บิ๊กฉัตรโยน"ธีธัช"เคลียร์ม็อบยาง-ชาวสวนลุกฮือขับไล่บอร์ด

31 October 2017


"ฉัตรชัย" โบ้ย "ธีธัช" เคลียร์ม็อปยางขับไล่บอร์ด กยท.ยกยวง ขณะที่กลุ่มเครือข่ายยางใต้ เผย กยท. เปิดเมกะโปรเจ็กต์ใหม่แลก 2 หมื่นล้านอุ้มซื้อยางหวังยื้อเก้าอี้ ชี้เอื้อพ่อค้า ร่วมประสานคลิปว่อนบีบให้ลาออกพ้นทั้งคณะรับผิดชอบราคายางบริหารล้มเหลว

จากการที่ "ฐานเศรษฐกิจ" ยังคงติดตามความเคลื่อนไหวแกนนำยางพาราในช่วงสถานการณ์ราคายางตกต่ำอย่างต่อเนื่องนั้น นายมนัส บุญพัฒน์ นายกสมาคมคนกรีดยางและชาวสวนยางรายย่อยแห่งประเทศไทย หรือ สคย. จะมีการชุมนุมเพื่อขับไล่ พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข ประธานกรรมการ ผู้ว่าการ และคณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.)ทั้งคณะในช่วงบ่ายวันนี้(31ตุลาคม2560)นั้นพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" สั้นๆว่า เป็นเรื่องของนายธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการ กยท.ที่จะต้องไปจัดการเคลียร์ปัญหาเอง

ขณะที่นายมนัส บุญพัฒน์ นายกสมาคมคนกรีดยางและชาวสวนยางรายย่อยแห่งประเทศไทย หรือ สคย. กล่าวว่า จะไม่หยุดการชุมนุม บอร์ดทั้งคณะจะต้องออกสถานเดียว เพื่อแสดงความรับผิดชอบบริหารยางในประเทศล้มเหลว แม้ว่าวันนี้ กยท.จะมีมาตรการใหม่ คือโครงการสินเชื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนแก่ผู้ประกอบกิจการยาง (ยางแห้ง) วงเงินสินเชื่อ 2 หมื่นล้านบาท ภายใต้ความร่วมมือกับสมาคมยางพาราไทย มองว่าโครงการนี้ไม่ได้ช่วยทำให้ราคายางในประเทศดีขึ้น เป็นการช่วยเหลือพ่อค้ามากกว่า และเพียงแค่การยื้อเก้าอี้เท่านั้น วันนี้สกัดม็อบไม่อยู่แล้ว เพราะทุกกลุ่มมีการเคลื่อนไหวทั่วประเทศ"ขอให้พวกท่านแสดงสปิริตกันเถิด รักษาคุณธรรม-จริยธรรมกันไว้บ้าง เผื่อลูกหลานชาวสวนยางเขาจะได้เคารพในความรับผิดชอบต่อการบริหารงานล้มไม่เป็นท่าและเดินหน้าไม่ได้แล้ว! เรื่องของวงการยางมันจะได้ไม่ยุ่งเหยิงวุ่นวายมากไปกว่านี้ ท่านจะเลือกออก ลาออก เชิญออก ให้ออก ปลดออก ไล่ออก ก็สุดแท้แต่พวกท่านจะเลือก โดยเฉพาะบางท่านในส่วนตัวกับผมก็เป็นที่รักใคร่นับถือกันอยู่ ท่านจะนั่งยึดติดเก้าอี้เพื่อเงินค่าตอบแทน หรือจะทำเป็นตัวอย่างกลับมายืนอยู่ข้างชาวสวนยาง"

สอดคล้องกับนายสุนทร รักษ์รงค์ นายกสมาคมเกษตรกรชาวสวนยาง 16 จังหวัดภาคใต้
และเลขาธิการสภาเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย (สคยท.) กล่าวว่า เกือบ 2 ปี ที่ผู้บริหารได้บริหารงาน ชาวสวนยางผิดหวังอย่างมาก และเชื่อว่าเกษตรกรชาวสวนยางเกือบทั้งประเทศ 1.7 ล้านคนไม่เคยรู้จัก เพราะไม่ได้ผ่านการเลือกตั้งโดยตรงจากชาวสวนยาง แต่เข้ามาจากกลไกของสำนักงานกองทุนสงเคราะห์ หรือ สกย.เก่า ที่สร้างเครือข่ายชาวสวนยางทั่วทั้งประเทศให้เป็นเพียงทาสในเรือนเบี้ย แบ่งแยกแล้วปกครอง กีดกันคนดีที่มีความสามารถ และทำให้กระบวนการมีส่วนร่วมของเกษตรกรชาวสวนยางเป็นเพียงพิธีกรรม ประชุมเพื่อประชุมอย่างสิ้นเปลืองงบประมาณ แต่ชาวสวนยางไม่มีสิทธิ์คิดต่างและไม่ได้ประโยชน์อะไร ซึ่งผิดเจตนารมณ์ พ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทย พ.ศ.2558"ที่ผ่านมาพวกท่านทั้ง 5 คน ได้ทำประโยชน์อะไรให้ชาวสวนยางบ้าง ช่วยตอบด้วย โดยมีหลายข้อบังคับ ประกาศ และระเบียบของ กยท.พวกท่านผ่านมติอัปยศเหล่านี้มาได้อย่างไร ซึ่งบางระเบียบได้ริดรอนสิทธิ์ของเกษตรกรชาวสวนยาง เช่น สิทธิ์ในการจดทะเบียนเกษตรกรชาวสวนยางที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ ตามมาตรา 4 ซึ่งจะนำไปสู่การแก้ปัญหาที่ยั่งยืนของพี่น้องชาวสวนยางที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ แม้เป็นประกาศก่อนพวกท่านมา แต่พวกท่านเคยสัญญากับตัวแทนชาวสวนยางทั้งประเทศเมื่อวันที่ 4 พ.ย.2558 ว่าจะแก้ไข ใช่หรือไม่ ทำไมไม่ทำ?"

วันนี้เกิดวิกฤตราคายางตกต่ำอีกครั้ง ชาวสวนยางเดือดร้อนอย่างหนัก ร้องไห้ระงมทั่วทั้งประเทศ อันเป็นผลมาจากการบริหารงานที่ล้มเหลว จะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร อย่าให้ถึงขนาดต้องขับไล่ไสส่งเลย ชาวสวนยางผู้เป็นเจ้าของ กยท.ตัวจริง ย่อมแสดงออกและกระทำการทวงคืนอำนาจการบริหารการยางแห่งประเทศไทยได้ใช่หรือไม่ ?

ด้านนายเรืองยศ เพ็งสกุล ประธานกรรมการวิสาหกิจชุมชนคนกรีดยาง และชาวสวนยางรายย่อยถ้ำพันนรา และประธาน 17 กลุ่มวิสาหกิจชุมชนคนกรีดยางและชาวสวนรายย่อย เผยว่า ปัญหาเรื่องราคายาง มาจาก 1.การร่วมทุนของ กยท.เข้าประมูลในตลาดกลางแล้ว ไม่บริหารจัดการยาง ปล่อยทิ้งไว้ในตลาดทำให้ยางเสียหาย ระบบบริหารจัดการตลาดเสียหาย 2.ซื้อยางในลักษณะชี้นำแบบทำลายกลไกตลาด 3. ตั้งราคากลาง ทำให้ตลาดกลางไม่สามารถทำการประมูลซื้อขายได้ในแต่ละวัน 4.ไม่เปิดหรือปรับปรุงโรงงานที่จัดสร้างไว้แล้ว ให้สามารถทำงานได้ตามวัตถุประสงค์ที่สร้างและเต็มกำลังการผลิต5.ออกกฎระเบียบไม่เอื้อต่อเกษตรกรชาวสวนยาง เกษตรกรชาวสวนยางส่วนใหญ่เข้าไม่ถึงและยังถูกจำกัดสิทธิ 6. กยท.ทำงานมองแต่ประโยชน์ขององค์กรไม่ได้มองความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวสวนยาง 7. ปล่อยให้กลุ่มทุนทุบราคายางส่งผลถึงราคาน้ำยางสด มีแนวโน้มลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง วันที่ 28/10/60 ราคาน้ำยางสดถึงมือเกษตรกรชาวสวนยาง 37 บาท ทั้งๆที่ต้นทุน 63 บาท ที่สำคัญเจ้าหน้าที่ คณะกรรมการระดับต่างๆ ของกยท. ไม่สามารถแก้ปัญหาให้กับเกษตรกรชาวสวนยางได้ สรุปโดยรวมตั้งแต่มีการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เกษตรกรชาวสวนสวนยางส่วนใหญ่ของประเทศไม่ได้รับประโยชน์อะไรเลย

ขณะที่นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ ประธานสภาเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย (สยยท.) เผยว่า เนื่องจากในช่วงนี้ราคายางพาราที่เกษตรกรมีความผันผวน และมีแนวโน้มที่ตกต่ำมาโดยตลอด ชาวสวนขายยางต่ำกว่าทุน ในวันที่ 6 พฤศจิกายน 2560 ทาง สยยท.จะมีการประชุม ณ สำนักงานตลาดกลางยางพารา จังหวัดสุราษฎร์ธานี (สหกรณ์โคออฟ) เพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากราคายางตกต่ำ เมื่อรวบรวมแล้วจะนำเสนอถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ และนายกรัฐมนตรีต่อไปเพื่อให้เร่งช่วยแก้ปัญหาเร่งด่วน

ราคายาง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยางพารา กยท. เครือข่ายยางใต้