“5 กลุ่มส่งออก” มั่นใจ! โตเกินเป้า ลุ้นโค้งท้ายวิ่งฉิว หลัง 9 เดือนพุ่ง-หวังตัวเลขสูงสุดรอบ 26 ปี

3 November 2017
เอกซเรย์ส่งออกไทยโค้งสุดท้าย! กลุ่มสินค้าหลัก “รถยนต์-เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์-การ์เมนต์-ยางพารา-ข้าว” คึก เล็งโตเกินเป้าหมาย รถยนต์ลุ้น 1.15 ล้านคัน, ข้าว 11 ล้านตัน, ยางพารา 3.8 ล้านตัน พาณิชย์หวังส่งออกสูงสุดรอบ 26 ปี

การส่งออกของไทย 9 เดือนแรกปีนี้ มีมูลค่า 1.75 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขยายตัวสูงถึง 9.3% ทำให้กระทรวงพาณิชย์มีความมั่นใจการส่งออกในปี 2560 จะขยายตัวได้ที่ 8% มูลค่า 2.32 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ สูงสุดในรอบ 26 ปี นับแต่ไทยมีการบันทึกตัวเลขการส่งออกมาตั้งแต่ปี 2534

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ช่วง 9 เดือนแรกปีนี้ ไทยผลิตรถยนต์นั่งได้ 1.47 ล้านคัน (จากเป้าผลิตปีนี้ 1.93 ล้านคัน) เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 0.07% ในจำนวนนี้ส่งออกแล้ว 8.49 แสนคัน เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ลดลง 5.6% ส่วนด้านมูลค่าส่งออกรถยนต์ อุปกรณ์ และส่วนประกอบของไทยช่วง 9 เดือน มีมูลค่า 1.96 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ลดลง 1.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

“มูลค่าการส่งออกรถยนต์ 9 เดือนแรก ยังติดลบเล็กน้อย แต่เดือน ก.ย. ล่าสุด หลายตลาดปรับตัวเป็นบวก เช่น ตะวันออกกลาง และแอฟริกา โดยในส่วนของรถปิกอัพ ทุกตลาดในเดือน ก.ย. ขยายตัว 25%”
สำหรับในอีก 3 เดือนที่เหลือของปีนี้ คาดหวังว่า ไทยจะสามารถส่งออกรถปิกอัพดับเบิลแค็บ และรถพีพีวี ซึ่งมีราคาสูงกว่ารถปิกอัพธรรมดาได้มากขึ้น คาดจะทำให้มูลค่าการส่งออกทั้งปีพลิกกลับมาเป็นบวกได้ ส่วนด้านจำนวนคัน หากในอีก 3 เดือนที่เหลือ สามารถส่งออกได้อีก 3 แสนคัน จะทำให้ทั้งปีนี้ไทยส่งออกรถยนต์ได้ 1.15 ล้านคัน จากเป้าหมายส่งออก 1.10 ล้านคัน ลดลงจากปี 2559 ที่ส่งออกได้ 1.18 ล้านคัน

 

นายวิษณุ ลิ่มวิบูลย์นายวิษณุ ลิ่มวิบูลย์ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ และโทรคมนาคม กล่าวว่า การส่งออกสินค้าในกลุ่มนี้ ช่วง 9 เดือนแรก ยังขยายตัวได้ดี โดยเครื่องใช้ไฟฟ้าในภาพรวมขยายตัว 7.8% มีมูลค่าส่งออก 1.76 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ขยายตัว 12% มูลค่าส่งออก 2.66 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้มั่นใจว่า ปีนี้การส่งออกเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทางกลุ่มได้ตั้งเป้าหมายการขยายตัวไว้ที่ 3% น่าจะทำได้เกินเป้าหมาย เนื่องจากยังมีคำสั่งซื้อเข้ามาต่อเนื่อง

นายสุกิจ คงปิยาจารย์ กรรมการผู้จัดการ ฮงเส็ง กรุ๊ป ผู้ผลิตและส่งออกชุดกีฬารายใหญ่ กล่าวว่า ภาพรวมการส่งออกเครื่องนุ่งห่ม (การ์เมนต์) ของไทย ช่วง 9 เดือนแรก ยังติดลบ 3.6% ถือว่าดีขึ้นมาก จากช่วงก่อนหน้านี้ติดลบกว่า 9% แสดงให้เห็นว่า การส่งออกภาพรวมเริ่มปรับตัวดีขึ้น และทั้งปีนี้ เดิมสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทยตั้งเป้าหมายไว้จะติดลบใกล้ 5% แต่ดูแล้วอาจติดลบไม่มาก (ปีที่แล้ว ไทยส่งออกการ์เมนต์ 2,411.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ติดลบ 8.9%)

 

หลักชัย กิตติพล ประธานเจ้าหน้าที่ผู้บริหารบริษัท ไทยเบคก้า เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัดนายหลักชัย กิตติพล นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมยางพาราไทย กล่าวว่า การส่งออกยางพาราของไทย 9 เดือนแรก ขยายตัวสูงถึง 50% ผลจากราคายางส่งออกปรับตัวสูงขึ้นจากปี 2559 ที่ถือว่า ตกต่ำมากสุดในรอบหลายปี เวลานี้มีคำสั่งซื้อเข้ามาต่อเนื่องจากตลาดจีน, ยุโรป, ญี่ปุ่น และสหรัฐฯ คาดถึงสิ้นปีนี้ ไทยจะส่งออกยางพาราได้ไม่ต่ำกว่า 3.8 ล้านตัน จากปีที่แล้ว ส่งออก 3.4 ล้านตัน มูลค่าจะขยายตัวไม่ต่ำกว่า 30% จากปีที่แล้ว ไทยส่งออกยางพารา 1.55 แสนล้านบาท

ขณะที่ นายเจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า 9 เดือนแรกปีนี้ ส่งออกข้าวได้แล้ว 8.2 ล้านตัน หากช่วง 3 เดือนสุดท้าย ส่งออกได้เฉลี่ย 9 แสนตันต่อเดือน ไทยจะส่งออกข้าวได้ 10.9-11 ล้านตัน จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 10 ล้านตัน ขณะนี้ มีคำสั่งซื้อข้าวนึ่งจากตลาดแอฟริกาเข้ามาต่อเนื่อง รวมถึงบังกลาเทศที่สั่งซื้อไปแล้ว 3-4 แสนตัน นอกจากนี้ ยังมีข้าวจีทูจีอีก 1.5 แสนตัน ที่ยังรอคำตอบจากรัฐบาลบังกลาเทศ


หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,310 วันที่ 2-4 พ.ย. 2560 หน้า 09


| ข่าวที่เกี่ยวข้อง |
1- “ส่งออกรถ” กันยายนโตสุดรอบ 2 ปี! เล็งปรับเป้ายอดผลิต
2- พาณิชย์ยังมั่นใจส่งออกทั้งปีโต 8% จากการอัดกิจกรรมส่งท้ายในช่วงที่เหลือของปีนี้

ยางพารา ฐานเศรษฐกิจ อิเล็กทรอนิกส์ ข้าว เครื่องใช้ไฟฟ้า ส่งออก พาณิชย์ รถยนต์ การ์เมนต์