ทุนต่างชาติแห่ยื่นลงทุน “อีอีซี” - อากาศยานคึกคัก! ได้โบอิ้งต่อห่วงโซ่ผู้ผลิตในประเทศ

31 October 2017
“อีอีซี” เริ่มเห็นภาพนักลงทุนชัด ... สกรศ. ดึงนักลงทุนรายสำคัญจากต่างประเทศได้กว่า 10 ราย ยื่นข้อเสนอการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายได้แล้ว มีทั้งกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้า, อากาศยาน, การแพทย์ และดิจิตอล คาดได้ข้อสรุปก่อนสิ้นปีนี้ ตั้งเป้าปีหน้าลงทุนจริงได้กว่า 30 ราย

นายเจริญชัย ประเทืองสุขศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก สำนักงานเพื่อการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (สกรศ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการชักจูงนักลงทุนรายสำคัญ ใน 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย มาลงทุนในพื้นที่พัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ อีอีซี ว่า ขณะนี้กลุ่มอุตสาหกรรมอากาศยานมีความคืบหน้าค่อนข้างมาก หลังจากมีความชัดเจนในการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและ บริษัท แอร์บัสฯ จะมีการลงนามร่วมทุนกับทาง บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในกิจการศูนย์ซ่อมอากาศยาน ในช่วงต้นปีหน้า

ทั้งนี้ ส่งผลให้บริษัทในอุตสาหกรรมการบินรายอื่น ๆ ให้ความสนใจในการมาลงทุนในพื้นที่อีอีซีมากขึ้น เช่น บริษัท โบอิ้งฯ ให้ความสนใจในการลงทุนศูนย์ฝึกนักบิน ซึ่งทาง สกรศ. กำลังดำเนินงานประสาน เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ บริษัท โบอิ้งฯ ในเรื่องการจัดหาพื้นที่และผู้ที่จะร่วมลงทุน เพื่อสนับสนุนกิจการและการพัฒนาเพื่อให้บริษัทผลิตชิ้นส่วนที่มีอยู่ในประเทศไทย เป็นบริษัทในห่วงโซ่ธุรกิจของ บริษัท โบอิ้งฯ ส่วน บริษัท ซาบฯ ได้ลงนามความร่วมมือกับ บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ไปแล้ว ที่จะลงทุนโครงการผลิตชิ้นส่วนอากาศยาน
รวมทั้งการประสานงานกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เพื่อชักชวนบริษัทที่ยังไม่ได้ดำเนินการในประเทศไทย ให้มาลงทุนในพื้นที่อีอีซี ส่วนรายอื่น ๆ อาทิ บริษัท จีอีฯ, บริษัท แอร์เอเชียฯ, บริษัท ลุฟท์ฮันซ่าฯ ก็มีความสนใจลงทุนในพื้นที่อีอีซีเช่นกัน กำลังประสานงานเพื่อให้เกิดการลงทุน
นอกจากนี้ ยังมีในกลุ่มอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่ง บริษัท โตโยต้าฯ ได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอ ในส่วนของปลั๊กอินไฮบริดไปแล้ว ส่วนค่ายรถยนต์รายอื่น ๆ กำลังรอความชัดเจนในเรื่องมาตรการ หรือ นโยบายการส่งเสริมให้เกิดการใช้รถยนต์ไฟฟ้าของผู้บริโภค และความชัดเจนในเรื่องการจัดเตรียมสถานีอัดประจุไฟฟ้า ที่จะเกิดขึ้นในเมืองใหญ่ หรือ ทั่วประเทศ ซึ่งก็มีหลายค่ายได้หารือกับทางบีโอไอไปแล้ว ที่สนใจจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้า หรือ อีวี

นายเจริญชัย กล่าวอีกว่า ส่วนกลุ่มอุตสาหกรรมดิจิตอล บริษัท ลาซาด้าฯ จะลงทุนในกิจการนิคมอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ ซึ่งอยู่ระหว่างการตัดสินใจเลือกพื้นที่ดำเนินการกิจการ คาดว่าจะทราบผลก่อนสิ้นปีนี้ โดยที่ผ่านมา มีการทำงานร่วมกับบีโอไอ, กรมศุลกากร และกระทรวงพาณิชย์ ในเรื่องข้อจำกัดในการทำธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (E-Commerce) ตัวอย่างเช่น กรณีการครอบครองกิจการทั้งหมดของชาวต่างชาติในธุรกิจการขนส่ง ที่ทำไม่ได้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาข้อจำกัดเหล่านี้อยู่

ในขณะเดียวกัน มีการประสานความร่วมมือกับทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งเป็นเจ้าภาพหลักในการพัฒนาเขตส่งเสริมอุตสาหกรรมและนวัตกรรมดิจิตอล (อีอีซีดี) เพื่อชักชวนนักลงทุนในกลุ่มกิจการ Hardware และ Software ด้วย


สำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมศูนย์การแพทย์ มีการชักชวนนักลงทุนรายสำคัญ เช่น บริษัท ฟูจิฟิล์มฯ อยู่ระหว่างการประสานงานกันอยู่ในเรื่องของการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงทางการแพทย์ และบริษัท โอทซึกะฯ ซึ่งมีการลงทุนในประเทศไทยอยู่ และมีความประสงค์ที่จะลงทุนเพิ่ม แต่ติดข้อกังวลเรื่องราคากลางของยาสามัญที่อาจมีผลต่อการตัดสินใจ ซึ่งต้องพิจารณาในรายละเอียดต่อไป

โดยคาดว่า ภายในสิ้นปีนี้จะได้เห็นความชัดเจนของนักลงทุนที่จะมาลงทุนในพื้นที่อีอีซีไม่ต่ำกว่า 30 ราย


หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,309 วันที่ 29 ต.ค. - 1 พ.ย. 2560


| ข่าวที่เกี่ยวข้อง |
1- ‘อู่ตะเภา’ เนื้อหอม ทุนต่างชาติรุมตอม แห่ร่วมทุนปีหน้า
2- บีโอไอเผยนักลงทุนต่างชาติยังเดินหน้าลงทุนในไทย
ลงทุน ฐานเศรษฐกิจ เครื่องบิน อากาศยาน EEC อีอีซี โบอิ้ง สกรศ. อุตสาหกรรมเป้าหมาย ทุนต่างชาติ