ระบบขนส่งสาธารณะคึกคัก คลื่นมหาชนนับล้านแห่ใช้ร่วมงานพระราชพิธีฯ

29 October 2017


คลื่นมหาชนทั่วสารทิศแห่ใช้ระบบขนส่งมวลชนร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพที่ท้องสนามหลวงและพื้นที่พระเมรุมาศจำลองทั่วกทม.-ปริมณฑลทะลุกว่าล้านคน ชัตเติลบัสขสมก.และทางเรือไป-กลับกว่า 2.1 แสนคน ส่วนช่วงขาเข้ากทม.ใช้บขส. 2.4 แสนเที่ยว/คน คมนาคมยันพร้อมรับมือขากลับ

นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงข้อมูลการเดินทางของประชาชนโดยระบบขนส่งมวลชนสาธารณะในช่วงวันที่ 24-26 ตุลาคม 2560 ว่า ในภาพรวมพบว่าข้อมูลไม่มีความหนาแน่นเกินกว่าที่จะรับมือได้ และปริมาณผู้ใช้บริการเบาบางกว่าที่คาดการณ์ไว้อย่างมาก ปัจจัยหนึ่งนั้นเพราะรัฐบาลเปิดให้ประชาชนสามารถถวายดอกไม้จันทน์ได้ตามพระเมรุมาศจำลองใกล้บ้าน จึงส่งผลให้ประชาชนที่จะเดินทางเข้าไปยังพื้นที่ท้องสนามหลวงไม่หนาแน่นตามที่คาดการณ์ไว้ ประกอบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปิดกั้นพื้นที่ถนนจำนวนมากถึง 42 เส้นทางประชาชนจึงเลือกจะใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะเข้าไปยังพระเมรุมาศใกล้บ้านจะได้รับความสะดวกมากกว่า

ทั้งนี้จากข้อมูลการเดินทางของประชาชนโดยระบบขนส่งมวลชนสาธารณะในช่วงระหว่างวันที่ 24-26 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา พบว่าการเดินทางจากพื้นที่ต่างจังหวัดเข้าสู่พื้นที่กรุงเทพฯจะมีจำนวนมากถึง 7.5 แสนคน โดยเลือกใช้บริการการเดินทางโดยเครื่องบินมากถึง 3.74 แสนคน รองลงมาเป็นบริษัท ขนส่งจำกัด 2.4 แสนคน และการรถไฟแห่งประเทศไทย 1.29 แสนคน ส่วนการเดินทางกลับต่างจังหวัด ขาออก จำนวนน้อยลงเหลือเพียง 6.74 แสนคน ซึ่งการเดินทางโดยเครื่องบินยังฮอต 3.04 แสนคน บขส. 2.73 แสนคน และร.ฟ.ท. 9.6 หมื่นคน

สำหรับการเดินทางเชื่อมต่อการเดินทางในเขตกรุงเทพฯ พบว่ามีจำนวนมากถึง 1.6 ล้านคน โดยการใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดิน รถไฟฟ้าสายสีม่วงจำนวนมากถึง 1.12 ล้านคน รองลงมาได้แก่ บีทีเอส 3.45 แสนคน และแอร์พอร์ตลิงค์ 2.02 แสนคน ส่วนในช่วงขากลับพบว่ามีจำนวนมากถึง 1.68 ล้านคน จำแนกเป็นใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดิน รถไฟฟ้าสายสีม่วงมากถึง 1.14 ล้านคน บีทีเอส 3.3 แสนคน และแอร์พอร์ตลิงค์ 2.03 แสนคน

ในส่วนปริมาณผู้ใช้บริการเดินทางเข้าสู่บริเวณพระราชพิธีท้องสนามหลวงนั้น พบว่ามีจำนวนเพียง 2.15 แสนคนเท่านั้น จำแนกเป็นการใช้บริการชัตเติลบัสของ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ(ขสมก.) จำนวน 1.26 แสนคน และใช้เรือโดยสารที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกรมเจ้าท่า จำนวน 7.7 หมื่นคน และเลือกใช้บริการชัตเติลบัสของบมจ.ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) 4,714 คน สำหรับช่วงขากลับจากบริเวณพระราชพิธีฯนั้น พบว่ามีจำนวนลดเหลือ 1.55 แสนคน จำแนกเป็นชัตเติลบัส ขสมก.จำนวน 8.5 หมื่นคน ใช้เรือโดยสาร 6.3 หมื่นคน ใช้บริการรถไฟ 4,365 คน และชัตเติลบัสของกรมการขนส่งทางบก 1,259 คน

“พบว่าการเดินทาง ณ จุดเชื่อมต่อขาออกมากกว่าขาเข้า ประเมินได้ว่ามีประชาชนเดินทางขาเข้าด้วยโหมดการเดินทางอื่นๆแต่เดินทางกลับด้วยรถไฟ รถไฟฟ้า ส่วนการเดินทางเข้าสู่บริเวณพระราชพิธีฯนั้นจะใช้บริการชัตเติลบัส ขสมก.และเรือโดยสารมากกว่า ซึ่งสามารถรองรับได้อย่างเพียงพอ ไม่มีอุบัติเหตุร้ายแรงเกิดขึ้นแต่อย่างใด ยืนยันว่าพร้อมรองรับประชาชนในช่วงขากลับจากกทม. ในทุกระบบขนส่งสาธารณะ”

ด้านนายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กล่าวว่า ในครั้งนี้ได้เตรียมความพร้อมตามปกติที่สามารถเสริมกรณีให้บริการได้ทันทีหากมีแนวโน้มการใช้บริการเพิ่ม เบื้องต้นนั้นช่วงหลังเที่ยงคืนของคืนวันที่ 26 ตุลาคม ช่วงเวลาประมาณ 01.30 น.ได้จัดรถไฟ 3 ขบวนให้บริการเดินทางไปยังพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ฉะเชิงเทรา และนครปฐม พบว่าผู้โดยสารใช้บริการเบาบาง

นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด(บขส.) กล่าวว่าในวันที่ 24-25 ตุลาคม 2560 พบว่ามีประชาชนเดินทางเข้ามาในพื้นที่สถานีขนส่งหมอชิต เอกมัย และสายใต้จำนวนประมาณ 1.2 แสนคน มากกว่าปกติที่จะใช้บริการวันละประมาณ 7-8 หมื่นคน ส่วนขากลับยืนยันว่าพร้อมให้บริการตามปกติ ส่วนช่วงเช้าวันที่ 26 ตุลาคมนั้นไม่พบความผิดปกติของการเดินทาง คาดว่าประชาชนจะทยอยเดินทางล่วงหน้ามาก่อนนั้นแล้ว ขณะนี้การเดินทางขากลับยังปกติทั้งวันที่ 26-27 ตุลาคม 2560

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,309
วันที่ 29 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560


ระบบขนส่ง สาธารณะ มหาชน