เกาหลีเหนือเตรียมยิงดาวเทียมขึ้นสู่ท้องฟ้าเพิ่ม

30 October 2017


สื่อของเกาหลีเหนือประกาศว่า เกาหลีเหนือจะยิงดาวเทียมขึ้นสู่ท้องฟ้าอีกหลังจากนี้ ซึ่งมีหลายฝ่ายมองว่า อาจจะเป็นเพียงข้ออ้างเพื่อแอบทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

- 30 ต.ค. 60 - หนังสือพิมพ์โรดง ชินมุนของทางการเกาหลีเหนือ รายงานวันนี้ว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือประกาศจะยิงดาวเทียมขึ้นสู่ท้องฟ้าอีก โดยยืนยันว่า ประเทศใดก็ตามที่มีอธิปไตยมีสิทธิ์ที่จะพัฒนาโครงการด้านอวกาศ พร้อมทั้งระบุว่า ตอนนี้มีบางประเทศที่บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรตามมติของสหประชาชาติต่อเกาหลีเหนือ และขัดขวางการพัฒนาโครงการด้านอวกาศ ซึ่งนับเป็นการกระทำที่ไม่สามารถทนได้

ด้านวอยซ์ออฟอเมริการายงานเมื่อเร็วๆนี้ว่า ภาพถ่ายจากดาวเทียมเผยให้เห็นอาคารแห่งใหม่สองหลัง ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากเขตยิงจรวดดงชางรีราว 30 กิโลเมตร โดยผู้เชี่ยวชาญภายนอกมองว่า ความพยายามยิงดาวเทียมของเกาหลีเหนืออาจจะมีการแอบทดลองเทคโนโลยีของขีปนาวุธไปด้วย ซึ่งเกาหลีเหนือเองถูกสั่งห้ามไม่ให้ทดสอบขีปนาวุธภายใต้มาตรการคว่ำบาตรจากสหประชาชาติ

ทั้งนี้ นับตั้งแต่เกาหลีเหนือทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ ยังไม่พบความเคลื่อนไหวในการทดสอบขีปนาวุธหรืออาวุธนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนืออีกเลย


ดาวเทียม เกาหลีเหนือ