบทุกเดือน แต่ละเดือนจะมีไอเดียแตกต่างกันไป โดยจะรับเพียงคอร์สละ 30 คน แต่มีผู้มาสมัครมากกว่าทุกครั้ง ยิ่งเมื่อคนรู้จัก เริ่มมีการบอกต่อ มีผู้แนะนำให้ทำเป็น ‘คอร์ปอเรต เทรนนิ่ง’ ก็ตามมา

“จำได้แม่นว่า ลูกค้ารายแรก คือ ยูนิ-เพรสซิเดนท์ ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีมาก จนทุกวันนี้ การพัฒนาศักยภาพของบุคลากรและองค์กรก็มีความสำคัญ ทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ซึ่งการพัฒนาจำเป็นจะต้องพัฒนาจากภายในสู่ภายนอก แบบ 360 องศา”
จุดเด่นที่แตกต่างของ RBL คือ ไม่ใช่การปรับความคิด ปรับทัศนคติ แต่เป็นการปรับและเพิ่มคุณภาพในวิธีคิด ความคิด และทัศนคติ ซึ่งแต่ละคน แต่ละองค์กร มีความแตกต่าง ความหลากหลายของคอร์สจึงมีให้เลือกเพื่อตอบโจทย์ อาทิ การพัฒนาบุคลากรในยุคการตลาด 4.0, การสื่อสารโดยใช้จิตวิทยาเชิงบวก, ฟื้นฟูความสุขได้ทุกพื้นที่ (Inside Out Happiness) เป็นต้น โดยวันนี้ ลูกค้าเป็นกลุ่มองค์กรเอกชน 70%, ภาครัฐ 20% ส่วนที่เหลือเป็นผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและสตาร์ตอัพ

คุณเล็ก บอกว่า อนาคตใน 3-5 ปี มีเป้าหมายที่จะขยายรูปแบบการให้บริการไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งเวียดนาม, สิงคโปร์, มาเลเซีย และฮ่องกง ฯลฯ ขณะที่ ในประเทศไทยเอง จะเพิ่มรูปแบบการโค้ชชิ่งที่หลากหลาย โดยทีมโค้ชมืออาชีพในแวดวงต่าง ๆ รวมทั้งการโค้ชชิ่งผ่านทางออนไลน์และการผลิตคู่มือต่าง ๆ ให้กับผู้ที่สนใจศึกษาด้วย

เมื่อวันนี้ ‘โลก’ หมุนเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว ‘โค้ชชิ่ง’ จึงเป็นเหมือนบันไดเลื่อน ที่จะพาคุณก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วและมั่นคง


หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,310 วันที่ 2-4 พ.ย. 2560 หน้า 27


| ข่าวที่เกี่ยวข้อง |
1- ‘สลิงชอท โค้ชชิ่ง’ เดินหน้าใช้โปรแกรมสร้างโค้ชให้องค์กร
2- ‘เบิร์คเลย์’ บุกไทยเปิดหลักสูตร ‘โค้ชชิ่งผู้นำ’

ฐานเศรษฐกิจ โค้ชชิ่ง คนรุ่นใหม่ การสื่อสาร บุคลิกภาค ยังบลัด